Hé lộ về phát minh pin vĩnh cửu, thân thiện với môi trường

Vân Chi 2024-07-03 18:16
- Dựa trên nguyên tắc lấy năng lượng dư thừa sẵn có trong tự nhiên, các nhà khoa học đã chế tạo thành công những viên pin có khả năng duy trì vĩnh viễn.

Trải qua nhiều thập kỷ, con người đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch và không bao giờ cạn kiệt, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn cung năng lượng bền vững và đồng thời đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Một trong những thách thức lớn đối diện với sản xuất năng lượng ngày nay là làm thế nào để thu giữ năng lượng dư thừa, từ đó giảm thiểu thất thoát và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng. Gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra một giải pháp tiềm năng, đó là sử dụng pin trọng lực hay ắc quy trọng lực.

Phát minh pin vĩnh cửu, thân thiện với môi trường được bao người tán thưởng

Giải pháp này dựa trên việc lưu trữ năng lượng dư thừa được sinh ra từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và các nguồn khác. Các ắc quy này có khối lượng lớn và được đặt trên độ cao so với mặt đất. Khi cần sử dụng, chúng được giảm xuống để khai thác năng lượng bổ sung nhờ vào sự tác động của trọng lực.

Nhưng làm thế nào để năng lượng bổ sung này hoạt động như một chiếc ắc quy? Nguyên lý cơ bản rất đơn giản. Hãy tưởng tượng tác động của trọng lực. Khi một quả bóng lăn từ trên đỉnh xuống chân đồi, năng lượng được tạo ra bởi chuyển động của quả bóng, ban đầu là do năng lượng cần thiết để đẩy quả bóng lên từ chân đồi lên đỉnh. Nguyên lý này được áp dụng cho các pin trọng lực mà chúng ta đề cập ở đây.

Phát minh pin vĩnh cửu, thân thiện với môi trường được bao người tán thưởng

Khi nâng các khối lượng lớn lên cao, ví dụ như trong các hầm mỏ hay đường hầm thẳng đứng, ta phải tiêu thụ một lượng năng lượng. Tuy nhiên, khi các khối lượng này được đưa xuống, chúng tạo ra năng lượng bổ sung nhờ vào sự giảm đi của trọng lực. Vì vậy, mặc dù không phải là loại pin tiêu chuẩn, pin trọng lực vẫn có thể được sử dụng như một giải pháp lưu trữ năng lượng, dù không theo cách mà chúng ta thường nghĩ.

Thông thường các nhà khoa học vẫn gọi năng lượng này là thế năng và về bản chất nó không phải là điện, nhưng có thể dễ dàng chuyển đổi nó từ chuyển động của các pin trọng lực trở thành điện năng và truyền tải đến đường dây điện để đưa đến nơi sử dụng. Đây là một ý tưởng độc đáo và mới lạ, nhưng chính những ý tưởng như vậy thường thúc đẩy những đột phá khoa học trong nền văn minh của chúng ta.

Đây cũng không phải lần đầu tiên lực hấp dẫn được sử dụng để sạc lại pin. Một đoàn tàu được thiết kế chạy vĩnh viễn không ngừng cũng sử dụng một loại pin trọng lực tương tự, nó được sạc lại bất cứ khi nào tàu đi từ nơi cao xuống nơi thấp, nhờ đó con tàu sẽ chạy được chừng nào quãng đường đi còn có những nơi để nó có thể sạc lại pin.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp