Cách chọn bánh Trung thu an toàn

Emdep.vn - Bánh Trung thu không thể thiếu được trong Rằm Tháng Tám. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý cách chọn để đảm bảo an toàn cho gia đình.
Mùa Trung thu đang đến gần, vấn đề đảm bảo chất lượng an toàn bánh Trung thu lại được đặt ra. Hiện nay, bánh Trung thu được bày bán nhiều, vì vậy người tiêu dùng cũng cần biết cách chọn lựa để đảm bảo mua được bánh an toàn, sạch sẽ cho người thân và gia đình.
Nói không với bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bánh không có nhãn mác, tên thương hiệu, hay nhà sản xuất, không có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phải chú ý xem hạn sử dụng ghi trên vỏ bánh và hộp bánh. Không nên mua những địa chỉ không có tên tuổi, giới thiệu mập mờ về nhà sản xuất.
Cách chọn bánh Trung thu an toàn
Nơi bày bán cũng phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, có tủ hàng, dụng cụ che đậy, đảm bảo cho bánh không bị nắng, mưa làm ảnh hưởng. Không mua bánh được bày bán không có dụng cụ che đậy, tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời vì rất dễ bị hỏng. 
Khi mua phải quan sát bánh, không có dấu hiệu bị mốc, ẩm, hỏng. Quan sát hình thức bao bì không bị rách nát, dập, biến dạng. Màu sắc của bánh bình thường, không màu mè quá mức, mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Với người sản xuất cũng phải nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng. Kiên quyết loại bỏ những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nấm mốc. Thay vào đó, đảm bảo dây chuyền sản xuất sạch sẽ, công nhân sản xuất luôn được khám sức khỏe thường xuyên. Tuyệt đối không đưa vào bán những dòng bánh đã hết hạn sử dụng, có dấu hiệu nấm mốc, hàng trôi nổi, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan chức năng cần thường xuyên thanh, kiểm tra chất lượng, điều kiện vệ sinh nơi sản xuất để phát hiện những cơ sở gian dối, chạy theo lợi nhuận không chăm lo sức khỏe người tiêu dùng.
Không ăn và loại bỏ các sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Nhiều người tiêu dùng mang tâm lý tiếc khi bánh đã hết hạn nhưng vẫn sử dụng. Điều này rất nguy hiểm bởi khi bánh hết hạn, các vi khuẩn, nấm mốc sinh sối cũng như phát triển. Nếu ăn vào có thể gây bệnh, ngộ độc, nôn hay buồn nôn... thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Bánh kém chất lượng là bánh có màu sắc không còn mới, in chữ nhãn hiệu cũng như ngày tháng hết hạn lem nhem. 

Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

Trao đổi với chúng tôi, GS Nguyễn Huy (Chuyên gia thực phẩm) cho hay, bánh Trung thu sau khi mua về phải được bảo quản nơi sạch sẽ, tránh ánh nắng hoặc nước mưa hắt. Bạn cũng không nên đặt bánh ở nơi ẩm ướt. Tốt nhất đặt bánh trong hộp hoặc khay khô ráo. Nếu đã mở túi nilon để ăn cần ăn hết, không nên để bánh nhiều ngày mới ăn tiếp có thể bị ẩm mốc. 
Nơi bảo quản bánh cũng không nên có kiến, côn trùng. Có thể đọc theo hướng dẫn bảo quản mà nhà sản xuất ghi trên nhãn với mức nhiệt độ phù hợp. 
"Khi ăn bánh Trung thu cần rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh, và trước khi cắt bánh. Vì bánh Trung thu có nhiều đạm, mỡ, đường cho nên cần phải ăn theo lượng ít không ăn quá nhiều cùng một lúc. Bởi lượng bánh quá nhiều này có thể gây rối loạn hấp thu thực phẩm, gây nên tình trạng buồn nôn hoặc mệt mỏi cũng như các cơ quan trong cơ thể", chuyên gia này cho hay.
Bánh Trung thu chứa nhiều dinh dưỡng nên sau khi ăn có thể bạn cảm thấy ngấy. Cách tốt nhất là bạn chọn uống nước, ăn hoa quả hoặc những rau mát để giúp cân bằng. Khi đang no bụng cũng không nên ăn bánh Trung thu có thể làm cho bạn thêm khó chịu, ì ạch, chướng bụng, thâm chí khó tiêu. Cách tốt nhất là bạn có thể ăn sau 3 tiếng đồng hồ. Nếu ăn liền tiêu hóa sẽ khó khăn, quá trình tiêu hóa đó sẽ ảnh hưởng lên các cơ quan tiêu hóa, gan mật, khiến bạn mệt mỏi, thậm chí từ sau đó sợ ăn bánh Trung thu.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn .
Nguyễn Thúy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm