Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không hỏi ý trời, không đoán lòng người

2024-04-30 14:00
- Trong cuộc sống, chúng ta nên tiếp tục học hỏi và hoàn thiện bản thân. Cảnh giới cao nhất là để vạn vật thuận theo tự nhiên và không suy đoán lòng người.

Zhuangzi đã nói một câu nói rất kinh điển: "Cuộc sống của tôi có giới hạn nhưng kiến ​​thức trong cuộc sống thì không có giới hạn." Quỹ thời gian có giới hạn của chúng ta là để theo dõi, khám phá kiến thức vô tận. Trong cuộc sống, chúng ta nên tiếp tục học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Cảnh giới cao nhất trong cuộc sống là nắm vững các nguyên tắc cơ bản của cuộc sống và không ngừng nỗ lực vươn lên. Đây cũng là điều mà mỗi chúng ta nên làm.

Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không hỏi ý trời, không đoán lòng người

Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không hỏi ý trời

Vạn vật thuận theo mệnh trời, thuận theo tự nhiên. Chỉ cần bạn không vi phạm vào ý trời thì bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của các lực lượng tự nhiên. Điều này cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ý trời thường khó lường, thế gian hay thay đổi, nhiều thăng trầm. Vì vậy, chúng ta sẽ thường thấy những việc chúng ta mong đợi lại không đến và những điều chúng ta không mong xảy ra thì lại đến. Bạn có thể thất vọng hoặc vui mừng khôn xiết vì một chuyện gì đó. Nhiều thứ có thể ở trong tầm kiểm soát của bạn nhưng những thứ khác thì không.

Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không hỏi ý trời, không đoán lòng người

Zeng Guofan từng nói: Khi một sự kiện trọng đại được hoàn thành, một nửa là kế hoạch của con người và một nửa là ý muốn của trời xanh. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể cố gắng hết sức mình, phần còn lại hãy thuận theo ý trời. Bạn nỗ lực sẽ chưa chắc có được thành công nhưng nếu muốn thành công thì bạn chắc chắn phải nỗ lực. Kết quả cuối cùng hãy thuận theo ý trời. 

Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không đoán lòng người

Có câu nói: "Biết người biết mặt không biết lòng". Mỗi chúng ta là một cá thể khác nhau vì vậy chúng ta không thể biết người khác đang nghĩ gì về mình. Để sống hòa thuận với mọi người, điều kiện cơ bản nhất là sự tin tưởng lẫn nhau. Chỉ trên cơ sở này chúng ta mới có thể hợp tác đôi bên cùng có lợi. Nhưng một người có đáng tin cậy hay không thì cần phải kiểm chứng bằng thời gian và các sự kiện cụ thể. Đừng đưa ra những đánh giá phù phiếm về một người.

Cảnh giới cao nhất trong cuộc đời: Không hỏi ý trời, không đoán lòng người

Có thể bề ngoài của họ như vậy nhưng trong thâm tâm chưa chắc họ đã như vậy. Có thể họ cư xử như vậy vì có uẩn khúc, nỗi khổ riêng. Tốt hơn hết, chúng ta cần sống bao dung và cố gắng tha thứ cho người khác càng nhiều tốt. Nhìn lại, điều quan trọng nhất vẫn là chính mình. Nếu bạn tin tưởng đối phương thì dù kết quả thế nào cũng đừng hối hận. Nếu không tin, bạn có thể hợp tác với người khác hoặc dựa vào chính mình Đây là sự lựa chọn của chính bạn.

Cái gọi là không hỏi ý trời cũng không đoán được lòng người, thật ra là để chúng ta thực sự tập trung vào sự trưởng thành của bản thân, tu tâm dưỡng tính. Tốt nhất, mọi người nên tập trung vào chính mình và biết rằng cuộc sống của mình không liên quan đến người khác. Điều quan trọng nhất là chúng ta trau dồi bản thân thật tốt và nỗ lực hết mình thì mới có thể thành công như mong đợi.

Anh Chi/Theo Toutiao

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phương Mỹ Chi làm cố vấn ở Người ấy là ai: Bị Trấn Thành ngắt lời vì câu hỏi ngô nghê, dài dòng