4 kiểu người không nên giao du quá nhiều, càng kết giao càng kéo bạn xuống

Khánh Chi 2024-05-08 14:00
- Người ta thường nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

Người "liên tục phàn nàn"

Trên mạng xã hội, khi bạn gặp phải ai đó luôn than thở, trách móc cuộc sống và dường như không hề tìm kiếm giải pháp, hãy cân nhắc giữ khoảng cách và tránh tiếp xúc quá nhiều với họ. Thái độ tiêu cực này có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, mặc dù vấn đề không phải là của bạn. Gắn bó quá mức với những người như vậy có thể khiến bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mỗi người trong chúng ta đều trải qua những khó khăn trong cuộc sống. Và chỉ chúng ta mới có thể tự tìm ra giải pháp cho mình. Nếu mỗi chỉ biết than thở và trách móc. Điều đó sẽ không có ý nghĩa ngoài việc làm mình trở nên buồn khổ, bất lực hơn.

Chúng ta không nên trách móc người khác và cũng không nên tiếp xúc với những người thường xuyên trách móc. Thực tế luôn như vậy và không thể thay đổi; những người tiêu cực quá mức cuối cùng sẽ tự làm tổn thương cả bản thân và người khác. Nếu tâm hồn ta hướng về ánh sáng, cảm xúc không vui buồn cũng không đáng sợ; nhưng nếu tâm hồn mãi lạnh lẽo, mùa đông lạnh giá sẽ đến.

4 kiểu người không nên giao du quá nhiều, càng kết giao càng kéo bạn xuống

Người "chấp nhận rơi xuống vực thẳm"

Đó là những người hàng ngày than phiền, dường như đã từ bỏ hy vọng và cuộc sống của mình. Việc buông bỏ kéo dài sẽ khiến cuộc sống trở nên tiêu cực hơn.

Ví dụ, khi mọi người xung quanh đều tiến bộ trong việc kiếm tiền, nhưng họ không, họ bắt đầu mất lòng tin vào bản thân và nghĩ rằng mình sẽ mãi là kẻ vô dụng, không thể thay đổi số phận và chỉ có thể đứng nhìn người khác thành công. Đó chính là việc chấp nhận mình rơi vào vực thẳm.

4 kiểu người không nên giao du quá nhiều, càng kết giao càng kéo bạn xuống

Hoặc với việc đọc sách, trong khi mọi người tiến bộ qua việc đọc sách và học hỏi hàng ngày nhưng có một số người cho rằng đọc sách không có ích và sống cả đời trong sự mù mờ. Đó chính là việc chấp nhận mình rơi vào vực thẳm.

Hoặc với việc tập thể dục, mọi người đều chú trọng đến sức khỏe và tập thể dục thường xuyên, ngoại trừ những người không quan tâm đến sức khỏe của mình, tiếp tục ăn uống không điều độ, sống một cuộc sống không có quy tắc và không hề thay đổi.

3. Người "kiêu ngạo tự đại"

Có câu "trời kiêu mưa sẽ đổ, người kiêu họa sẽ tới". Trời tự phụ, không tránh khỏi bão tố; người tự đại, không tránh khỏi tự rước họa vào mình. Từ xưa tới nay đều vậy, càng kiêu ngạo càng gần gũi với xui xẻo, thất bại và suy vong.

Như trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa" có câu: "Từ xưa đến nay, quân tự kiêu luôn dễ thất bại, người khinh địch ít khi thành công". Người kiêu ngạo có thể sở hữu tài năng, nhưng số phận của họ, 99% đều là bi kịch, thậm chí có thể gây hậu quả cho những người xung quanh.

4 kiểu người không nên giao du quá nhiều, càng kết giao càng kéo bạn xuống

4. Người "đã nghèo còn thích đấu đá lẫn nhau"

Người ở tầng lớp thấp, dù đều nghèo khó, không phải nên sống hòa thuận, cùng nhau tiến bộ và trở nên giàu có sao? Tại sao vẫn còn đấu tranh, giày vò lẫn nhau? Bởi vì nghèo vật chất đã đáng sợ, mà càng kinh khủng hơn khi họ nghèo cả tinh thần, không mong muốn người xung quanh sống tốt hơn mình.

Nhà triết học Russell từng nói: "Người ăn xin không ghen tỵ với triệu phú nhưng chắc chắn sẽ ghen tỵ với người ăn xin có thu nhập cao hơn". Tại sao họ hàng ghét bạn khi biết bạn kiếm được tiền, nhưng lại mừng rỡ khi bạn không kiếm được? Đây chính là thói đời bẽ bàng, thô nhưng thật.

Vì vậy, hãy tránh xa những người đã nghèo mà còn thích tranh đua lẫn nhau, nếu không, họ sẽ kéo bạn không buông, khiến bạn mãi mắc kẹt trong vũng lầy.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nàng Hậu từ bỏ hào quang sang Mỹ định cư, sống trong biệt thự hơn 1000 m2, dùng đồ hiệu, đi xe sang