Ngắm trường học tiêu thụ năng lượng ít hơn 75% bình thường, không phát thải khí nhà kính

Ngọc Huyền 2023-03-04 12:30
- Trường trung học Heimdal, ở Trondheim, Na Uy, là một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới.

Từ tháng 8/2018, học sinh trường trung học Heimdal có một không gian học tập mới, cơ sở vật chất ngập tràn ánh sáng, có không gian chung để học sinh học tập bên ngoài lớp học và được áp dụng công nghệ mới nhất. Học sinh sẽ thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà, và dữ liệu này sẽ được sử dụng trong các lớp khoa học.

Khám phá một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới

Trường trung học Heimdal là một trong những dự án thí điểm của Trung tâm Nghiên cứu về các tòa nhà không phát thải (ZEB) ở Na Uy. Đây là tòa nhà không phát khí thải lớn nhất ở Na Uy và là một trong những trường học thân thiện với môi trường nhất trên thế giới.

Khám phá một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới

Ngôi trường được thiết kế để tiêu thụ năng lượng ít hơn 75% so với một tòa nhà, không phát thải khí nhà kính khi hoạt động. Trong đó, 71% năng lượng cần thiết được sản xuất tại chỗ thông qua máy CHP bơm nhiệt địa nhiệt, pin mặt trời và một trạm điện chạy bằng khí sinh học. 

Khám phá một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới

Hệ thống pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà 2000 m2, cung cấp năng lượng cho tòa nhà. 21 giếng địa nhiệt được đào sâu 250 mét trong lòng đất, giúp tạo nước nóng và sưởi ấm tòa nhà. Một trạm điện chạy bằng khí sinh học được xây dựng trên sân trường. Đây còn là một trong những tòa nhà đầu tiên sử dụng kính điện sắc, tích hợp khả năng chống nắng.

Theo thời gian, trường trung học Heimdal tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ của tòa nhà. Bất kỳ nhiệt lượng dư thừa nào cũng được sử dụng để làm ấm bể bơi liền kề và nguồn điện phụ sẽ được nhập vào lưới điện. 

Khám phá một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới

Trường trung học Heimdal cũng là Trường học Xanh đa năng, có cả nhà thể thao, âm nhạc, khiêu vũ và sân khấu cho cộng đồng địa phương ở đây. Nhà thi đấu thể thao của trường có kích thước bằng 3 sân bóng ném, với sức chứa lên đến 2.500 khán giả. Hội trường có thể biến thành một sân khấu hòa nhạc, với sức chứa 4.000 khán giả. Ngoài ra, bên dưới nhà thi đấu đa năng còn có hệ thống bơm nhiệt thu nhiệt từ lòng đất. Các lớp học được bố trí xung quanh giếng trời với hành lang rộng rãi.

Khám phá một trong những ngôi trường xanh nhất thế giới

Ngọc Huyền – Theo skanska

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

CĐM phát hiện hình ảnh Trấn Thành đồng loạt không còn xuất hiện ở các nhãn hàng lớn sau ồn ào từ thiện