Hành trình nhọc nhằn "cõng điện" mặt trời lên vùng cao thắp sáng trường mầm non, mở ra tương lai cho các em miền núi

2023-04-01 13:08
- Để đưa điện đến với trường ở vùng cao là hành trình không hề dễ dàng.

Với những khu vực xa xôi, hiểm trở, núi cao, việc đưa được đường điện lên đến các hộ dân hay trường học là điều không dễ dàng. Do điều kiện khó khăn như vậy, việc đưa điện lên vùng cao sẽ gặp nhiều trở ngại, có làm được cũng rất tốn kém. 

Trong bối cảnh đó, điện năng lượng mặt trời là giải pháp cực hay và đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần các tấm pin năng lượng mặt trời thu ánh sáng thông qua hệ thống để tạo ra điện. Như vậy, điện đã có thể đến với bà con vùng cao khó khăn, vất vả.

Mới đây, dân mạng chia sẻ hình ảnh được fanpage của chương trình "việc tử tế" - Đài Truyền hình Việt Nam đăng tải. Trong hình ảnh là những người dân vùng cao đang giúp cõng bộ hàng chục km các tấm pin năng lượng mặt trời lên điểm trường Lủng Chư - 1 điểm trường vô cùng khó khăn tại xã biên giới Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang.

Người chia sẻ hình ảnh viết: "1 ngày di chuyển trên những cung đường đèo bằng ô tô, sau đó là hàng giờ đồng hồ di chuyển bằng xe máy trên những cung đường cheo leo, cuối cùng là phải nhờ người dân cõng bộ hàng chục km bởi đường đi vô cùng khó khăn, hiểm trở.

Những tấm pin năng lượng mặt trời đã đến với điểm trường Lủng Chư - 1 điểm trường vô cùng khó khăn tại xã biên giới Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang". 
Công trình đặc biệt này là món quà mà “Hành trình Năng lượng yêu thương” trao tặng cho thầy và trò nơi đây. Trước đó, điểm trường Lủng Chư cũng đã được nhóm “Mùa thu và những người bạn” tại Hà Nội xây dựng khang trang và kiên cố.
Có thể thấy, để đưa được ánh sáng điện dù là từ năng lượng mặt trời lên vùng cao không hề dễ dàng. Đằng sau sự thành công của các dự án điện là sự nhọc nhằn của những người tham gia. Họ đã nỗ lực, cố gắng, tất cả vì tương lai của các học sinh nơi miền rẻo cao. Bởi từ ánh sáng và điện mặt trời, các em sẽ có thể học tập tốt hơn và sau này sẽ góp phần xây dựng quê hương đất nước, cải thiện cuộc sống gia đình. 
Ngọc Anh 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tẩy trang Chacott liệu có thần thánh như lời đồn?