Bộ Ngoại giao cung cấp tin mới nhất về bé 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang TQ

Emdep.vn - Liên quan đến vụ bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc, chiều 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình cho biết: "Do bé gái nói tiếng Việt rất ít, tiếng Trung lại nói không rõ ràng nên hiện chưa làm rõ được nhân thân".

Mấy ngày gần đây, dư luận vẫn tiếp tục quan tâm đến trường hợp bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc và bán sang Trung Quốc. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin mới nhất ngày 12/10, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã cử cán bộ xuống Công an Tp.Từ Châu (Giang Tô, Trung Quốc) để trực tiếp làm rõ thông tin, xác minh nhân thân về cháu bé này.

“Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, còn tiếng Trung nói không rõ ràng cho nên hiện vẫn chưa làm rõ được nhân thân. Với thông tin có được, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan trong nước để tiếp tục xác minh thông tin", ông Lê Hải Bình thông tin cho báo chí.

Chưa thể xác định được nhân thân cháu bé 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: "Hiện chưa xác định được nhân thân của bé gái".

Như tin đã đưa, ngày 12/10, đại diện của Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để phối hợp làm rõ trường hợp bé gái nói trên.

Trong một diễn biến khác, đại diện Cục cảnh sát Hình sự cho hay, ngày 12/10, bé gái này đã bất ngờ thay đổi lời khai của mình tại cơ quan công an Trung Quốc.

Theo lời khai mới nhất, bé gái này nói mình tên là Triệu Mai chứ không phải Mai Mai, là người dân tộc Mông, sinh sống tại thôn Cao Mâu (huyện Long Hà, tỉnh Hà Giang, Việt Nam) chứ không phải huyện Đông Anh hay quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) như đã khai trước đó.

Bố của bé gái mang họ Triệu, ngoài ra Triệu Mai khai bản thân là nạn nhân trong vụ bắt cóc cách đây 2 năm (tức năm 2014 - PV) khi đó mới 15 tuổi. Như vậy, đến nay, cô bé này đã là 17 tuổi chứ không phải 12 tuổi như lời khai trước đó.

bé gái 12 tuổi

Bé gái Triệu Mai tại cơ quan chức năng Trung Quốc.

Tuy nhiên, qua xác minh thông tin trên, lãnh đạo tỉnh Hà Giang khẳng định, tỉnh này không có huyện nào mang tên Long Hà. Lãnh đạo tỉnh cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng  để xác minh, làm rõ thông tin về trường hợp bé gái này.

Trước đó, trong bản tự khai đầu tiên, bé gái cho hay từng sống tại quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh (Hà Nội), Cục cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã cử cán bộ xuống điều tra, xác minh.

Đến nay, có thể khẳng định, không có trường hợp nào bị mất tích hoặc bắt cóc trong thời gian đó. Lãnh đạo của quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, qua rà soát, kiểm tra không có bất cứ thông tin gì về nhân thân cô gái này. Đồng thời, trong thời gian mà bé gái tên Mai nói trên khai bị bắt cóc thì không ghi nhận trường hợp trẻ em nào bị bắt cóc tại các địa phương trên.

Hiện nay, Bộ công an đang tiếp tục thông báo đến người dân về thông tin mà bé gái mới khai để có thể sớm tìm thân nhân và đưa bé về đoàn tụ tại Việt Nam.

Giang Vương

Tags :Xem thêm