Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Emdep.vn - Cùng nghe cô nàng Veronika chia sẻ những điều về cuộc sống ở Na Uy vẫn còn làm cô ấy ngạc nhiên ngay cả nhiều năm sau khi chuyển đến đất nước này.

Veronika đã theo chồng sống ở Na Uy được 7 năm. Trong những năm sống ở Na Uy, nhiều điều về cuộc sống của cô ấy đã thay đổi. Một số điều thay đổi do văn hóa của Na Uy, nhưng có một số điều mà cô ấy vẫn không thể làm quen được.

Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Người Na Uy yêu thiên nhiên

Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Ở Na Uy, bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên hoang dã. Điều đó có nghĩa là bạn thậm chí có thể dựng trại bên ngoài các khu vực cắm trại, và bạn cũng có thể đi bộ, trượt tuyết, đi xe đạp và bơi bất cứ nơi nào bạn muốn. Người Na Uy thích dành thời gian trong tự nhiên, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, không ai ném rác xung quanh khu vực này và không săn trộm.

Ngoài ra, bạn không cần phải có giấy phép để đi câu cá ở vùng nước mặn (biển và vịnh hẹp). Luật pháp Na Uy cho mọi người quyền câu khoảng 30 lạng cá philê và một con cá to. Vì vậy, người châu Âu thích đến Na Uy bằng xe tải có chứa tủ lạnh, sống trong lều hoặc những ngôi nhà rẻ nhất, câu cá trong vài tuần rồi rời đi. Nhưng câu cá ở hồ và sông phải có giấy phép. Bạn có thể mua nó ở hầu hết các bưu điện.

Không có rèm cửa trên cửa sổ

Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Người Na Uy nói rằng họ không có gì để che giấu. Đây là lý do tại sao họ không có rèm trên cửa sổ. Khi trời tối, bạn có thể đi bộ trên đường và xem những gì đang xảy ra trong các ngôi nhà. 

Cỏ và cây mọc trên mái nhà

Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Những mái nhà cỏ xuất hiện ở Na Uy cách đây rất lâu vào đầu thế kỷ 19. Mái nhà cỏ đã và đang được sử dụng để giúp ngôi nhà ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Trên hết, nó cũng giúp cách âm. Theo người Na Uy, mái nhà xanh có thể chịu được bất kỳ cơn bão nào.

Nếu bạn muốn xây dựng một mái nhà như thế này cho ngôi nhà của bạn, bạn hãy nhớ rằng một vài lớp đầu tiên phải có vỏ cây khô được ngâm trong mỡ cừu, than bùn, sau đó là rơm, và bước cuối cùng là rêu. Những mái nhà này rất nặng, đặc biệt là sau khi trời mưa. Cỏ cần được tưới nước mọi lúc, đây là lý do tại sao những mái nhà này rất hoàn hảo cho khí hậu Na Uy - nơi có nhiều mưa và tuyết.

Giá tại Na Uy

Sống ở Na Uy được 7 năm nhưng có những điều vẫn còn làm cô nàng này ngạc nhiên

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách tái chế chai và lon. Các thùng rác có các phần đặc biệt để giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm các loại này.

Na Uy là một đất nước đắt đỏ - đó là sự thật. Đến siêu thị bạn sẽ phải chi 4,6 triệu đồng để mua đồ nhưng không mua được nhiều. Dịch vụ thậm chí còn đắt hơn, ví dụ như taxi hoặc đi đến nhà hàng. Gas có giá khoảng 46 nghìn đồng. Nhưng mức lương trung bình của người Na Uy là 101 triệu đồng – 175 triệu đồng mỗi tháng. Vì vậy, với người nước ngoài giá cả ở Na Uy rất cao.

Nhưng, mặc dù mức lương cao, người Na Uy vẫn tiết kiệm nhiều thứ:

- Sưởi: Nhiệt độ trong các căn hộ vào mùa đông không cao hơn 17-18 độ C. Khi đi làm, nhiều người tắt lửa. Họ mặc đồ lót bằng len để không bị đóng băng.

- Họ đổ lượng nước chính xác vào ấm đun nước - không nhiều hơn mức cần thiết.

- Họ kiểm soát lượng giấy vệ sinh sử dụng.

- Họ làm một thực đơn trong tuần và chỉ mua những thực phẩm họ cần để nấu thức ăn.

- Họ mua thực phẩm ở Thụy Điển - nơi có giá rẻ hơn.

Những thứ mà khách du lịch có thể tiết kiệm:

- Món ăn: Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, bạn hãy chọn thực phẩm và sản phẩm từ Giá đầu tiên trong siêu thị: chất lượng gần như nhau, nhưng giá có thể thấp hơn 2 hoặc thậm chí 3 lần.

- Nhiên liệu: Bạn hãy cố gắng đổ đầy xe vào các buổi tối Chủ nhật, sáng thứ Hai hoặc sáng thứ Năm vì đây là lúc giá xăng và dầu diesel thấp nhất. Và vào tối thứ Hai và thứ Năm, giá rất đắt.

- Đi đến quán cà phê: Tất cả các quán cà phê và thực khách ở Na Uy đều theo một nguyên tắc: ăn ở quán đắt hơn 10% so với đồ ăn mang đi. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, bạn hãy tự nấu ăn.

- Tất cả các bao bì, bao gồm cả chai và lon: Ở Na Uy, giá của bao bì tách biệt với giá của sản phẩm. Và giá của một chai có thể đắt hơn nhiều lần so với giá của những gì có bên trong. Trong siêu thị, có máy móc nơi bạn có thể đặt chai. Nếu bạn cho chai và lon bên trong, bạn sẽ nhận được một tấm séc với số tiền trên đó cho các chai đã cho. Khi bạn cho nhân viên thu ngân xem khi thanh toán, giá cuối cùng của giao dịch mua hàng của bạn sẽ được giảm theo một con số chính xác. Nhiều thùng rác có giá đỡ đặc biệt cho chai để mọi người dễ dàng tìm thấy chúng hơn.

- Miễn thuế. Bạn có thể lấy lại tiền thuế ở hầu hết các cửa hàng nếu giá mua hơn 1,2 triệu đồng. Bạn có thể lấy lại tới 30% số tiền bạn đã bỏ ra.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm