7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Ngọc Huyền 2022-11-21 14:07
- Đây là một số mẹo chạy bộ giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ suốt đời.

1. Làm cho việc chạy bộ trở nên thú vị

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Chạy bộ là tận hưởng hoạt động ngoài trời, cảm nhận nhịp đập của tim, hơi thở dồn dập. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Bằng cách tập trung vào niềm vui và sự tự do khi chạy bộ, bố mẹ sẽ giúp bé gắn bó với bộ môn chạy bộ suốt đời.

2. Bắt đầu chạy bộ chậm với khoảng cách phù hợp với lứa tuổi

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Nếu con bạn 5 tuổi chưa bao giờ thích chạy bộ, thì đầu tiên bạn không nên thử thách con chạy bộ 1 km. Bạn hãy cho con bắt đầu chạy bộ với quãng đường ngắn hơn và giúp con tăng cường sức bền. Điều quan trọng nữa là bạn hãy để con luôn vui vẻ và nhận ra rằng cơ thể trẻ em không hoạt động và thích nghi giống hệt như cơ thể người lớn. Đối với tre em, chạy bộ có thể chỉ là để vui chơi và chơi trò chơi, và điều đó không sao cả!

Mặt khác, có thể có một số trẻ muốn tập chạy để có thể tham gia các cuộc đua. Đây là một số khuyến nghị cơ bản về khoảng cách chạy bộ phù hợp với lứa tuổi:

Trẻ 2-4 tuổi: Các hoạt động chạy nước rút, chẳng hạn như chạy đua trên sân hoặc chạy một vòng quanh đường đua

Trẻ 5-8 tuổi: Hoạt động chạy nước rút, chạy 1 km

Trẻ 9-12: Hoạt động chạy nước rút, chạy 1 km, chạy 5 km

Trẻ trên 13 tuổi: Chạy nhanh, chạy 1 km, chạy 5 km, chạy 10 km

3. Đừng chạy theo nguyên tắc mỗi ngày

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Trẻ em nên vận động cơ thể hàng ngày trong các hoạt động không theo nguyên tắc, chẳng hạn như nô đùa với bạn bè hoặc chơi xích đu. Nhưng đừng thực hiện các hoạt động chạy theo nguyên tắc mỗi ngày. Ngay cả thanh thiếu niên tham gia các chương trình chạy việt dã hoặc điền kinh cạnh tranh cũng cần có những ngày nghỉ được chỉ định.

4. Thay đổi địa điểm chạy

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy nhàm chán khi chạy vòng quanh khu phố dài 3 km, nhưng con bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản sau khi chạy một vài tuần. Để giúp bé gắn bó với bộ môn chạy bộ suốt đời, bạn hãy cho bé khám phá những địa điểm khác nhau trong khi chạy. Hãy thử thực hiện các cuộc đua thú vị tại một đường đua vào một ngày, sau đó khám phá một đường mòn vào một ngày khác. Đi đến bãi biển và chạy quanh biển, có thể ngâm mình trong nước để giải nhiệt ngay sau đó! Ghé thăm công viên và thực hiện một cuộc chạy vượt chướng ngại vật bằng cách sử dụng thiết bị sân chơi để thử thách khả năng của bé.

 5. Dùng một số thiết bị

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Bạn không cần phải đầu tư hàng tấn thiết bị cho bé khi chạy bộ. Tuy nhiên, có một vài thiết bị cực hữu ích với bé. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị sẵn một số áo cotton và quần short thể thao để bé thoải mái khi chạy (đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực). Thức hai, bạn cần đưa cho bé 1 chai nước để uống nước, để thỏa mãn cơn khát trong khi chạy. Cuối cùng là chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp với bé.

6. Thận trọng khi trời nóng

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Trẻ em có thể tích tụ nhiệt nhanh hơn người lớn và cũng có thể không tự làm mát cơ thể nhanh. Điều này khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh do nhiệt cao hơn ở nhiệt độ ấm áp. Để giảm nguy cơ này, bạn hãy thử chạy con vào buổi sáng hoặc buổi tối mát mẻ hơn. Chạy trong khu vực có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp. Nghỉ giải lao đi bộ nhiều. Khuyến khích bé uống nước. Nếu trời quá nóng, bạn hãy bỏ qua hoạt động chạy bộ của bé vào ngày hôm đó hoặc chơi một trò chơi vận động thú vị trong nhà.

7. Đừng ép buộc bé chạy bộ

7 mẹo giúp bé bắt đầu và gắn bó với bộ môn chạy bộ

Bạn đừng ép bé chạy bộ. Vận động phải là thứ khiến cơ thể và tâm trí của chúng ta cảm thấy dễ chịu. Và nếu chạy bộ không phải là môn dành cho bé thì điều quan trọng là bạn phải tôn trọng bé. Thay vào đó, bạn hãy cho bé tham gia các hoạt động khác chẳng hạn như bơi lội, thể dục dụng cụ hoặc lớp khiêu vũ.

Ngọc Huyền – Theo snackinginsneakers

3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt