3 KHÔNG khi chạy bộ trong mùa hè nắng nóng, mắc phải chỉ hại sức khoẻ của bản thân

2023-04-25 10:32
- Những thói quen sau khi chạy bộ sẽ là sai lầm trong mùa hè, các runner cần lưu ý.

Không sử dụng kem chống nắng 

Đây là thói quen khi chạy bộ sai lầm trong mùa hè. Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể gây tổn thương và lão hóa da, làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu  không sử dụng kem chống nắng khi chạy bộ, da của bạn có thể bị bỏng nắng, đỏ và đau. Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời cũng có thể làm mất nước và dưỡng chất trên da, làm cho da trở nên khô và xỉn màu.

Để tránh thói quen sai lầm này, hãy sử dụng kem chống nắng trước khi chạy bộ. Chọn loại kem chống nắng có chỉ số bảo vệ SPF từ 30 trở lên và PA+++ để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.

Hãy thoa kem chống nắng đều trên toàn bộ vùng da tiếp xúc ra ngoài. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi thoa kem chống nắng trên mặt, mêm chọn loại kem chống nắng không gây kích ứng da hoặc sử dụng mũ chụp đầu để bảo vệ da mặt khỏi tác động của ánh nắng. Ngoài ra, runner cần thường xuyên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ và sau khi tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tốt nhất cho da khi chạy bộ trong mùa hè.

3 KHÔNG khi chạy bộ trong mùa hè nắng nóng, mắc phải chỉ hại sức khoẻ của bản thân

Chạy bộ vào giờ nắng gắt

Chạy bộ trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ánh nắng mặt trời rất gay gắt và nhiệt độ cực cao, sẽ khiến cơ thể  dễ bị đột quỵ. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch chạy bộ vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối muộn khi nhiệt độ mát mẻ hơn.

Ánh nắng mặt trời vào giờ trưa đến chiều là thời điểm mà tia UV làm tổn thương da và có thể gây bỏng nắng nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài trời trong khoảng thời gian này cũng rất cao, làm cho cơ thể bị mất nước nhanh chóng và dễ bị đột quỵ hoặc sốc nhiệt.

Để tránh thói quen sai lầm này,  nên tập luyện chạy bộ vào các khung giờ mát mẻ, như sáng sớm hoặc tối muộn. Nếu không thể tập luyện vào những khung giờ này, hãy chọn địa điểm chạy bộ có bóng cây hoặc mái che để bảo vệ da và giảm bớt tác động của ánh nắng.

Không uống đủ nước

Không uống đủ nước khi tập luyện chạy bộ là một thói quen sai lầm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Khi tập luyện, cơ thể của bạn sẽ tiêu hao nước nhanh chóng để giải nhiệt và duy trì hoạt động cơ bản của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, bạn có thể bị mất nước và gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, sốc nhiệt và suy nhược cơ thể.

Để tránh thói quen sai lầm này, runner nên uống đủ nước trước khi bắt đầu tập luyện và tiếp tục uống thêm nước trong suốt quá trình tập luyện. Nếu tập luyện trong thời gian dài, bạn nên cung cấp cho cơ thể khoảng 1-2 ly nước mỗi giờ để đảm bảo cơ thể được đủ nước và khoáng chất.

Bên cạnh đó, runner có thể sử dụng nước giải khát hoặc nước có chứa ion để bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa đường hoặc cafein, vì chúng có thể làm mất nước và gây khô họng.

Nếu đang tập luyện chạy bộ ở môi trường nóng, bạn nên uống nước thường xuyên và đều đặn để tránh mất nước và mất năng lượng. Nếu cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi hoặc khó thở khi tập luyện, nên dừng lại và uống nước để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 loại mặt nạ sẵn có trong nhà chăm sóc da khi trời nồm