Nắng nóng mùa hè đã đến, runner "dắt túi" 8 bí kíp này để chạy bộ an toàn, tránh tử vong

Ngọc Huyền 2023-05-06 18:38
- Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè.

1. Chọn thời gian chạy bộ hợp lý

8 ‘bí kíp’ giúp các runner chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè nóng bức

Bạn không nên chạy bộ vào giữa trưa - thời điểm nắng nóng nhất trong ngày. Hãy chạy bộ vào các thời điểm mát mẻ hơn như sáng sớm hoặc chiều tối.

2. Chọn quần áo thích hợp

Chọn quần áo mỏng nhẹ và thoáng khí sẽ giúp giảm đổ mồ hôi và mất nước khi chạy bộ. Đừng quên chọn quần áo sáng màu, được làm từ chất liệu chống tia UV để ngăn ngừa cháy nắng và bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời gay gắt.

3. Tuân thủ chế độ ăn uống

8 ‘bí kíp’ giúp các runner chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè nóng bức

Chạy bộ mùa hè đòi hỏi cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng. Để khỏe mạnh, bạn nên tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp. Ăn rau, trái cây, ngũ cốc và chất đạm để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. 

4. Uống đủ nước

Khi chạy bộ, cơ thể sẽ mất nước và các chất khoáng quan trọng. Vì vậy, bạn cần uống đủ nước trước khi bắt đầu và sau khi chạy bộ để cung cấp đủ nước cho cơ thể, không bị mất nước quá nhiều cũng như ngăn ngừa kiệt sức.

5. Khởi động trước khi chạy bộ

8 ‘bí kíp’ giúp các runner chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè nóng bức

Khởi động trước khi chạy bộ là một trong những bước cơ bản nhất để giảm nguy cơ chấn thương và tăng hiệu suất khi tập luyện. Bạn không nên chạy bộ ngay khi ra khỏi nhà mà cần khởi động trước khi chạy bộ ít nhất 5 phút.

6. Chạy bộ trên bề mặt mềm

Chạy trên bề mặt cứng sẽ làm căng cơ cẳng chân, đặc biệt là gót chân và bắp chân. Để giảm nguy cơ chấn thương và chạy xa hơn mà không gặp rủi ro, bạn cần thử chạy trên bề mặt mềm như cỏ hoặc những con đường mòn.

7. Điều chỉnh tốc độ và khoảng cách chạy bộ

8 ‘bí kíp’ giúp các runner chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè nóng bức

Đây là một trong những cách giúp bạn chạy bộ an toàn và hiệu quả trong mùa hè nóng bức. Điều chỉnh tốc độ và khoảng cách chạy bộ một cách dần dần sẽ giúp tránh tình trạng mệt mỏi và stress cho cơ thể, hạn chế tăng mức độ chạy bộ đột ngột.

8. Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi chạy bộ

Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi chạy bộ sẽ giúp cơ thể hồi phục, tránh các cơ bị mệt mỏi và căng thẳng. Sau khi chạy bộ, bạn hãy nghỉ ngơi trong ít nhất 10 đến 15 phút, có thể tìm một chỗ ngồi hoặc nằm để thư giãn cơ thể rồi thở đều.

Ngọc Huyền – Theo realbuzz

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"