Đừng bắt ép con "cày chữ", đây mới là cách để trẻ có mùa hè đúng nghĩa

Emdep.vn - Hoạt động dã ngoại, tham gia lớp học năng khiếu, về quê... là những cách các bậc phụ huynh có thể tham khảo để con trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú.
Ngày nay, sự phát triển ồ ạt của công nghệ, khiến không ít trẻ nhỏ đắm chìm trong thế giới ảo, không quan tâm đến cuộc sống đang diễn ra xung quanh. Các bậc phụ huynh cũng vì guồng quay công việc đã “quên” mất việc phải dành thời gian vui chơi với con em mình, đặc biệt là mỗi dịp hè về. Vì vậy, việc vui chơi cùng con trẻ, định hướng cho trẻ vui gì, chơi như thế nào mỗi dịp hè tới khiến không ít phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Dưới đây là một vài gợi ý các bậc phụ huynh có thể tham khảo để các bé có một kì nghỉ hè thật thoải mái.
1. Tham gia các khóa đào tạo về kĩ năng sống
Thời gian vừa qua, rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, hè đến; trẻ nhỏ cần thoát khỏi sách vở và làm quen với môi trường xung quanh, thế giới tự nhiên thông qua các khóa đào tạo về kĩ năng sống. Bởi đây là khoảng thời gian hiếm hoi trong năm, trẻ có thể “bỏ qua” sách vở để phát triển trí não qua các hoạt động ngoại khóa. Các bậc phụ huynh nên tận dụng triệt để khoảng thời gian này giúp con em mình trải nghiệm.
Đừng bắt ép con 'cày chữ', đây mới là cách để trẻ có mùa hè đúng nghĩa
Tham gia các khóa đào tạo kĩ năng sống dịp hè là một trong những gợi ý để các bậc phụ huynh tham khảo.
Đối với trẻ nhỏ, vào dịp hè; việc xử lý các tình huống cơ bản như khi có cháy nổ, khi bị đuối nước hoặc tiếp xúc với người lạ khi không có phụ huynh ở nhà,... là việc làm rất cần thiết. Vì vậy, việc cho trẻ đi học bơi hoặc gọi người hỗ trợ nếu có hỏa hoạn xảy ra hay tránh xa những khu vực nguy hiểm,... là những kĩ năng cần thiết. Làm như vậy, không chỉ an toàn cho bản thân các bé mà còn cho cả những người xung quanh.
Bạn có thể cho trẻ tham gia trại hè quân đội, các khóa thiền tại các thiền viện, chùa. Việc này sẽ giúp con trẻ học cách sống tự lập khi không có bàn tay chăm sóc của cha mẹ.
2. Tham gia các lớp học ngoại ngữ
Nghỉ hè, các áp lực bài vở của trẻ nhỏ dường như không còn. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các bậc phụ huynh có thể cho con nhỏ tham gia một khóa học ngoại ngữ; thỏa sức khám phá những kiến thức bổ ích, lý thú xung quanh mình mà bị ảnh hưởng bởi lịch học ở trường. Trẻ có thể vừa kết hợp giữa chơi và học mà không có bất cứ một áp lực nào.
3. Trải nghiệm kỳ nghỉ lý thú ở quê nhà
Đối với trẻ thành phố, việc ở trong một ngôi nhà ngói hay ngủ trên cánh đồng đầy rơm rạ,... là những việc làm các bé ít có dịp trải qua. Sau nhiều tháng ngày học căng thẳng ở trường, bạn có thể đưa con về quê thăm hỏi họ hàng, vui chơi thỏa thích; tận hưởng không khí trong lành mát mẻ ở quê.
Tại đây, các bé sẽ được sống, được trải nghiệm với nhà ngói 3 gian, vườn cây, ao cá,... những thứ trước đây chỉ có trong sách vở. Được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên xung quanh sẽ giúp con trẻ giải tỏa những căng thẳng ở trường, lớp; phát huy triệt để trí tưởng tượng với môi trường sống xung quanh. Bởi với trẻ, nhu cầu khám phá, tìm hiểu cuộc sống xung quanh liên tục diễn ra và ở mọi lúc, mọi nơi.
Bạn có thể giới thiệu cho con trẻ thế nào là hát dân ca, câu cá như thế nào, cách chơi các trò chơi dân gian ra sao,... Một khoảng thời gian dài rời xa thành phố, hạn chế tiếp xúc với các đồ công nghệ sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm đáng nhớ.
4. Du lịch cùng gia đình
Sau một năm học căng thẳng cùng rất nhiều bạn bè, việc gia đình bạn cùng nhau trải qua một chuyến đi chơi là việc nên làm. Đây là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình có dịp nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian dài học tập và làm việc. Việc này sẽ giúp các thành viên bồi đắp thêm tình cảm gia đình. Đó có thể là một chuyến du lịch biển dài ngày hay chuyến nghỉ dưỡng trên núi.
5. Và cuối cùng: Không nên ép trẻ học quá nhiều
Hè luôn là khoảng thời gian để trẻ nhỏ nghỉ ngơi, vui chơi sau khoảng thời gian dài học tập căng thẳng. Thay vì tiếp tục ép trẻ học thêm ở các trung tâm hay học tại nhà, bạn có thể để trẻ lựa chọn các môn học theo sở thích. Tất nhiên, với mỗi lựa chọn của trẻ, cha mẹ cũng nên có những định hướng hoặc ý kiến nhất định.
Cha mẹ cũng nên đặt địa vị của mình vào địa vị của con trẻ xem các con muốn gì và không nên ép trẻ vào những việc trẻ không muốn làm.
Nho Quế
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm