Nếu cứ mãi vác theo gánh nặng quá khứ, sao có thể tiến bước tới tương lai?

2023-02-20 11:00
- Mọi người đến với thế giới với một chiếc giỏ rỗng trên lưng. Trên đường đời, nếu vừa đi vừa bỏ vào đó một thứ, chúng ta sẽ càng cảm thấy nặng nề...

Trong cuộc đời, ai cũng phải trải qua ít nhiều thăng trầm, Có một câu nói rất hay rằng: Mọi thứ trong quá khứ đều là trang sách mở đầu. Những gì đã qua, hãy cất nó đi và bước tiếp, như vậy ta mới có thể nhẹ nhàng bước đi và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống phía trước.

Quá khứ ẩn chứa những nỗi đau khôn nguôi, có những tiếc nuối đau đáu, có những nỗi buồn chẳng thể nào xoá mờ. Những nếu để bản thân mãi hoài ám ảnh bởi quá khứ, cuộc sống của chúng ta chỉ thêm phần nặng nề.

Nữ chính Scarlett trong phim Cuốn theo chiều gió là con gái xuất thân gia đình bần nông. Thuở thiếu thời sống vô lo vô nghĩ nhưng khi nội chiến bắt đầu, cô gần như mất đi tất cả. Mẹ cô mất vì bệnh phong hàn, cha cô trở nên điên loạn vì quá đau buồn... Ngay cả ngôi nhà – nơi nương tựa duy nhất cũng bị phá huỷ. Điều khiến cô đau buồn nhất là người quản gia, người đàn ông cô yêu nhất cũng đã không còn bên cạnh. Nỗi đau mà chiến tranh gây ra quá tàn khốc và tưởng như không thể nguôi ngoai.

Nếu cứ mãi vác theo gánh nặng quá khứ, sao có thể tiến bước tới tương lai?

Tuy nhiên, với niềm tin và lòng dũng cảm, cô đã tự chữa lành vết thương lòng và bước tiếp. Dù cuộc sống có u tối đến đâu, cô vẫn không bao giờ từ bỏ hy vọng của mình, hết lần này đến lần khác gượng dậy từ những lần vụn vỡ.

Cuối phim là cảnh quay cận khuôn mặt của Scarlett, khi cô nhìn theo bóng lưng xa xăm của Butler và nói: “Rốt cuộc, ngày mai sẽ là một ngày mới”.  

Cuộc sống vốn không dễ dàng cho tất cả, đắm chìm trong khổ đau của quá khứ sẽ chẳng ích gì. Một người thông tuệ sẽ không để mình mãi cuốn theo ảo ảnh quá khứ, dẫu đó là nỗi buồn hay niềm vui, ê chề thất bại hay vinh quang rạng rỡ. Chỉ khi trút xuống gánh nặng quá khứ, bạn mới có thể bắt đầu lại và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cuộc đời là đường một chiều, thời gian sẽ không quay ngược lại, tất cả những gì đã qua dù là hoài niệm hay tiếc nuối cũng không nên níu kéo.

Nếu cứ mãi vác theo gánh nặng quá khứ, sao có thể tiến bước tới tương lai?

Nếu trái tim đeo mãi hòn đá nặng nề từ quá khứ, bạn sẽ không thể bước nhanh về phía trước. Sống cho hiện tại, bạn mới khám phá được thêm những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Có một người cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi và nặng nề đã tìm đến Plato. Plato chỉ vào một con đường rải sỏi và nói:

“Mỗi khi anh đi một bước, hãy nhặt một viên đá mà anh thích và bỏ vào giỏ sau lưng. Khi anh đến cuối đường, tôi sẽ cho anh câu trả lời”.

Thế là mỗi khi đi một bước, người đàn ông nọ lại nhặt một hòn đá bỏ vào giỏ phía sau. Càng nhặt, anh ta càng bước nặng nề. Chẳng mấy chốc, anh đã không thể bước thêm được nữa.

Nếu cứ mãi vác theo gánh nặng quá khứ, sao có thể tiến bước tới tương lai?

Lúc này, Plato mới nói với anh ta rằng:

“Mọi người đến với thế giới với một chiếc giỏ rỗng trên lưng. Trên đường đời, nếu vừa đi vừa bỏ vào đó một thứ, chúng ta sẽ càng cảm thấy nặng nề.

Nếu những thứ trong giỏ cứ mãi ở đó, làm sao chúng ta có thể bước tiếp? Vì vậy sống trong đời, con người cần học cách buông bỏ”.

Nhiều khi, những “viên đá” mà chúng ta bỏ vào chiếc giỏ cuộc đời không phải là báu vật mà chính là gánh nặng. Hãy buông những điều không còn giá trị để rảnh tay đón nhận những điều tốt đẹp hơn từ tương lai. Mong chúng ta có thể trút bỏ gánh nặng trên vai mình, nhẹ nhàng tiến về phía trước và trọn vẹn sống mỗi ngày trôi qua.  

Tune/Theo VisionTimes

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Người xưa làm gì để đưa linh hồn sang thế giới bên kia?