Rùng mình trẻ em nhảy cầu xuống tắm kênh mùa nắng nóng

Emdep.vn - Trong những ngày thời tiết ở Tp.HCM vô cùng oi bức, nhiều trẻ em đã tụ tập ra các con kênh tắm để giải nhiệt. Đây là một việc làm cần được phụ huynh cảnh báo, bởi rất dễ xảy ra nguy cơ đuối nước.

Ra kênh nô đùa với “hà bá”

Trong những ngày nắng nóng đang hoành hành ở TP.HCM như hiện nay, khu vực ven những dòng kênh lớn như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé trở thành điểm tụ tập vui chơi, tránh nóng của người dân TP.HCM. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập trên các cầu vượt bộ hành băng qua kênh Tàu Hủ - Bến Nghé và nhảy xuống dòng kênh tắm mát bất chấp nguy hiểm rình rập.

TP.HCM: “Báo động đỏ” trẻ em nhảy cầu tắm kênh mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, nhiều trẻ em tụ tập ra dòng kênh Tàu Hủ tắm vào mỗi buổi chiều

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng vài ngày trở lại đây, cứ khoảng 17 giờ chiều, dọc kênh Tàu Hủ có rất nhiều nhóm trẻ em tụ tập tắm kênh. Hầu hết những trẻ em này đều ở những xóm lao động sống ở quận 1, 4, 8 ven kênh Tàu Hủ. Nhìn cảnh tượng những em nhỏ chỉ khoảng 12 – 13 tuổi vô tư nô đùa dưới dòng kênh tử thần khiến nhiều người không khỏi lạnh người.

Chị Trần Thị Miên (36 tuổi, ngụ quận 4) cho hay: “Vài ngày gần đây tôi thường xuyên thấy một nhóm trẻ hay ra kênh Tàu Hủ ở gần đoạn gần cầu Cây Dừa để tắm kênh. Nhìn cảnh tượng chúng phóng qua lan can rồi nhảy xuống dòng nước đen ngòm tôi thật sự lo lắng vì không biết tai nạn sẽ xảy ra lúc nào”.

TP.HCM: “Báo động đỏ” trẻ em nhảy cầu tắm kênh mùa nắng nóng

Các em nhỏ vô tư nô đùa cùng với tử thần

TP.HCM: “Báo động đỏ” trẻ em nhảy cầu tắm kênh mùa nắng nóng

Nhìn cảnh tượng các em nô đùa dưới sống như thế này nhiều người không khỏi lo lắng

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều ngày 19/4 tại khu vực gần cầu bộ hành số 9 bắc ngang qua kênh Tàu Hủ có một nhóm khoảng 10 em nhỏ đang tụ tập để tắm kênh. Trong đó có nhiều em vẫn còn mặc nguyên bộ quần áo đồng phục học sinh. Thấy bên trên có một số người lớn đứng quan sát và cổ vũ, nhiều em nhỏ hào hứng biểu diễn những cú nhảy khó, những pha nhào lộn trên không trước khi tiếp nước để chứng tỏ tài bơi lội của mình. Tuy hành động của các em nhỏ là rất nguy hiểm nhưng không vấp phải bất cứ một sự phản đối nào từ người lớn.

Anh Trần Văn Minh (ngụ quận 1) chia sẻ: “Thấy tụi nhỏ tắm kênh như vậy cũng nguy hiểm thật. Mấy lần trước tôi cũng có khuyên và đuổi chúng về nhà nhưng bọ chúng còn cự cãi lại. Thấy vậy nên người dân ở đây không ai can ngăn nữa….”.

Cần cẩn trọng trước những bài học đáng tiếc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tượng các em nhỏ tụ tập tắm kênh ở Tp.HCM vào mùa nắng nóng đã xảy ra nhiều năm nay. Trên thực tế, tại kênh Tàu Hủ đã có một số trường hợp chết do đuối nước. Tuy nhiên, hầu như các phụ huynh vẫn còn khá lơ là trong việc quản lý con em mình.

Tiếp xúc với chúng tôi em N.H.M (ngụ quận 4) cho hay: “Vào mùa nóng chúng cháu mới ra đây bơi cho vui. Hầu hết chúng cháu đều biết bơi và lựa chọn bơi những chỗ cạn để đảm bảo an toàn chứ không bơi ra xa”.

TP.HCM: “Báo động đỏ” trẻ em nhảy cầu tắm kênh mùa nắng nóng

Một em nhỏ biểu diễn màn nhào lộn từ trên cầu xuống dưới kênh

Khi chúng tôi đề cập đến mức độ nguy hiểm của một số pha biểu diễn nhào lộn từ trên không xuống kênh thì em M. giải thích: “Thỉnh thoảng chúng cháu mới biểu diễn nhào lộn vài cái cho vui chứ không làm thường xuyên. Hơn nữa, từ trên cầu xuống nước cũng không cao lắm nên không nguy hiểm mấy”.

Được biết, trước đây TP.HCM đã có chỉ đạo các đơn vị có liên quan thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền vận động đối với người dân sống ở dọc các bờ  kênh Tàu Hủ tuyệt đối không cho con em mình tắm kênh. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ duy trì được một thời gian. Sau đó, hiện tượng tụ tập tắm kênh lại tái diễn.

Rùng mình trẻ em nhảy cầu xuống tắm kênh mùa nắng nóng

Tình trạng trẻ em tụ tập tắm kênh rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn đuối nước

Mới đây, tại Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 9 em học sinh ở Trường THCS Nghĩa Hà tử vong. Đây cũng là một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh nên cẩn trọng hơn trước hiện tượng con em mình tụ tập tắm kênh để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn thương tâm tương tự.

Hoàng Trung

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm