4 thói quen xấu khi rửa bát dễ tích tụ vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

2024-06-22 16:02
- Trong quá trình rửa bát, nhiều người có thói quen cất bát đĩa luôn vào tủ khi chúng còn ướt, xếp chồng lên nhau hay dùng lượng xà phòng lớn,… Những điều này được cho là không tốt, có thể tích tụ vi khuẩn, từ đó gây bệnh tật cho con người.

1. Cất bát đĩa vào tủ khi còn ướt

Nhiều người có thói quen cất bát đĩa trực tiếp ngay vào tủ sau khi rửa để việc dọn dẹp thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc cất bát đĩa vào không gian kín khi chúng còn ướt có thể dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trên bát đĩa.

Một số người còn dùng giẻ để lau cho bát đĩa khô, nhưng giẻ cũng dễ tích tụ vi khuẩn nếu ẩm ướt và không được giặt, phơi kịp thời.

Cách tốt nhất là đặt bát đĩa đã rửa sạch lên giá hong khô dưới nắng, sau đó mới đặt vào tủ.

4 thói quen xấu khi rửa bát dễ tích tụ vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Không nên cất bát đĩa ngay sau khi rửa vì có thể khiến bát đĩa ẩm ướt gây mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

2. Xếp chồng bát đĩa lên nhau

Dù việc xếp chồng bát đĩa trông có vẻ gọn gàng, tránh lộn xộn và làm rơi vỡ nhưng trên thực tế, bụi bẩn rất dễ bám vào đáy bát. Nó không chỉ làm tăng khối lượng công việc khi rửa chén mà còn có thể gây lây nhiễm chéo, khiến bát đĩa trở nên bẩn hơn hoặc ẩn chứa vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

3. Dùng nhiều nước rửa chén

Nhiều người thường có thói quen lấy thật nhiều nước rửa chén để làm sạch bát đĩa có nhiều dầu, mỡ.

Song sự thật là, thành phần chính của nước rửa chén là chất hoạt động bề mặt và một số chất trong đó có kết cấu dày hơn. Bạn nên pha loãng nước rửa bát với nước sạch trước khi sử dụng và tránh đổ trực tiếp vào bát đĩa, cần tạo bọt rồi mới dùng để rửa bát. Sau đó, rửa sạch bát đĩa để tránh cặn nước rửa chén còn sót lại.

Nếu da tay nhạy cảm, bạn nên tập thói quen đeo găng tay để rửa bát.

4 thói quen xấu khi rửa bát dễ tích tụ vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Dùng quá nhiều xà phòng khi rửa bát không tốt cho sức khỏe, dễ gây hại đến cơ thể con người.

4. Dùng giẻ lau hoặc vải thực vật không sạch

Các loại vải, giẻ lau dùng để lau bát đĩa thường để lại cặn thức ăn hoặc bọt tẩy rửa. Do đó, hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ giẻ sau mỗi lần sử dụng để tránh vi khuẩn còn sót lại.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nếu không muốn già đi chục tuổi thì hãy để ý thói quen này