Không tin nổi cây xanh thành "ma nơ canh" giữa phố

Emdep.vn - Trên một số tuyến phố trung tâm của Thủ đô, cây xanh trở thành "biển" quảng cáo bất đắc dĩ khi phải "khoác" lên mình quần áo, giày dép, hoa quả,...

Đối với các thành phố, đô thị lớn; cây xanh luôn giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí, là "lá phổi xanh" giúp cho môi trường xung quanh trong lành. Đặc biệt, Hà Nội là một trong những thành phố đông dân cư, phương tiện giao thông đông đúc, cây xanh càng có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngoài vai trò làm bóng mát; cây xanh tại một số tuyến phố trung tâm Thủ đô lại trở thành "biển" quảng cáo bất đắc dĩ.

Theo khảo sát của phóng viên, ở hầu hết các tuyến đường nội đô, không khó để bắt gặp hình ảnh; trên thân cây xanh là hoa quả, túi xách, quần áo,...Tình trạng các tiểu thương xâm phạm, phá hoại cây xanh với nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ thì xếp hàng hóa xung quanh khu vực thân cây; nặng hơn thì đóng đinh, treo hàng hóa, treo biển quảng cáo.

Khi được hỏi về nguyên nhân của việc chiếm dụng cây xanh; đa phần các hộ kinh doanh đều trả lời do thiếu chỗ để hàng hóa, thấy thân cây trống nên muốn "trang trí" cho đẹp hoặc để hàng hóa trên thân cây để tiện cho việc bán hàng.

Theo quy định của pháp luật; tại khoản 1, điều 44, nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 quy định; đối với các hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; vứt rác không đúng quy định hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Một số hình ảnh mà phóng viên ghi lại được tại Hà Nội:
Xung quanh khu vực phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã,... (Hoàn Kiếm) tình trạng cây xanh bị lấn chiếm diễn ra khá phổ biến.
Đinh được đóng xung quanh thân cây để treo móc chìa khóa, hóa đơn bán hàng, hoa quả,...
Khi cây xanh trở thành biển quảng cáo hoa quả.
Các tiểu thương trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm) treo xung quanh thân cây rất nhiều túi lưu niệm để tiện cho việc bán hàng.
Một hộ kinh doanh giày treo dây giày trên thân cây để quảng cáo.
Thêm một kiểu "quảng cáo" quần áo khác.
Cột điện cũng bị chiếm dụng, buộc dây để bán các loại quần áo trên phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm).
Đèn tín hiệu giao thông cũng không ngoại lệ.
 
Cờ luân lưu, cờ trao giải treo kín thân cột điện.
Không tin nổi cây xanh thành 'ma nơ canh' giữa phố
Việc sử dụng cột điện để treo bán quần áo tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ tai nạn vì điện giật.

Nho Quế

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm