Ghép container, tận dụng gỗ tái chế làm trường học, học sinh vô tư chơi đùa giữa thiên nhiên

Ngọc Huyền 2023-05-10 09:32
- Trường học xanh Etania là một một trong những địa điểm thân thiện với môi trường giúp học sinh sáng tạo và phát triển.

Etania - một nhóm trường học được thành lập dành cho trẻ em bị thiệt thòi và không có quốc tịch ở Sabah (Malaysia). Etania nhận bất kỳ đứa trẻ nào không được tiếp cận với hệ thống giáo dục quốc gia và cung cấp một chương trình học tập đầy đủ, 6 ngày một tuần với tất cả các môn học cần thiết. Etania cùng Trường Kinh doanh Harvard lên một kế hoạch đầy tham vọng: xây dựng 30 trường học trên khắp Sabah. 

Trường học xanh Etania an toàn, thân thiện với môi trường

Trường học xanh Etania được xây dựng ở khu vực dễ bị lũ lụt. Vì vậy nó được thiết kế với một cấu trúc cao tầng vững chắc, tuân thủ kiến trúc bản địa của người dân trên đảo Borneo nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và nhân viên trong trường. Các lớp học được đặt ở tầng trên và làm từ gỗ tái chế, mang đến không gian học tập thân thiện với môi trường.

Trường học xanh Etania an toàn, thân thiện với môi trường

Năm container vận chuyển được dựng thành nhà vệ sinh và nơi lữu trữ đồ. Các tấm pin mặt trời được dùng để cung cấp điện cho trường học. Một gò đất nhân tạo  được tạo ra để làm ao thu nước, hỗ trợ cho các hoạt động của trường. Ngoài ra, không gian có mái che bên dưới các lớp học trở thành khu vực ăn trưa và tụ tập của học sinh. 

Trường học xanh Etania an toàn, thân thiện với môi trường

Để khuyến khích học sinh khám phá và trải nghiệm, trường học xanh Etania đã thiết kế các lối đi khác nhau. Điều này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ của trường mà còn giúp học sinh phát triển kỹ năng xử lý các thử thách và kích thích trí tưởng tượng.

Trường học xanh Etania an toàn, thân thiện với môi trường

Ở tầng một, ba container vận chuyển được đặt xen kẽ ở hai bên của hiên trung tâm. Có hai dãy nhà với bốn phòng học. Dãy thứ ba trên gò là phòng giáo viên và thư viện. Các container được đặt theo hướng đông tây giúp giảm tăng nhiệt và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Tất cả các phòng học đều quay mặt ra sông, giúp học sinh tận hưởng luồng không khí tự nhiên từ hướng bắc và nam.

Trường học xanh Etania an toàn, thân thiện với môi trường

Trường học xanh Etania cung cấp các chương trình giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông. Trường không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường xung quanh.

Ngọc Huyền – Theo archdaily

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tóc mỏng đến hói cả trán sẽ bồng bềnh, dày dặn trong '1 nốt nhạc' nhờ 5 chiêu 'phù phép' nhanh gọn