Ngưỡng mộ tình yêu của đôi vợ chồng 70 năm trồng rau

Emdep.vn - Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng tình yêu của đôi vợ chồng sống thọ và đẹp lão nhất Tp.Hội An này vẫn còn mặn nồng son sắc như đôi uyên ương mới cưới khiến nhiều người chứng kiến phải trầm trồ, ngưỡng mộ.
Trong một lần tác nghiệp về làng rau sạch Trà Quế (xã Cẩm Hà, Tp.Hội An, Quảng Nam), chúng tôi vô tình nghe được câu chuyện tình cảm động của đôi vợ chồng già gần 70 năm gắn bó với nghề trồng rau sạch. Tò mò và ngưỡng mộ, tôi quyết định tìm đến thăm đôi vợ chồng được mệnh danh là “bô lão tình già” này.
May mắn được một người dân địa phương nhiệt tình dẫn đường, chúng tôi không khó để tìm được căn nhà nhỏ nằm nép mình khiêm tốn giữa đồng rau xanh tươi mát của vợ chồng cụ Lê Sẻ (92 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Lợi (84 tuổi).
Vừa dựng xe ở đầu cổng, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là một ông lão râu tóc bạc phơ, đầu đội nón lá quẩy đôi gàu tưới nước cho đám rau xanh. Bên cạnh là một bà lão với gương mặt phúc hậu vừa móm mém nhai trầu vừa cặm cụi dùng tay thu hoạch những cây rau cải xanh mướt. Khi vừa mới xong việc tưới nước, ông lão tranh thủ chạy lại phụ giúp vợ nhổ rau, hai người vừa làm vừa cười nói rất vui vẻ.

Vợ chồng cụ Lê Sẻ (92 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Lợi (84 tuổi) (Ảnh: Khương Mỹ)

Trưa đứng bóng, sau khi thu hoạch xong hết 5 hàng rau xà lách, ông Sẻ lấy chiếc khăn trong túi áo đưa cho vợ lau mồ hôi, còn bà Lợi nhìn sang chồng âu yếm và nở nụ một nụ cười thật hạnh phúc. Sự yêu thương mặn nồng và quan tâm của ông bà dành cho nhau khiến ai cũng phải ngưỡng mộ và hết lời ngợi khen cho tình cảm của “đôi uyên ương ở tuổi xế chiều”.
Tiện tay giúp ông bà khiêng gánh rau lên cân cho thương lái, xong xuôi công việc, ông Sẻ, bà Lợi mời chúng tôi vào nhà tiếp chuyện. Rót ly nước chè xanh mời khách, bà Lợi cười móm mém kể lại cho chúng tôi nghe về câu chuyện “tình yêu không tuổi tác” của mình.
Ngày xưa, cụ Lợi và cụ Sẻ đều tham gia hoạt động cách mạng. Bà Lợi là phó chủ tịch Hội phụ nữ xã, còn ông Sẻ nhận việc vận chuyển lương thực cho bộ đội. Rồi đến năm 1949, trong một lần giao lưu giữa thanh niên trong xã, ông bà đã gặp nhau và nên duyên vợ chồng bởi một “tình yêu sét đánh”.
Từ ngày nên duyên vợ chồng và lần lượt đón 5 đứa con đủ nếp đủ tẻ chào đời. Nhà nghèo chỉ có mỗi mảnh đất được chính quyền cấp cho, ông Sẻ bàn với bà Lợi tận dụng mảnh vườn đó để lại trồng rau bán. Cứ thế, thấm thoắt gần 70 năm nay, hai vợ chồng cụ đã có thâm niên gắn bó với cái nghiệp trồng rau lâu nhất ở cái làng Trà Quế này.
Thời gian đầu trồng rau, vì đất nước chưa giải phóng nên không có xe đò, hằng ngày cụ Sẻ thường gánh bộ rau ra tận chợ Tam giác (Đà Nẵng) để bán. Còn cụ Lợi ở nhà trôm nom việc đồng áng và nuôi dạy con cái. Bây giờ, tuổi cao sức yếu, không thể đi bán rau xa được nữa, nhưng vợ chồng cụ vẫn quanh năm bám đất, giữ nghề. Với họ, nghề trồng rau không đơn giản chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn là trách nhiệm với mảnh đất đã có công bao bọc, nuôi dưỡng họ gần trọn một kiếp người.
Cũng chính nhờ mảnh vườn với diện tích 1200m2 này đã giúp chồng cụ nuôi nấng 5 đứa con khôn lớn. Giờ đây, con cháu ông bà có công việc ổn định, chúng nhiều lần khuyên ông bà nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già nhưng hai cụ nhất quyết không chịu.
Nhìn chồng âu yếm, cụ Lợi bảo: “Ở không cũng ngứa ngáy chân tay lắm nên vợ chồng tôi xem việc trồng rau như một thú vui của tuổi già. Với lại cái nghiệp cầm cuốc, giâm rau nó đã ăn sâu vào máu rồi nên chừ có lẽ đến khi nào nhắm mắt xuôi tay thì mới bỏ được…”
Ngưỡng mộ tình yêu của đôi vợ chồng sống thọ và đẹp lão nhất Hội An

Dù đã sống gần trọn đời người, nhưng đến bây giờ tình yêu của ông bà dành cho nhau vẫn mặn nồng như đôi vợ chồng son (Ảnh: Khương Mỹ)

Dù năm nay đã ở cái tuổi 92, lại hay bị những di chứng của chiến tranh dày vò khiến cụ Sẻ có phần bị nặng tai. Thế nhưng khi vừa nghe chúng tôi hỏi đến nghề trồng rau, đôi mắt cụ lại sáng bừng lên. Nhâm nhi tách trà, cụ cười khà khà ra vẻ đắc chí rồi đập đùi bốp bốp và nói lớn: “Cũng may nhờ việc trồng rau mỗi ngày nên đến chừ vợ chồng tôi vẫn khỏe mạnh như ri. Ngày nào vợ chồng tôi cũng dậy từ sáng sớm để ra vườn tưới rau, rồi chiều tối lại thu hoạch rau để bán cho thương lái. Làm miết mấy chục năm nay nên giờ thành thói quen luôn rồi, không bỏ được mô…”.
Anh Lê Minh Tấn (hàng xóm cụ Lợi) chia sẻ: “Hai cụ đã ở cái tuổi xưa nay hiếm rồi nhưng hằng ngày bất kể nắng mưa vẫn cần mẫn chăm sóc vườn rau của mình. Sống ở đây cũng gần 50 năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy ông bà ấy cãi nhau cả. Nhìn hai cụ lúc nào cũng âu yếm, chăm sóc và yêu thương lẫn nhau như đôi vợ chồng son khiến ai chứng kiến cũng phải cười vui, ngưỡng mộ…”.
Ngót nghét 70 năm nên duyên vợ chồng, cũng là chừng đó thời gian ông Sẻ, bà Lợi gắn bó với nghề trồng rau ở làng Trà Quế. Gần trọn một thế kỷ qua, họ luôn thương yêu, quan tâm, chăm sóc nhau với một tình yêu bền chặt. Cũng như vị rau đậm đà của làng rau hàng trăm năm tuổi nổi tiếng khắp đât nước, hương tình của đôi “bô lão tình già” được mọi người khen tặng là cặp vợ chồng sống thọ và đẹp lão nhất TP Hội An này sẽ trở thành biểu tượng cho một tình yêu bền vững, hạnh phúc và sắc son để giới trẻ noi theo.
Bài, ảnh: Khương Mỹ
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm