Lời kể giật mình của hai thiếu niên băng rừng bỏ trốn khỏi bãi vàng

Emdep.vn - Không chịu nổi cảnh lao động vất vả ở bãi vàng ở Quảng Nam, hai thiếu niên ở Nghệ An băng rừng bỏ trốn

Qua trò chuyện, em Cụt Văn Toại (17 tuổi, ngụ xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) kể, sau tết Bính Thân, nghe lời “ngon ngọt” của một người tên Mão (ngụ xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), em cùng 6 người khác vào Quảng Nam làm cho một bãi vàng ở xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn).

Vì bị bóc lột sức lao động nên chỉ chưa đầy một tháng, 5 người này đã bỏ trốn. Đến tháng 4/2016, Toại cũng bỏ trốn nhưng bị bắt lại và bị đánh đập dã man.

“Khi bị lừa đến đến bãi vàng, em phải làm việc từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Hàng ngày, các phu vàng phải chui vào hầm sâu để đào đất, vác đá, nổ mìn... Mọi người bị bắt làm việc nặng nhọc và làm không ngơi tay. Nếu ai bê trễ hay có ý định nghỉ việc sẽ bị đánh đập. Chủ bãi không cho mọi người ra ngoài, cuộc sống của các phu vàng khép kín trong bãi vàng và bị theo dõi, giám sát chặt chẽ. Điện thoại của em cũng bị chủ bãi thu nên không thể liên lạc về gia đình”, Toại bàng hoàng kể lại.

Hai thiếu niên băng rừng bỏ trốn khỏi bãi vàng “khổ sai”

Cậu bé Cầu vẫn còn sợ hãi vì những gì đã trải qua

Vì không chịu nổi cảnh lao động chốn “địa ngục” nên Toại quyết tâm bỏ trốn một lần nữa. Theo đó, sáng ngày 6/7, lợi dụng chủ bãi vàng say rượu, Toại và Hồng Văn Cầu (15 tuổi, ngụ xã Lượng Minh) đã băng rừng, nhắm theo hướng đường dây điện để bỏ trốn.

Vì Cầu không có dép nên Toại phải nhường dép cho Cầu đi, còn Toại thì đi chân đất. Sau khi trốn ra khỏi bãi vàng, hai thanh thiếu niên băng cắt rừng bỏ chạy trong nỗi lo sợ sẽ bị chủ bãi bắt lại. Đi mãi cho đến tối vẫn chưa ra được khỏi rừng, 2 cậu bé hái lá cây lót dưới đất nằm ngủ.

Sáng ngày 7/7, khi đến xã Phước Hòa (huyện Phước Sơn), Toại và Cầu gặp được anh Hồ Văn Hồng (41 tuổi, ngụ thôn Ngọc Lâm, xã Bình Lâm, Hiệp Đức, Quảng Nam). Thấy 2 thanh thiếu niên đi từ phía rừng Phước Sơn ra với trạng thái mệt mỏi và đói khát, nghi ngờ 2 em này gặp chuyện chẳng lành nên anh Hồng bắt chuyện hỏi han. Khi biết Toại và Cầu đang trên đường bỏ trốn khỏi bãi vàng, anh Hồng liền dẫn 2 thanh thiếu niên này vào lán trại của mình rồi lấy cơm cho các em ăn. Sáng hôm sau, anh Hồng ra chợ mua dép, quần áo cho Toại và Cầu mặc. Đề phòng gặp chủ bãi vàng bắt gặp nên đợi đến đêm 9/7, anh Hồng mới đưa Toại và Cầu về nhà anh tại xã Bình Lâm.

Lời kể giật mình của hai thiếu niên băng rừng bỏ trốn khỏi bãi vàng

Phu vàng “nhí” Cụt Văn Toại kể lại “cơn ác mộng” khi làm việc ở bãi vàng.

Gặp hai phu vàng “nhí” sáng ngày 11/7, chúng tôi không tránh khỏi xót xa khi năm nay đã 15 tuổi nhưng Cầu chỉ nặng khoảng 35 kg. Ba mẹ mất sớm nên Cầu không được học hành. Cầu có một chị gái nhưng chị có chồng sang Trung Quốc nên em phải ở với người chị họ. Dù thân hình bé nhỏ nhưng Cầu phải mưu sinh để kiếm sống. Khi đi vào Quảng Nam, Cầu chỉ có một đôi dép cũ nên chẳng bao lâu, dép đứt quai và Cầu phải đi chân đất làm việc. “Những ngày làm việc trong bãi vàng, em được giao nhiệm vụ đẩy xe đất và xay đá. Hôm chạy trốn, cũng may anh Toại thương em mà nhường dép cho em mang, nếu không chân em không biết thế nào. Còn anh Toại, chân anh ấy bị lở loét, sưng lên rất tội nghiệp”, Cầu chia sẻ.

Có mặt tại nhà anh Hồng là lúc Toại và Cầu đang xúc động nhận quần áo của một người dân xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) tên là Lê Công Ôn mua cho. “Các cháu này đang tuổi ăn tuổi ngủ, đáng lý ra phải được đến trường, vậy mà trở thành những lao động rất đáng thương. Nếu không thoát khỏi bãi vàng, ngoài công việc nặng nhọc, các em còn phải đối mặt với việc sập hầm, ngạt khí và ma túy”, ông Ôn tâm sự.

Còn anh Hồng thì chia sẻ, khi thấy 2 phu vàng, anh chỉ nghĩ điều duy nhất là giải cứu các em và giúp các em trở về quê. Sau khi anh Hồng đưa Toại và Cầu về nhà, người dân địa phương đã đến chia sẻ, động viên hai em. Người một trăm, kẻ vài chục ngàn đồng nhưng họ đã góp bằng lòng nhân hậu và sự yêu thương để các em có lộ phí về quê. “Người dân góp cho các em được hơn 2 triệu rồi. Bên cạnh đó chúng tôi cũng mua cho các em một cái điện thoại di động để dễ dàng liên lạc với gia đình”, anh Hồng vui vẻ nói.

Phương Võ

loading...

Tags :Xem thêm