6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Nghiêng Nhiên 2024-01-17 10:46
- Xã hội phức tạp không phải ai cũng thật lòng với những gì mình nói. Biết được 6 mẹo đọc ngôn ngữ cơ thể dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt người đối diện tốt hơn.

Nếu không muốn bị ức hiếp, thì bạn phải học một vài thủ thuật "đọc suy nghĩ". Ngôn ngữ cơ thể của mỗi người là sự phóng chiếu của cảm xúc bên trong, và nó cực kỳ khó để làm giả. 

Miễn là chúng ta biết quan sát kỹ, bạn có thể nhìn thấu suy nghĩ của người khác thông qua những chuyển động tinh tế của họ.

1. Gật đầu thường xuyên

Nếu bạn đang trò chuyện với ai đó và nhận thấy người kia thường xuyên gật đầu mà không nhìn vào mắt bạn, thậm chí trước khi bạn nói hết câu thì họ đã gật đầu, điều này không nhất thiết có nghĩa là họ đồng ý với những gì bạn nói. 

Rất có thể họ đang muốn nhanh chóng kết thúc câu chuyện bạn đang kể, vì nó quá nhàm chán hoặc họ muốn bắt đầu câu chuyện của mình, hoặc cũng có thể họ vội đi đâu đó.

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Khi bạn nhận thấy người kia gật đầu ngày càng nhanh hơn, bạn nên thay đổi chủ đề một cách thích hợp, hoặc đơn giản là kết thúc cuộc trò chuyện trực tiếp! Vậy kiểu “gật đầu” nào có thể thể hiện sự đồng ý chân thành? Thông thường, nếu một người rất quan tâm đến cuộc trò chuyện, họ sẽ gật đầu từ từ và nhìn vào mắt bạn khi làm điều đó. Điều này có nghĩa là họ rất đồng ý với những gì bạn nói sau khi lắng nghe cẩn thận nên tần suất gật đầu sẽ không quá nhanh, vì họ đang suy nghĩ trước khi gật đầu đáp lại bạn. 

2. Bắt đầu bắt chước bạn

Nếu bạn trò chuyện vui vẻ với ai đó và ngày càng hào hứng khi trò chuyện, bạn cũng nên cảnh giác và quan sát xem người kia có cố tình bắt chước mình không? Nếu anh ta thực sự bắt chước giọng điệu, nội dung lời nói, tư thế ngồi,... của bạn một cách cố ý hay vô ý thì rất có thể anh ta đang cố tình phục vụ bạn hoặc chuẩn bị bán dịch vụ, sản phẩm cho bạn! 

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Đó là bởi vì chúng ta tự nhiên cảm thấy gần gũi với những người giống mình. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần bạn phù hợp với tốc độ nói của đối phương, hiệu quả hoạt động của công ty có thể được cải thiện 30%! Nếu không muốn trở thành một người mua hàng vô thức, hãy cứ lý trí và quan sát xem hành vi của đối phương có phải là “cố tình lấy lòng” bạn không!

3. Đi tới đi lui hoặc ngồi thẳng 

Nếu trong quá trình giao tiếp, đối phương giữ tư thế thẳng hoặc cố tình đi tới đi lui trước mặt bạn thì đó là vì anh ta đang muốn thể hiện bản lĩnh và quan điểm kiên cố. Bất kể anh ta có phải là người lãnh đạo của bạn hay không, khi anh ta cư xử như vậy, điều đó có nghĩa là anh ta có lập trường vững chắc và sẽ không dễ dàng bị bạn thuyết phục. 

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Nếu muốn đẩy mọi chuyện tiến triển thuận lợi vào lúc này, bạn không nên dùng “cứng” chọi “cứng”. Mà bạn hãy giả vờ bộc lộ điểm yếu của mình một cách thích hợp để thỏa mãn mong muốn của họ, điều này sẽ càng có lợi cho việc khiến họ nghe theo lời bạn.

4. Ngồi về phía trước 

Ngược lại, nếu một người ngồi khoanh tay và nghiêng người về phía trước, điều đó có nghĩa là người đó cảm thấy căng thẳng, lo lắng trong quá trình trò chuyện và muốn cuộn tròn thành một quả bóng, việc khoanh tay mang lại cảm giác phòng vệ, khiến người đó cảm thấy an toàn hơn. 

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Đối mặt với tình huống này, bạn nên tỏ thái độ cứng rắn hơn và gây áp lực lên đối phương để họ bị bạn thuyết phục và đồng ý với yêu cầu của bạn. Tất nhiên, phương pháp này có thể cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng nếu đó không phải là điều gì đó quan trọng thì bạn vẫn nên cư xử có lòng nhân hậu.

5. Các tư thế lo lắng khác

Ngoài việc siết chặt cánh tay và nghiêng người về phía trước, còn có một số tư thế chứng tỏ một người đang bắt đầu cảm thấy lo lắng, chẳng hạn như dùng tay chạm vào trán, dùng lòng bàn tay chà xát bàn hoặc các đồ vật khác, mắt đảo quanh, cắn móng tay, cắn môi,...

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Mặt khác, nếu không muốn người khác chú ý đến sự lo lắng của mình thì chúng ta cũng nên tránh những hành vi này và ngăn cản người khác nhìn thấu suy nghĩ của mình.

6. Yêu cầu bạn nói lại câu hỏi 

6 mẹo nhìn thấu lòng người chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể

Khi giao tiếp và trò chuyện với một người, nếu người kia tránh trả lời câu hỏi của bạn hoặc yêu cầu bạn nhắc lại lần nữa thì đó thường là do họ muốn trì hoãn thời gian, né tránh câu hỏi hoặc đang sắp xếp lời nói để chuẩn bị nói dối bạn. 

Dù trong cuộc sống, nơi làm việc hay trong mối quan hệ nam nữ, việc cẩn thận hơn sẽ chỉ có lợi cho bạn, suy cho cùng, chúng ta không dùng những chiêu trò này để làm hại người khác mà là để bảo vệ bản thân khỏi bị lừa dối và lợi dụng. 

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo GirlStyle)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác yoga cải thiện kinh nguyệt trước khi ngủ