Ngắm 2 trường học trên thế giới không dùng xi măng, chỉ dùng tre mà vẫn thoáng, đẹp

Ngọc Huyền 2023-01-04 17:01
- Các trường học này có có thiết kế và cấu trúc thân thiện với môi trường, được làm hoàn toàn bằng tre.

1. Trường học xanh (Bali, Indonesia)

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Để thúc đẩy các cộng đồng sống bền vững, các nhà môi trường kiêm nhà thiết kế John và Cynthia Hardy đã thành lập Trường học xanh và Quỹ Meranggi - tổ chức phát triển các đồn điền cây tre thông qua việc tặng cây giống tre cho nông dân trồng lúa địa phương. Công ty thiết kế và xây dựng PT Bambu đã sử dụng tre làm vật liệu xây dựng Trường học xanh, nhằm nỗ lực tránh sự biến mất dần của những khu rừng mưa nhiệt đới.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Trường học xanh tọa lạc trong một khuôn viên bền vững trải dài hai bên bờ sông Ayung ở Sibang Kaja, Bali, trong một khu rừng tươi tốt với các loài thực vật bản địa và cây cối mọc dọc theo các khu vườn hữu cơ bền vững. Khuôn viên của trường tạo ra một môi trường hoàn toàn tự nhiên và tận dụng cải tạo tài nguyên đất. Đây là cũng là nơi trồng trọt của học sinh - một phần quan trọng trong hoạt động của trường. Khuôn viên còn được tiếp nguồn điện từ một số nguồn năng lượng thay thế, bao gồm hệ thống nấu ăn và nước nóng bằng mùn cưa tre, máy phát điện xoáy chạy bằng thủy điện và các tấm pin mặt trời. 

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Các công trình trong khuôn viên trường bao gồm lớp học, phòng tập thể dục, không gian lắp ráp, nhà dành cho giáo viên, văn phòng, quán cà phê và phòng tắm. Các phòng học ở Trường học xanh được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tre, nứa và cỏ. Các đồ vật khác như bàn, ghế,… cũng đều được làm từ tre. Tường được xây dựng bằng bùn theo truyền thống của người Indonesia. Khu nhà lớn nhất của trường được gọi là “Trái tim Trường học xanh” dài 60m, lát sàn từ 2.500 cọc tre.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Một loạt các không gian có ý nghĩa về mặt kiến ​​trúc từ các địa điểm tập trung chung nhiều tầng lớn đến các lớp học nhỏ hơn là một nét đặc trưng của khuôn viên trường. Vật liệu tre địa phương được trồng bằng các phương pháp bền vững, được sử dụng theo những cách sáng tạo và thử nghiệm để chứng minh khả năng có thể của kiến ​​trúc.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Tại Trường học xanh, học sinh không chỉ được học các môn như Toán, tiếng Anh mà còn học các khóa học chuyên ngành thú vị như Phát triển toàn cầu, quản lí môi trường, khoa học thế kỷ 21. Trường học xanh có nhiều bậc học từ mẫu giáo cho đến trung học.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Học sinh được làm quen và rất thân thiện với tự nhiên. Từ năm lớp 6, học sinh sẽ được học cách tính toán lượng khí thải carbon hàng năm của trường để biết mình cần phải trồng bao nhiêu tre để bù đắp lại.

2. Trường THCS Shree Sarbodaya Lower (Nepal)

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Hai sinh viên kiến ​​trúc mới tốt nghiệp và một kiến ​​trúc sư đến từ Ấn Độ đã xây dựng lại trường THCS Shree Sarbodaya tại ngôi làng hẻo lánh Choprak ở quận Gorkha, Nepal sau trận động đất.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Tổ chức phi chính phủ Rescue Gorkha có trụ sở tại Kathmandu đã có những hỗ trợ về chi phí và tình nguyện viên trong chương trình tái thiết trường. Sáu phòng học của trường đã được xây dựng lại trong 7 tuần với sự hỗ trợ của dân làng và học sinh địa phương. 

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Được xây dựng sau đợt gió mùa ở thung lũng Himalaya, quá trình tái thiết liên quan đến việc sử dụng triệt để các vật liệu xây dựng địa phương như đá và tre. Được hình thành như một dự án thí điểm hướng đến cộng đồng nhằm giới thiệu công nghệ kiến ​​trúc tre cho dân làng để xây dựng lại sau này, dự án đã nhận được sự tham gia tích cực của người dân địa phương.

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Phần hông rộng 130 mét vuông của trường được tái thiết với nền móng bằng đá dăm sâu 0,60 mét và một dầm chống cửa bằng tre gia cố. Mặt đứng được các sinh viên thiết kế bằng lưới tre đan và ốp. Trong khi các bức tường bên được bao bọc bằng tre chẻ với trát bùn theo nhịp điệu nhất định từ bên trong. Các bức tường ngăn cách được thiết kế kẹp giữa các tấm tre và được ghép lại từ các phần tre được chia nhỏ. 

2 trường học làm bằng tre độc đáo trên thế giới

Bên trong được những người dân trong làng trát bằng bùn đất sét đỏ, trấu và phân bò. Không gian phòng học thể hiện một môi trường học tập năng động với ánh sáng chiếu qua các tấm rèm tre, mang đến một không gian thoáng mát và tràn ngập ánh sáng cho học sinh. 

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công dụng bất ngờ của mỹ phẩm chăm sóc da hết hạn, bạn đừng vội vứt đi