Nhà giàu chi tiền triệu thuê giúp việc thời vụ trông con dịp nghỉ hè

Emdep.vn - Gia đình có điều kiện nhưng bố mẹ bận rộn, ông bà không có thời gian sẵn sàng chi tiền thuê người giúp việc thời vụ để trông con.
Những ngày hè đang cận kề, bên cạnh việc lo cho con đi du lịch, học hè hay học các môn năng khiếu thì không ít phụ huynh lại đôn đáo tìm thuê người trông con. Thông thường học sinh nghỉ kéo dài 2 tháng nhưng bố mẹ vẫn đi làm, nhất là những gia đình không có ông bà ở cùng thì điều này càng vất vả. Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu để con ở nhà một mình cả ngày trong bốn bức tường khiến trẻ dễ bị tự kỷ và chưa chắc đã hoàn toàn yên tâm.
Trong vài năm trở lại đây, nhiều gia đình phải thuê giúp việc thời vụ để trông con trong 1-2 tháng nghỉ hè. Gia đình chị Khánh (Phạm Văn Đồng, Hà Nội) sống cùng mẹ chồng, nhưng mẹ chồng của chị vẫn tranh thủ đi làm thêm cho một số công ty sau khi nghỉ hưu nên mỗi dịp con nghỉ dài ngày hay nghỉ hè, chị Khánh lại tất bật đi tìm người.
Nhà giàu chi tiền triệu thuê giúp việc thời vụ trông con dịp nghỉ hè
"Tìm người trông con dịp hè là thuê theo thời vụ. Cho nên có người năm ngoái trông con cho tôi rất tốt nhưng năm nay không làm nữa nên mỗi năm lại phải đi tìm một người. Tìm người đâu có dễ, người có vẻ thạo nghề thì cảm giác không tin tưởng, có người muốn kiếm tiền nhưng lại không thể ngồi 8-9 tiếng một ngày đủ kiên nhẫn chơi với trẻ con", chị Khánh nói.
Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá thuê giúp việc trông con dịp hè dao động khoảng 2,5 triệu đồng - 3 triệu đồng/tháng. Trong đó, tiêu chí đặt lên hàng đầu là yêu trẻ con, hiền lành, có thể kể hay đọc truyện cho trẻ, có thể hòa đồng vui chơi...Nếu kèm theo chăm sóc như cho ăn cơm, đưa đi chơi thì mức giá có thể lên đến 3,5 triệu đồng/tháng.
Tính chất công việc khá đơn giản nhưng tìm người không phải dễ dàng. Anh Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) đã nhờ hết các mối quen biết, thậm chí đăng tải trên một số diễn đàn của các trường đại học mà vẫn chưa tìm được người ưng ý.
Theo lời anh Vũ, hè năm 2015, gia đình anh tìm được một bạn sinh viên nữ năm thứ 2. Được giới thiệu là đã từng đi làm gia sư, chăm chỉ và yêu trẻ con. Anh Vũ và vợ hoàn toàn yên tâm và đề xuất ngay mức lương 3,5 triệu đồng cao hơn hẳn một số gia đình khác. Tuy nhiên, suốt 1 tuần đầu tiên, con anh không được cho ăn uống chu đáo buổi trưa, cả ngày nằm chơi game và xem phim hoạt hình, không được đọc truyện hay hướng dẫn các trò chơi đơn giản.
"Tôi cần một người có thể giám sát con nhưng không có nghĩa là mở phim hoạt hình cho các cháu xem từ sáng đến chiều. Làm như vậy thà tôi để các con tự chơi tại nhà cho đỡ tốn tiền. Ngoài việc trông trẻ còn phải hướng dẫn thêm về học hành, đọc truyện, cùng chơi các trò chơi thú vị để học tiếng Anh...Sau đó, tôi và vợ phải chạy đôn chạy đáo tìm người. Mất gần nửa tháng sau mới thuê được người trông con nhưng rồi cũng chẳng được lâu vì họ không có cách để chiều trẻ con", anh Vũ nói.
Thẳng thắn trao đổi ngay từ đầu
Tìm giúp việc theo thời vụ không hề đơn giản, nhất là chỉ trong 2-3 tháng hè. Đối tượng tìm việc thời vụ thường là sinh viên. Tuy nhiên, phụ huynh đừng vì quá tin tưởng mà có thể mang họa "tiền mất, tật mang". Điều đó có nghĩa trước khi quyết định thuê người trông con mấy tháng hè cần phải kiểm tra kỹ về lý lịch, thậm chí gọi về địa phương để hỏi thông tin chính xác. 
Nếu gia đình có camera sẽ là cách tốt nhất để giám sát được con cái và công việc của người giúp việc thời vụ. Qua hệ thống này, mọi hoạt động tại nhà có thể phản ánh. Có không ít người vì muốn kiếm tiền chỉ nhận công việc, phó mặc tất cả cho trẻ, thậm chí không quan tâm chuyện ăn uống hay trẻ vui chơi như thế nào. 
"Kinh nghiệm của tôi là tìm người không chỉ biết cách chơi với trẻ con mà có kiến thức, nghiệp vụ sư phạm để giúp con có thể ôn tập được kiến thức trong những ngày hè. Tất nhiên, không phải vì cách này mà ép con học quá nhiều nhưng cũng nên duy trì tác phong học tập để vào năm học trẻ không bị bỡ ngỡ", chị Thanh (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) cho biết.
Một nguyên tắc được nhiều phụ huynh chia sẻ, dù giúp việc thời vụ nhưng vẫn cần ký kết hợp đồng để đưa ra các yêu cầu cần thiết, tránh những tranh cãi về sau. Mặt khác, việc thuê giúp việc thời vụ vài ba tháng vẫn cần sự chia sẻ, thông cảm của chủ nhà. Đừng nên đối xử quá khắt khe, hay có những lời nói không đúng mực. 
Anh Quang (Khương Hạ, Hà Nội) cho rằng: "Mức lương bao nhiêu, thời gian làm việc như thế nào phải thống nhất ngay từ đầu. Đặc biệt, công việc gồm những gì phải trao đổi thẳng thắn. Không thể để xảy ra tranh cãi vì bố mẹ muốn con được chăm sóc chuyện ăn uống, chuyện học, chuyện vui chơi mà trả mức lương không xứng đáng".
Hiền Anh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm