Bạn có đang dành thời gian cho những điều xứng đáng?

Cẩm Mịch 2023-02-22 08:00
- Nếu bạn đang dành hơn một nửa thời gian của mình cho những thứ không quan trọng, có thể bạn đang lãng phí một nửa cuộc đời.

Ai cũng sở hữu một quỹ thời gian có hạn. Trong 24 giờ mỗi ngày, tạm bỏ qua khoảng 8 giờ cho việc ngủ nghỉ, trong 16 giờ còn lại bạn sẽ làm bao nhiêu việc “đáng thì giờ”?

Hãy trung thực một chút nhé: Bạn có dành từng phút từng giây trong ngày cho những việc thực sự giá trị?

Bạn dành ra bao nhiêu giờ để làm việc tối đa công suất?

Bạn bỏ bao nhiêu giờ để giải trí và lướt mạng xã hội?

Bạn dành bao nhiêu giờ để nói chuyện với bạn đời và chơi đùa với lũ trẻ?

Nếu bạn đang dành hơn một nửa thời gian của mình cho những thứ không quan trọng, có thể bạn đang lãng phí một nửa cuộc đời.

Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm “time-worthy” (”đáng thời gian”) và khám phá các chiến lược để tận dụng tối đa quỹ thời gian mà bạn có. Bạn cũng sẽ hiểu rằng liệu mình có đang thực sự thiếu thời gian, hay thực tế chỉ là đang thiếu những khoảng thời gian chất lượng.

Bạn có đang dành thời gian cho những điều xứng đáng?

 

Làm sao tạo ra khoảng thời gian “đáng tiền”?

 

Có 2 nguyên tắc tạo ra khoảng thời gian chất lượng:

Có chủ đích

Thời gian chất lượng là thời gian bỏ ra để làm những việc có mục đích. Trước khi bắt tay làm một nhiệm vụ gì, hãy nghĩ về chủ đích mà bạn hướng đến. Thay vì bỏ ra một buổi chiều để lướt TikTok giải trí nhằm “giết thời gian”, bạn có thể đặt mục tiêu: “Sau nửa ngày khám phá TikTok, tôi sẽ phải tìm được thêm ý tưởng marketing cho dự án mình đang làm”. Hoặc: “Thay vì vừa tranh thủ dùng bữa tối vừa xem TV, tôi sẽ chỉ dùng bữa tối và trò chuyện với chồng cùng lũ trẻ của mình để tăng sự kết nối gia đình”.

Bạn có thể dành ra 10 phút để thư giãn và nhìn ra ngoài cửa sổ. Nhưng thay vì lơ đãng trong nửa giờ đồng hồ mà không ý thức được điều đó, hãy thư giãn có chủ đích. Khi bạn biết mình đang muốn nghỉ ngơi 10 phút, bạn sẽ cảm thấy thực sự nhẹ nhõm, trong khi nếu không ý thức về việc nghỉ ngơi, bạn sẽ tự trách mình vì đã lười biếng. Mấu chốt của vấn đề ở đây là chúng ta có tự nhận thức và kiểm soát về những gì mình đang làm hay không.

Bạn có đang dành thời gian cho những điều xứng đáng?

Nhờ ý thức về chủ đích, chúng ta sẽ có ý thức sử dụng những khoảng thời gian đúng với mục đích của nó, đồng thời dành sự chú ý cao độ cho việc mình đang thực hiện để đạt được kết quả tối ưu. Nếu để thời gian trôi đi bởi những việc nằm ngoài kiểm soát, có thể chúng ta sẽ bắt đầu tự hỏi: “Thời gian đã đi đâu mất rồi?” trong khi bản thân chưa hoàn thành bất cứ việc gì có ích.

Tập trung

Nguyên tắc thứ hai là sự tập trung hoàn toàn - khi bạn dành hết sự chú ý cho việc mình đang làm mà không bận tâm tới những việc khác. Mỗi khi làm một việc gì đó, hãy tự nói với chính mình:

“Tôi lựa chọn làm điều này bởi đây là thời điểm thích hợp. Tôi dành sự tôn trọng cho điều này bằng cách không để những điều khác cản trở sự tập trung của mình”.

Ví dụ, bạn đang ăn tối với đối tác và quyết định không nghĩ đến cuộc gặp khách hàng ngày mai; hoặc khi bạn đang dành thời gian cho con cái và quyết định cất điện thoại ra một góc để ngừng kiểm tra các email công việc.

 

Vì sao bạn nên sử dụng thời gian một cách chất lượng?

 

Tăng cảm giác hoàn thành

Những khoảng thời gian chất lượng sẽ mang lại cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc cho cuộc sống của bạn. Bởi khi quản lý thời gian hiệu quả, chúng ta nhận ra rằng mình đang tập trung vào những gì quan trọng nhất và nhìn được thành tựu sau những nỗ lực đã bỏ ra.

Bạn có đang dành thời gian cho những điều xứng đáng?

Tăng cảm giác kiểm soát

Bằng cách đảm bảo rằng mình làm đúng việc vào đúng thời điểm, bạn kiểm soát được thời gian và không bị gián đoạn bởi bất kỳ điều gì khác. Điều này giúp chúng ta ít cảm thấy choáng ngợp vì nhiều việc và mang lại cảm giác tự chủ được cuộc sống. Nếu không dành đủ thời gian cho những điều quan trọng, có thể bạn sẽ hối tiếc rất nhiều.

Ví dụ, không dành đủ thời gian chất lượng cho con cái khi chúng con nhỏ có thể dẫn đến sự tiếc nuối sau này - khi con cái của bạn đã trưởng thành và đi thật xa để xây dựng cuộc đời riêng. Hay nếu bạn làm việc mà không thật sự dốc tâm sức và sự tập trung, chất lượng công việc cũng bị ảnh hưởng và sau đó dẫn đến cảm giác thất vọng.

Tóm lại, sử dụng thời gian một cách chất lượng sẽ giúp cải thiện sức khoẻ và tăng cảm giác hài lòng về cuộc sống của mỗi chúng ta.

 

Điều gì có thể làm giảm “chất lượng thời gian” của bạn?

 

Thiếu tập trung

Loạt “noti” trên Facebook, Instagram hay TikTok nhảy liên tiếp cùng với những phiền nhiễu khác xung quanh có thể khiến bạn bị xao nhãng. Ngoài ra, phần lớn chúng ta cũng có thể bị phân tâm bởi những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, sẽ rất khó để tận dụng tối đa thời gian nếu như bạn liên tục để tâm trí bị cuốn theo bởi những thứ “không đâu”.

Thiếu sự ưu tiên

Khi không sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các hoạt động trong ngày, bạn có thể lãng phí thời gian cho những việc ít quan trọng, đồng thời càng thêm áp lực thời gian khi thực hiện những nhiệm vụ quan trọng hoặc khẩn cấp.

Bạn có đang dành thời gian cho những điều xứng đáng?

Sức khoẻ tinh thần và thể chất kém

Sức khoẻ thể chất cũng là một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng thời gian. Hãy thử tưởng tượng, bạn bị đau thắt lưng dữ dội do ngồi làm việc sai tư thế. Cơn đau khó chịu đến nỗi bạn không thể tập trung ngay cả ở công việc đơn giản nhất. Một ngày làm việc của bạn giờ chỉ xử lý được những đầu việc nhỏ ở mức “Tạm được”, còn đầu việc lớn thì “chưa đâu vào đâu” bởi bạn quá mệt mỏi với những đau mỏi, khó chịu trong người.

Hoặc nếu đang rơi vào tình trạng tinh thần kém (thiếu ngủ, đau đầu, lo lắng hay căng thẳng), bạn cũng khó mà suy nghĩ rõ ràng, tập trung để đưa ra quyết định sáng suốt. Xử lý thông tin trong điều kiện bình thường vốn đã đòi hỏi nhiều năng lượng, việc đó sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi chúng ta thiếu đi một tinh thần minh mẫn và khoẻ mạnh. Bởi vậy hãy chăm chút cho sức khoẻ của mình mỗi ngày, vì có sức khoẻ, mỗi chúng ta mới có thể hiện thực hoá những giấc mơ mình ấp ủ!

 

Đời thật ra rất ngắn, hãy dùng thời gian một cách hợp lý!

 

Cuộc đời vốn ngắn ngủi và thời gian vốn đắt đỏ. Sống một cuộc đời, đôi khi cũng giống như nghệ thuật điêu khắc: Tất cả những gì bạn cần làm không phải là ôm lấy thật nhiều thứ, mà là đẽo gọt, từng chút từng chút bỏ đi những phần thừa thì mới có được tinh hoa.

Người quen lãng phí thời gian có thể không ý thức rõ ràng về sự hao mòn của mỗi phút giây cuộc sống. Chỉ có người biết trân trọng thời gian mới hiểu rằng, mỗi khoảnh khắc chăm chỉ và nỗ lực mới chính là đầu tư cho cuộc đời.

Chúc cho bạn luôn sử dụng thời gian một cách chất lượng để không lãng phí nguồn “kho báu” quý giá của riêng mình!

Cẩm Mịch/Theo Lifehacks

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tiêu Chiến đang hẹn hò Dương Tử