Cụ bà 85 tuổi vẫn chạy bộ 20km/tuần vì một điều khiến ai cũng cảm động

Ngọc Huyền 2023-09-07 14:28
- Để quyên góp tiền cho nhà tế bần từng hỗ trợ em gái mình, bà Barbara Thackray đã bắt đầu chạy bộ ở tuổi 77. Và đến nay khi 85 tuổi bà thường xuyên chạy 10km hai lần mỗi tuần để gây quỹ.

Ở tuổi 77, bà Barbara Thackray ở Altrincham (Anh) mới xỏ giày và chạy thử những bước đầu tiên. Bà cụ đã duy trì việc đi bộ trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ dám thử chạy. Vào năm 1988, khi bà 50 tuổi, chồng bà và các thành viên khác trong gia đình đã đi bộ hơn 450km trong hơn 18 tháng dọc theo con đường Pennine - một con đường mòn uốn lượn qua miền trung nước Anh. Đây là điều mà bà Barbara luôn ước mơ thực hiện. Cụ bà đã phải vượt qua nhiều khó khăn như địa hình hiểm trở, sưng đau các móng chân trong 5 ngày đầu tiên.

5 năm sau, cuộc hôn nhân đổ vỡ, nhưng bà vẫn tiếp tục đi bộ một mình hoặc đi cùng bạn bè, trên các hành trình dài khắp Vương quốc Anh. Bà Barbara nhanh chóng nhận ra mình đi bộ nhanh như thế nào so với nhiều người khác. Cụ bà đã hoàn thành chặng đường Ven biển Tây Nam dài gần 1000km với nhiều người bạn đồng hành khác.

Cụ bà 85 tuổi vẫn chạy bộ 20km/tuần vì một điều khiến ai cũng cảm động

Khi 77 tuổi, cháu trai đã gợi ý bà Barbara tham gia cuộc chạy đua đường dài 10km ở Trafford nhằm quyên góp tiền cho nhà tế bần St. Ann. Nhà tế bần này đã chăm sóc chị gái của bà trong những ngày cuối đời vào năm 1988.

Cụ bà 85 tuổi vẫn chạy bộ 20km/tuần vì một điều khiến ai cũng cảm động

Cụ bà đã phải học cách chạy bộ

Cụ bà 85 tuổi vẫn chạy bộ 20km/tuần vì một điều khiến ai cũng cảm động

Bà Barbara rất phấn khích khi được tham gia cuộc đua. Nhưng trước hết, bà cần phải học cách chạy bộ. Ban đầu, bà cụ mắc lỗi khi cố gắng chạy quá nhanh. Con trai khuyên bà cần bắt đầu bằng cách kết hợp chạy và đi bộ. Ban đầu, cẳng chân của bà khá đau. Sau 40 ngày, khi chân không còn đau, cụ bà đã có thể chạy 10km liên tục dù tóc độ hơi chậm. Bà cụ đã hoàn thành cuộc đua đầu tiên đó trong một giờ 23 phút.

Sau đó, bà cụ tiếp tục duy trì thói quen chạy bộ. Mỗi tuần, bà thức dậy từ lúc 6 giờ sáng để chạy 10km. Trong thời gian phong tỏa vì đại dịch Covid, bà Barbara đã tăng số lần chạy lên 2 lần mỗi tuần và duy trì thói quen này đến thời điểm hiện tại. Ngay cả trong những ngày nghỉ chạy, bà cũng cố gắng đi bộ đủ 10.000 bước.

Cụ bà luôn duy trì luyện tập trừ khi thời tiết quá khắc nghiệt. Bà đã thử mua máy chạy bộ nhưng thấy không hợp. Thực tế, ra ngoài, hòa mình vào thiên nhiên, nhìn và trải nghiệm bằng tất cả các giác quan đã giúp bà Barbara tập trung vào hiện tại và thấy trân trọng sự kỳ diệu của tự nhiên.

Chạy bộ giúp cụ bà bớt đau khớp

Cụ bà 85 tuổi vẫn chạy bộ 20km/tuần vì một điều khiến ai cũng cảm động

Kể từ khi chạy bộ, bà cụ đã nhận thấy các cơn đau khớp đều đã không còn. Trong suốt thời gian chạy bộ từ trước tới nay, bà Barbara mới chỉ bị một chấn thương duy nhất. Tháng 12 năm ngoái, bà bị ngã khi đi đôi giày chạy bộ mới và phải tạm nghỉ chạy trong vài tuần. Ngoài sự cố nhỏ này, chạy bộ luôn đem lại cho bà niềm vui. Hiện tại, cụ bà đã tham gia hơn 10 cuộc chạy đua. Và với mỗi cuộc đua, bà luôn giành được giải thưởng dành cho nhóm tuổi, bởi vì nhóm cao tuổi chỉ có một mình bà tham gia.

Mọi người đều ngạc nhiên và ấn tượng khi biết bà vẫn tiếp tục chạy bộ ở tuổi này. Tuy nhiên, bà Barbara không chạy để gây ấn tượng cho người khác mà để quyên góp tiền cho các tổ chức như nhà tế bần St. Ann. Đến nay, cụ bà đã quyên góp được khoảng 23.000 USD. Nhà tế bần này là nguồn động viên và động lực cho bà tiếp tục chạy trong tương lai.

Ngọc Huyền – Theo insider

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"