Đầu mùa trung thu, chị em rộ mốt học cách tự làm bánh

Emdep.vn - Lo ngại bánh trung thu không đảm bảo an toàn, nhiễm khuẩn; nhiều chị em đến các cơ sở học làm bánh để có thể tự làm tại nhà.

Rảnh thời gian, tranh thủ học làm bánh

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là tới rằm tháng Tám, nắm bắt được nhu cầu của nhiều chị em, các cơ sở học làm bánh trung liên tục mở lớp. Theo khảo sát của phóng viên, mỗi khóa học dao động trong khoảng 800.000 đồng – 1 triệu đồng. Địa điểm học thường là các cửa hàng bánh hoặc chị em văn phòng tranh thủ thời gian rảnh đứng ra mở lớp.

Đầu mùa trung thu: Chị em rộ mốt học làm bánh
Mỗi khóa học làm bánh kéo dài từ 3 - 5 ngày.

Vài ngày trở lại đây, sau khi đưa cô con gái nhỏ đi học, chị Phạm Quỳnh Nga (Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội) lại tất bật tới lớp học làm bánh. Chị Nga cho biết, hàng năm, theo dõi trên ti vi, liên tục nghe tới các vụ bánh trung thu nấm mốc, bánh trung thu nhiễm khuẩn vẫn “ra mắt” người tiêu dùng khiến chị vô cùng lo lắng.

“Tranh thủ thời gian rảnh nên tôi cùng vài chị em trong khu phố rủ nhau đi học làm bánh trung thu ở một trung tâm dạy nấu ăn. Cứ nghĩ tới việc tự tay làm bánh cho gia đình và đem biếu ông bà hai bên nội, ngoại khiến tôi càng có thêm động lực. Mỗi khóa học kéo dài từ 3 – 5 buổi. Mỗi buổi kéo dài khoảng 3 tiếng với mức học phí 1 triệu đồng/khóa. Chi phí như vậy cũng không quá đắt”, chị Nga chia sẻ.

Đầu mùa trung thu: Chị em rộ mốt học làm bánh
Bánh trung thu nhân đậu xanh phù hợp với sở thích của khá nhiều em nhỏ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) cũng bỏ ra 900.000 đồng để tham gia vào một lớp học làm bánh tại phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa. “Năm nào cũng chi tiền triệu ra mua bánh biếu họ hàng, người thân trong khi chất lượng không đảm bảo. Năm nay, thay vì mua bánh, tôi quyết định bỏ số tiền đó ra đi học. Sau hai buổi tới lớp, tôi đã tự tay làm được bánh trung thu vị đậu xanh và vị trà xanh, ăn ngon không kém gì ngoài hàng. Ngoài ra, tôi còn học được cách tạo vỏ bánh hình các con vật khiến cô con gái nhỏ rất thích thú”, chị Thanh tự tin chia sẻ.

Cũng theo lời chị Thanh, tiền học phí vừa phải, chỉ tương đương tiền mua 2 hộp bánh nhưng kĩ năng thu được có thể áp dụng lâu dài. Cuối buổi học, các sản phẩm làm ra, chị mang về cho gia đình thưởng thức. Ai cũng ngạc nhiên trước tay nghề của chị.

Bánh trung thu handmade lên ngôi

Vài năm trở lại đây, xu hướng làm bánh trung thu tại nhà luôn là lựa chọn số 1 của nhiều bà nội trợ. Dụng cụ làm bánh cũng đa dạng về mẫu mã và chủng loại, giá cả hợp lý. Khuôn bánh hình thỏ, lợn,… có giá 40.000 đồng/chiếc. Khuôn bánh truyền thống có giá 30.000 đồng – 40.000 đồng/chiếc. Đặc biệt, khuôn 3D có giá khá đắt, dao động trong khoảng 100.000 đồng – 160.000 đồng/bộ.

Đầu mùa trung thu: Chị em rộ mốt học làm bánh
Chỉ cần đầu tư chiếc lò nướng khoảng hơn 1 triệu đồng, các bà nội trợ có thể tự làm bánh ở nhà.

Bận bịu với công việc và con nhỏ nhưng năm nào cũng vậy, cách trung thu khoảng hơn 1 tháng, chị Nguyễn Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) lại chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Theo chị Quỳnh, bánh tự làm ăn vừa ngon, rẻ mà lại có ý nghĩa hàng năm chị đều dành thời gian để làm. “Nhìn nhà nhà đăng ảnh trộn bột, làm bánh trên facebook khiến tôi hào hứng quá. Nhiều họ hàng, bạn bè thân quen cũng bắt đầu đặt tôi nhờ làm hộ. So với giá bán khoảng 70 nghìn đồng/chiếc bánh nhân đậu xanh một trứng bán trên thị trường, bánh tự làm có cùng trọng lượng chỉ khoảng 55.000 đồng, đảm bảo vệ sinh. Nếu làm với số lượng nhiều, giá cả còn rẻ hơn nữa”, chị Quỳnh chia sẻ.

Bánh trung thu hình các con giáp luôn được các bà nội trợ học làm nhiều nhất.

Cũng trổ tài làm bánh tại nhà từ vài năm nay, chị Bích Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) khá tự tin khi nhận các đơn hàng của khách quen và bạn bè. Do phải đi làm nên số lượng đơn hàng chị phải hạn chế. “Từ đầu vụ tới giờ, có hơn 10 đơn hàng của khách đặt tôi làm dịp rằm tháng Bảy. Bánh làm ra để phục vụ khách hàng quen và mọi người trong gia đình nên nguồn nguyên liệu tôi lựa chọn rất kĩ. Giá mỗi chiếc bánh 150g dao động từ 50.000 đồng – 70.000 nghìn đồng, tuỳ theo khối lượng. Ngoài bán bánh làm sẵn, nhiều khách hàng đang tập làm cũng đặt mua nguyên liệu của tôi. Vì vậy, nhân tiện làm bánh, tôi thường làm sẵn nhân phuc vụ những người có nhu cầu”, chị Thủy cho biết.

Cũng theo chị Thủy, những năm gần đây, bên cạnh các loại bánh cổ truyền, dòng bánh nhân nhuyễn như đậu xanh, trà xanh,… cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Những loại bánh đạt chuẩn nhân phải mỏng, mềm, dậy mùi thơm của đỗ xanh, trứng. Do không sử dụng chất bảo quản nên hạn sử dụng của mỗi chiếc bánh từ 10 – 15 ngày.

Hoàng Sa

(Theo Congluan)

 

.

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm