Làm sao chọn bánh trung thu “homemade” đáng tin cậy?

Minh Khang 2014-08-07 15:55
- (Em đẹp)- Không thích bánh trung thu sản xuất hàng loạt, nhiều người đã lựa chọn mua bánh "homemade", nhưng làm sao để mua được bánh ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh?
Bánh trung thu trên thị trường hiện rất phong phú với nhiều thương hiệu và hương vị đa dạng, nhưng ngày càng nhiều khách hàng, vì yêu thích vị bánh xưa, đã tìm đến các thương hiệu truyền thống chỉ sản xuất lượng bánh có hạn, hoặc để đáp ứng nhu cầu bánh “sạch”, họ tìm tới các tiệm bánh “homemade” chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng với cam kết bánh tươi không có chất bảo quản hoặc phụ gia độc hại. 

Các nguyên liệu sạch và đảm bảo chất lượng là điều quan tâm hàng đầu của những người chọn mua bánh "homemade"

Tiệm bánh “Homemade” - kiểm chứng thế nào?

Không thích bánh trung thu sản xuất hàng loạt với thành phần bao gồm cả chất bảo quản, các phụ gia có ký hiệu hoá học hay các thành phần bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và cũng là để thoả mãn niềm yêu thích nấu nướng, đông đảo các bà nội trợ đã tự tay làm bánh cho cả gia đình. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thời gian tự làm bánh, nên các bà nội trợ truyền tai nhau những địa chỉ của các “mẹ”, các “chị”, các “em” làm bánh kiểu “nhà làm - homemade” với cam kết chất lượng bánh như làm cho người nhà, tươi và tuyệt đối không có chất bảo quản hay phụ gia độc hại. Nhưng khi thị trường có nhu cầu cao thì lại xuất hiện cảnh “trăm người bán, vạn người mua”, nhộn nhạo và các khách hàng cũng lại hoang mang không biết sản phẩm “homemade” nào là thực, và sản phẩm nào chỉ là quảng cáo.

Chị Hồng Anh, chủ tiệm bánh homemade Grandma's Taste trên phố Phạm Hồng Thái, Hà Nội, cho biết “Các tiệm bánh homemade giữ khách bằng chất lượng thôi, vì hầu hết khách hàng đều mua bằng niềm tin, chứ bánh trung thu 'nhà làm' thì chẳng có cơ quan nào kiểm định chất lượng cả”. 

Để có thể chọn mua được những chiếc bánh trung thu đúng nghĩa “homemade” và “sạch” thật sự, chị Hồng Anh chia sẻ, khách hàng nên tham khảo nhiều thông tin về “nhà sản xuất”, vì hiện những người làm bánh homemade như chị thường công khai rất chi tiết tất cả các thông tin về nguyên liệu, cập nhật quá trình làm bánh.
Chị Hồng Anh thường công khai tất cả các thông tin về nguyên liệu, cập nhật quá trình làm bánh

Chị cho biết, từ khi muối trứng vịt để làm nhân bánh, chị đã “loa loa” trên Facebook, đến các công đoạn làm nước đường, nhân bánh, nướng bánh, đóng gói như thế nào cũng được chị cập nhật. “Thậm chí khách hàng nào có thời gian có thể đến trực tiếp tiệm bánh của chị để quan sát toàn bộ quá trình làm ra chiếc bánh từ đầu tới cuối”, và các “bí kíp” chuẩn bị nguyên liệu sao cho ngon lành cũng được chia sẻ công khai”

Chị Thu Hương, admin của một trang facebook khá nổi tiếng về đồ ăn homemade cũng cho biết, chị cũng có cách làm là công khai các công đoạn làm ra các món ăn “homemade”, kiểu “tường thuật trực tiếp” để khách hàng nắm rõ nguồn gốc, chất lượng, công đoạn của những sản phẩm của mình.

Các bà nội trợ “tự phục vụ” nhau – cũng phải kiểm chứng

Ngoài những người làm bánh có bằng cấp nghề nghiệp chuyên nghiệp như chị Hồng Anh, thì một nguồn cung bánh trung thu homemade sạch nữa chính là các bà nội trợ. Chị Lan Hương, một giáo viên tiểu học, ở phố Đội Nhân, Hà Nội đã trở thành một “thợ bánh” chính hiệu mỗi mùa trung thu đến. Chị cho biết, mùa trung thu trước, chị đã nướng cả trăm chiếc bánh mỗi ngày để phục vụ khách hàng đặt trước, hầu hết là bạn bè quen biết và khách được giới thiệu kiểu “truyền miệng”. Chị cho rằng, bánh “nhà làm” có ưu điểm là sạch, từ vỏ bánh cho tới nhân bánh chị đều tự làm, chứ không đi mua nhân bán sẵn, không có chất bảo quản, vì thế mà không để được lâu, và người làm bánh chỉ làm khi có đơn hàng. Để tránh rơi vào tình trạng không mua được bánh, khách hàng nên đặt trước số lượng, vị nhân bánh, và ngày nhận bánh để chủ động. 

Những chiếc bánh trung thu "homemade" như thế này đang rất được chị em ưa chuộng

Chị Hương cho biết, cũng có hiện tượng có người “buôn” bánh homemade, tức là mua của một bà nội trợ để bán cho các bà nội trợ khác có nhu cầu, nên để có thể khẳng định một chiếc bánh là “homemade xịn” hay không thì người mua nên tinh ý. Các bà nội trợ thực sự làm bánh thường rất yêu thích công việc này, và không khó để kiểm chứng thông tin về họ trên mạng xã hội hay qua kinh nghiệm của nhiều người trên các diễn đàn đáng tin cậy.

Như vậy, dù giá cao hơn bánh trung thu sản xuất công nghiệp hàng loạt, thực tế đã cho thấy nhu cầu bánh trung thu sạch tuyệt đối kiểu “homemade” cao như thế nào. Nhưng người tiêu dùng vẫn cần thận trọng, để có thể đảm bảo là mua được đúng chiếc bánh trung “homemade từ A đến Z”, chuẩn bị hoàn hảo cho một trung thu vui vẻ!

* Năm nay, nhiều tiệm bánh "home made" hay các bà nội trợ "sành ăn" sẽ giới thiệu nhiều công thức làm bánh với nhiều mẹo hay để bánh ngon với Emdep.vn. Để biết thêm thông tin về mùa bánh trung thu năm nay, những công thức làm bánh dễ thực hiện hay cập nhật những địa chỉ mua bánh tin cậy, độc giả có thể tham khảo tại trang chuyên đề "Bánh trung thu" tại Emdep.vn bằng cách nhấp chuột vào đây

Minh Khang
logo smaill

4 bài tập bụng hiệu quả ngay tại nhà