Bé bị giúp việc bạo hành: Camera "lật mặt" tội ác dễ dàng

Emdep.vn - Bé trai 8 tháng tuổi ở Phan Thiết bị người giúp việc bạo hành đã được phát hiện qua camera theo dõi lắp đặt trong nhà.
Bé trai 8 tháng tuổi ở Phú Hải (Phan Thiết) bị người giúp việc bạo hành đã được phát hiện qua camera giám sát gắn ở phòng khách. Bố mẹ cháu bé nghi ngờ con bị bạo hành do cháu ngủ đêm hay khóc, cộng với theo dõi xem con ăn ngủ thế nào nên đã quyết định gắn camera ở phòng khách.
Khi đi làm, bố của em bé chỉnh điện thoại và theo dõi qua camera. Hình ảnh camera cho thấy, ngay sau khi mẹ của bé vừa ra khỏi nhà, người giúp việc tên Mười (1963, Bắc Bình, Bình Thuận) bưng xe đẩy vào nhà.
Sau đó, người giúp việc đã cầm cẳng chân bé Q xốc ngược đầu xuống, lắc mạnh như con lắc đồng hồ từ ngoài cửa vào trong nhà. Theo báo Bình Thuận, anh V đã ngay lập tức về nhà để ẵm con. Ban đầu người giúp việc chối quanh co nhưng khi anh chỉ lên camera gắn ở phòng khách nói có bằng chứng và gọi công an thì bà ta đổi thái độ và quỳ lạy xin tha.  Anh V phát hiện con trai bị bầm tím ở vùng kín, đầu trán cháu đỏ ửng như va đập vào vật gì đó.

 

Đây không phải là lần đầu tiên một phụ huynh phát hiện ra trường hợp con bị bạo hành qua camera. Hồi tháng 11/2015, một bà mẹ ở Hà Nội đã đăng tải lên mạng xã hội video dài 2 phút ghi lại cảnh người giúp việc bóp miệng con trai khi đang tắm. Sau đó, người giúp việc lại tiếp tục dùng khăn ướt nhúng nước bịt miệng và mũi khiến cháu bé ho sặc sụa.
Bé bị giúp việc bạo hành: Camera 'lật mặt' tội ác dễ dàng

Theo lời người mẹ, trước đó, bản thân chị từng nghe con khóc rất to khi con được người giúp việc tắm. Để tìm hiểu thực hư sự việc, người mẹ này đã đặt camera trong nhà tắm và ghi lại được sự việc con bị ngược đãi. 

Đoạn video trên đã  khiến cộng đồng tranh cãi. Nhiều người đồng tình với bà mẹ, nhưng cũng không ít ý kiến khác cho rằng nên cảm thông với hành động của người giúp việc, rằng trong lúc mỏi mệt, áp lực, họ đã không làm chủ được hành động của mình.

Cách nhận biết con bị giúp việc bạo hành
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không ít phụ huynh hiện nay có nhu cầu lắp camera để tìm hiểu thực hư người giúp việc làm gì ở nhà. Thậm chí, có những người nghi ngờ con không được cho ăn uống chu đáo, bị giúp việc quát mắng đến mức sợ sệt, hoặc bị giúp việc đánh cảnh cáo. 
Chị T (Hoàng Mai, Hà Nội) từng chia sẻ với chúng tôi, mỗi ngày đi làm 8 tiếng ở cơ quan, về đến nhà thấy con được tắm rửa, ăn no nhưng vẫn chưa thật sự yên tâm. Bởi, có những đêm chị vẫn thấy con giật mình ban đêm, buổi tối sợ sệt khi người giúp việc lại gần. Điều đó đã khiến chị nghĩ đến phương án lắp camera trong nhà để theo dõi sát sao. 
"Dự định làm vậy nhưng tôi cũng không biết có chắc chắn không. Người giúp việc ở lâu rồi nên cũng cả nể. Nếu lắp camera cũng phải chọn loại khó nhìn thấy. Còn nếu gắn loại lớn, góc nhà, dễ đụng chạm đến suy nghĩ của người giúp việc", chị T cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Thu Hương cho rằng, việc nhận biết trẻ có bị bạo hành hay không thông qua các biểu hiện sẽ giúp bố mẹ có cách xử sự hợp lý với người giúp việc. Theo chuyên gia này, trên thực tế, tình cảm gắn bó với người giúp việc là một chuyện nhưng không thể điều đó lấn át sự an toàn của con.
"Biểu hiện đầu tiên cho thấy có thể trẻ bị giúp việc bạo hành là không hợp tác với người giúp việc khi có những yêu cầu mà trẻ làm được. Hoặc biểu thị cảm giác chán nản, phụng phịu, chống đối khi người giúp việc yêu cầu", chuyên gia nói.
Ngoài ra, nếu phụ huynh ở gần nghe thấy trẻ đang tắm, đang học, đang chơi mà khóc thét, khóc lớn và sau đó có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể như đỏ tấy, thâm tím, hoặc kêu đau.
"Nhắc đến người giúp việc thì trẻ biểu hiện sợ hãi, lắc đầu, không thích, lảng đi. Hoặc khi thấy bố mẹ thì lao đến ôm như muốn được bảo vệ, ánh mắt sợ sệt khi đứng gần hoặc bố mẹ giao cho giúp việc".
Trong đó, quan trọng nhất là những dấu hiệu trên cơ thể bé. Bố mẹ không nên suy diễn để rồi quên đi những vết bầm, thâm hay đỏ sưng của bé sau khi đi làm về. Bởi nếu tình trạng này lặp đi lặp lại rất có thể con bạn đang bị bạo hành do người giúp việc.
Một cách khác nữa để bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ của con và người giúp việc là trò chuyện cùng con để bé kể những điều hàng ngày. Nếu có điều gì bất thường cũng đừng vội quát mắng người giúp việc, hãy từ từ điều tra và quan sát sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.
Vũ Minh 

Tags : Từ khóaXem thêm