3 cấp độ yêu bản thân, bạn ở cấp độ thứ mấy?

Khánh Chi 2024-05-10 11:17
- Nếu việc yêu bản thân cũng chia thành nhiều cấp độ, ít nhất cũng có thể chia thành 5 cấp như dưới đây. Bạn xem mình đang ở cấp độ nào?

Cấp độ thứ nhất: Chăm sóc bản thân

Bạn có cảm thấy đang lơ là với cuộc sống không? Thẻ tập gym mua trước Tết đã bị bỏ quên chỉ vì lười biếng. Nguyên liệu trong tủ lạnh đã hết hạn vì không có thời gian để nấu ăn. Dù đặt mục tiêu đi ngủ sớm nhưng khi nằm xuống giường, đầu óc lại quay cuồng vì những công việc chưa hoàn thành, làm bạn trăn trở và không thể ngủ được.

Cuộc sống thường kéo chúng ta vào vòng xoáy của sự vội vã, khiến mỗi người bắt đầu thực hiện những thói quen ăn uống không kiểm soát, "phản kháng" bằng cách lười biếng hoặc thức đêm làm việc. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc cho sức khỏe cá nhân, cơ thể sẽ đòi hỏi bạn phải trả giá.

Mọi dấu hiệu khó chịu nhỏ của cơ thể như những cơn đau đột ngột, đều là lời nhắc nhở bạn rằng: Nếu không có sức khỏe, thì tất cả những điều tuyệt vời và ý nghĩa trong cuộc sống cũng sẽ mất đi giá trị.

3 cấp độ yêu bản thân, bạn ở cấp độ thứ mấy?

Chăm sóc cơ thể, từ bỏ những thói quen không lành mạnh, là nền tảng của việc yêu thương chính mình. Từ hôm nay, dù công việc có bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian cho ba bữa ăn; dù cuộc sống có mệt mỏi ra sao, đừng bỏ qua giấc ngủ.

Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại và thư giãn một chút, để bạn có thời gian để thở. Khi bị ốm đau, đừng cố gắng chịu đựng, hãy uống thuốc và nghỉ ngơi cho tốt. Khi buồn, đừng tự làm khổ bản thân, hãy cho phép mình khóc để giải tỏa cảm xúc.

Nhiều khi, chúng ta nghĩ rằng việc yêu thương bản thân là một nhiệm vụ lớn lao, nhưng như Vua hề Charlie Chaplin đã viết trong bài thơ của mình: "Khi bắt đầu thực sự yêu bản thân, tôi đã bắt đầu tránh xa mọi thứ không lành mạnh".

Cấp độ thứ hai: Chấp nhận bản thân

Trong thế giới số hóa ngày nay, internet tràn ngập thông tin và tiếng nói: chỉ có khuôn mặt hoàn hảo, thân hình lý tưởng mới là đẹp; chỉ có học vị cao cấp và sự nghiệp thành công mới là thành công; chỉ có cuộc sống xa hoa và giàu có mới là hạnh phúc...

Áp lực từ xã hội khiến chúng ta dễ dàng rơi vào lo lắng về ngoại hình, thành tích và thu nhập. Và dần dần, bạn có thể bắt đầu tự đánh giá bản thân, cảm thấy mình là kẻ thua cuộc. Nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy. Hạnh phúc và thành công không có một định nghĩa chung, và bạn không cần phải theo đuổi tiêu chuẩn của người khác để cảm thấy đủ hoặc xây dựng bản thân.

3 cấp độ yêu bản thân, bạn ở cấp độ thứ mấy?

Hãy mở lòng và chấp nhận bản thân trong những ngày sắp tới, đừng ngần ngại tự tôn trọng và khen ngợi bản thân. Sống tự do, tự chủ và tự trân trọng, tìm thấy vẻ đẹp trong cuộc sống hàng ngày, mà không cần phải theo đuổi những ước mơ không thực tế.

Cấp độ thứ ba: Làm vui lòng bản thân

Bạn có từng phải cố gắng làm mình thấp bé, hy vọng được người khác công nhận? Hay bạn sống trong những quy định do người khác đặt ra, cẩn thận từng li từng tí một, đeo mặt nạ qua ngày?

Chúng ta luôn cân nhắc điều này, quan tâm đến điều kia, nhưng lại quên mất bản thân. Cuối cùng, không nhận được chút thiện cảm nào từ người khác, bản thân lại rơi vào cảnh mệt mỏi và đầy ấm ức.

3 cấp độ yêu bản thân, bạn ở cấp độ thứ mấy?

Có câu: Bất kể lúc nào, bạn cũng phải yêu bản thân, yêu đến mức trên người mình nở rộ hoa. Đừng từ bỏ sở thích của mình chỉ vì thiên kiến của người khác, cũng đừng hy sinh đam mê của mình cho kỳ vọng của người khác. Cuộc sống nên đẹp đẽ và dịu dàng, và bạn cũng thế. Dù bình thường đến mấy, cũng đừng thua kém tháng năm; dù bận rộn đến mấy, cũng đừng phụ lòng cuộc sống.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 món đồ uống tuyệt ngon giúp nàng có làn da sáng hồng không tì vết, tự tin đón Tết