Từ vụ 9 học sinh đuối nước: Phụ huynh đừng quên điều dưới đây khi vào hè

Emdep.vn - Mùa hè đến, phụ huynh phải chú ý tới sự an toàn của trẻ bởi tai nạn đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Sự việc 9 học sinh ở Quảng Ngãi bị chết đuối khi tắm dưới sông Trà Khúc gặp hố sụt đã khiến dư luận bàng hoàng. Sự đau xót và nỗi đau cùng cực là điều gia đình các nạn nhân đang phải trải qua. Đâu đó tiếng khóc xé lòng của xóm nghèo, sự tang thương từ những bàn thờ nghi ngút khói hương và di ảnh còn non nớt của các em không ai có thể cầm lòng.
Mỗi mùa hè đến, câu chuyện trẻ bị đuối nước lại đặt ra hơn bao giờ hết. Nếu như ở các thành phố, thị xã lớn, có các bể bơi đảm bảo an toàn, chất lượng nước và người giám sát để giải nhiệt. Không hiếm nơi chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh của các em học sinh rủ nhau đi bơi, đi tắm sau giờ học hay cuối mỗi chiều. Không phao cứu hộ, không ai giám sát, không có mốc quy định về vị trí nguy hiểm...các em vô tư đùa nghịch mà không hề biết rất có thể "lưỡi hái tử thần" có thể xuất hiện chỉ trong tích tắc.
Từ vụ 9 học sinh đuối nước: Phụ huynh đừng quên điều dưới đây khi vào hè

 

Như sự việc tại Quảng Ngãi cho thấy, có học sinh nữ và một người phụ nữ chăn bò đã cảnh báo về sự nguy hiểm. Nhưng chính các em đã phớt lờ và bỏ qua để tiếp tục tắm dưới sông để rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Có thể thấy rằng bản thân các em chưa hiểu hết được những hiểm nguy chực chờ khi đùa với "tử thần".
Hồi tháng 5/2015, tại xã Diễn Bích, Diễn Châu, Nghệ An đã xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 em nhỏ tử vong. Khoảng 17h ngày 22/5/2015, em Phạm Văn Mạnh và em là Phạm Oanh đã ra khu vực ao nuôi tôm của ông Thái Bái Thông trên địa bàn xã Diễn Bích để chơi. Khi đang vui đùa, 2 em bị rơi xuống ao nuôi tôm nói trên và bị đuối nước dẫn đến tử vong. Đến 18 giờ cùng ngày, người dân mới vớt được thi thể 2 em lên bờ.
Tháng 7/2015, một sự việc đuối nước thương tâm dẫn đến cái chết của 3 con trong một gia đình khiến nhiều người xót xa. Trưa 22/7/2015, bé Quốc Trung và hai em sinh đôi là Phạm Nguyễn Hồng Nhung, Phạm Nguyễn Hồng Hạnh cùng bạn bè chơi gần ao thuộc xã Phước Hội (Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Khi đang chơi, 3 anh em của Quốc Trung trượt chân và rơi xuống chỗ nước sâu. Mặc dù các em khác đã kêu cứu nhưng đến nơi quá muộn. 
Cũng hồi tháng 7/2015, khi bố mẹ không có nhà, 3 cháu nhỏ gồm Trần Thị Thu Hoài, Đặng Thị Thùy Giang ở Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh đã rủ nhau tắm sông Ngàn Sâu. Nhưng không may, cả 3 em bị trượt chân xuống khúc sông sâu và bị tử vong.
Sự hiểm nguy chực chờ
Có thể thấy những vụ việc đuối nước thương tâm thường xảy ra vào thời điểm mùa hè. Đây là mùa có nhiệt độ cao, trẻ thường bất chấp nguy hiểm rủ nhau đi tắm ở sông, hồ. Trong khi đó, những ngày hè, các em được nghỉ học nên không có ai quản lý do bố mẹ bận rộn với công việc đồng áng hoặc mưu sinh. Khi các em vui chơi quanh những ao hồ không được cảnh báo rất dễ xảy ra tai nạn.
Chuyên gia xã hội học Thu Hương cho rằng, những sự việc đuối nước dẫn đến cái chết thương tâm năm nào cũng xảy ra. Phụ huynh biết đến những sự việc này nhưng chưa chỉ rõ sự nguy hiểm cho trẻ hiểu mặt khác trẻ em thường vui theo bạn bè mà quên hết lời bố mẹ dặn.
"Cho nên thay vì chỉ nói kiểu cấm đoán trẻ chuyện không được tắm sông hay cảnh báo chung chung. Phụ huynh phải cho trẻ thấy được sự nguy hiểm khi xuống dưới ao hồ mà không có sự giám sát của người lớn. Thậm chí lấy dẫn chứng từ sự việc cụ thể và phân tích rõ sự nguy hiểm. Ở gần nhà có khu vực ao hồ nào nguy hiểm phải cảnh báo cho trẻ ngay chứ không đợi đến khi sự việc đã xảy ra mới cảnh báo".
Theo chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất là phụ huynh phải hướng dẫn cho trẻ tập bơi, học bơi đúng cách và có sự hướng dẫn của người lớn. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần chỉ rõ cho trẻ các kỹ năng cần thiết khi bị đuối nước cần xử trí như thế nào. "Khi có người đuối nước, nếu không biết bơi trẻ không được nhảy xuống cứu ngay mà cần tìm người lớn giúp đỡ. Nếu như không biết bơi còn nhảy xuống cứu sẽ rất nguy hiểm", chuyên gia nhấn mạnh.
Còn Huấn luyện viên bơi Tiến Thành cho rằng, tai nạn đuối nước rất dễ gặp vào mùa hè. Kỹ năng đầu tiên phụ huynh cần hướng dẫn trẻ là cho học bơi. Tuy nhiên, học bơi rồi không có nghĩa sẽ không gặp nguy hiểm. Có thể trẻ bị rơi xuống xoáy nước sâu hoặc bị chuột rút khi đang tắm ở ao hồ.
"Điều này có nghĩa là phụ huynh phải nhắc nhở trẻ tránh xa những ao hồ nguy hiểm. Đặc biệt, những khu vực ao hồ bỏ không ở làng xã cần có tường hay các hàng rào bảo vệ hoặc đặt biển cảnh báo cho trẻ thấy", huấn luyện viên nói.
Hà Phương
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm