Làm gì để vượt qua mất mát?

Nghiêng Nhiên 2024-01-10 08:30
- Thật khó khăn khi bạn đang ở bến bờ tuyệt vọng nhưng ai đó cứ cố động viên bạn vượt qua. Tuy nhiên mọi thứ sẽ khác khi chính bạn muốn tự vực mình dậy. Thử nghía qua các phương pháp dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn đỡ chật vật hơn.

1. Tưởng nhớ và tôn vinh cuộc sống của người thân yêu của bạn

Đau buồn về một người thân yêu là một trải nghiệm đau đớn và buồn vui lẫn lộn vì một phần của quá trình đau buồn đó là việc nhớ lại những ký ức về người mà bạn đã mất. Một phần quan trọng của việc chữa lành là tưởng nhớ và nói về người thân yêu của bạn.

Thông thường, thuật ngữ cử hành cuộc đời  được sử dụng thay thế cho đám tang, vì cụm từ này mang đến tính chất gợi nhớ nhằm tôn vinh ký ức của người đã khuất và kỷ niệm những gì người này đã mang lại cho thế giới. 

2. Thừa nhận cảm xúc của bạn

Đau buồn có thể là một trải nghiệm đau đớn đến mức đôi khi người ta chủ động tránh né cảm xúc của mình với hy vọng tránh được sự khó chịu cho bản thân. Khi gặp đau buồn, trốn tránh không có tác dụng. Né tránh đau buồn có vẻ là giải pháp thay thế tốt nhất, nhưng nỗi đau đang chờ đợi bạn và cuối cùng, bạn cần phải đối mặt và bước qua nó.

Làm gì để vượt qua mất mác?

Cảm xúc  liên quan đến đau buồn có thể rất khác nhau. Bạn có thể thấy rằng cảm xúc của mình thay đổi nhanh chóng và điều đó là hoàn toàn bình thường. Thừa nhận cảm xúc của bạn, không chỉ với bản thân mà còn với người khác. Khi đang đau buồn, hãy cho phép bản thân cảm thấy buồn bã, tội lỗi, tức giận và hối hận. 

Tin vào sức mạnh của thời gian sẽ chữa lành tất cả. Bạn biết không, hãy tưởng tượng bạn của vài chục năm nữa, sẽ ngồi bên cạnh con cháu và kể về những câu chuyện gian truân tuổi trẻ của mình, khi ấy bạn sẽ thấy nỗi buồn khủng khiếp ngày hôm nay hóa ra cũng chỉ là một bài học cho bạn trưởng thành, một mảnh ký ức tạo nên cuộc đời ý nghĩa của riêng bạn.

3. Hãy chăm sóc bản thân

Đôi khi nỗi đau buồn có thể mãnh liệt đến mức nó có thể tác động đến sức khỏe thể chất của bạn. Nhưng còn gì tồi tệ hơn khi tâm trạng đã không tốt mà thể chất bạn cũng suy kiệt, cảm giác tuyệt vọng chắc chắn sẽ nhân lên rất nhiều. Do đó đau buồn và tự chăm sóc là một điều quan trọng cần cân nhắc. 

Làm gì để vượt qua mất mác?

Chăm sóc bản thân có thể được định nghĩa theo nhiều cách và thực sự là một trải nghiệm cá nhân mà chỉ bạn mới có thể xác định được. Đối với bạn, việc tự chăm sóc bản thân trông như thế nào? Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và duy trì kết nối với bạn bè là những cách hữu ích để giữ sức khỏe của bạn ổn định trong thời gian đau buồn.

Có thể bạn không tin, nhưng một bữa ăn ngon, một chiếc bụng ấm và khỏe, có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Các công việc tay chân như dọn dẹp, lau chùi,...cũng sẽ góp phần chi phối suy nghĩ tiêu cực của bạn. Mọi vấn đề trong lòng dường như nhẹ hơn một chút khi bạn đang hùng hục làm việc đúng không nào?

4. Hãy vận động

Tập thể dục để đối phó với nỗi đau là một chiến lược lành mạnh để chữa lành. Tập thể dục và đau buồn là sự kết hợp tốt vì sự thúc đẩy tự nhiên mà tập thể dục mang lại cho tâm trí và cơ thể của bạn. Tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn giải phóng endorphin trong não tạo cảm giác sảng khoái. Tập thể dục giúp giảm trầm cảm theo nhiều cách, và đau buồn cũng không ngoại lệ.

Làm gì để vượt qua mất mác?

Cho dù bạn đạp xe, chạy bộ, tập yoga hay chỉ đơn giản là đi bộ với một người bạn, hãy thử bất cứ bộ môn nào bạn muốn. Việc kết hợp  tập thể dục  vào thói quen hàng ngày có thể mang lại lợi ích đáng kể cho trải nghiệm trầm cảm và đau buồn của bạn. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn tham gia một lớp tập thể dục nơi bạn có thể gặp gỡ những người khác và tập trung vào một hoạt động chung. Sự xao lãng khi gặp gỡ những người khác trong một tình huống xã hội trong khi tận hưởng một số hoạt động thể chất lành mạnh là một chiến lược đối phó tuyệt vời với nỗi đau buồn và trầm cảm.

Hành động hòa hợp hơn với nhu cầu của cơ thể và tăng cường sức khỏe thể chất là một cách lý tưởng để đối xử tốt với bản thân trong thời gian đau buồn. Tập thể dục sẽ không chữa khỏi nỗi đau nhưng nó là một phương pháp lành mạnh để đối phó với những cảm xúc khó khăn khi chúng nảy sinh.

5. Hiểu rằng nỗi đau là điều không thể đoán trước

Đau buồn có thể khiến bạn cảm thấy hoàn toàn mất kiểm soát, đó là một cảm giác khó chịu. Việc không thể đoán trước được quá trình đau buồn là điều bình thường. Bạn có thể thấy rằng mình đang khóc vào những thời điểm không ngờ tới. Những cảm xúc mạnh mẽ có thể xuất hiện, dường như không biết từ đâu, và có thể chiếm đoạt bất kỳ khoảnh khắc nào trong giai đoạn đau buồn.

Làm gì để vượt qua mất mác?

Trong quá trình đau buồn, bạn thấy mình đầu hàng trước những làn sóng cảm xúc khi chúng đến và đi. Có vẻ như bạn đang phải chịu đựng những cảm giác mạnh mẽ này và điều đó là hoàn toàn bình thường. Bạn càng cố gắng trốn tránh cảm xúc và duy trì sự kiểm soát thì bạn càng khó hồi phục sau nỗi đau.

Hãy nhớ rằng, không ai có thể mong đợi bạn “vượt qua” nó hoặc “thoát khỏi” nỗi đau buồn. Không có khung thời gian cụ thể cho sự đau buồn, và nó mang tính cá nhân và duy nhất đối với người trải qua nó. Cảm xúc của bạn có thể không thể đoán trước được và điều đó có thể xảy ra vào thời điểm mất mát lớn lao.

6. Hãy kiên nhẫn với chính mình

Khi bạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đi kèm với đau buồn, hãy kiên nhẫn với chính mình. Có thể có những lúc bạn tự hỏi liệu mình có cảm thấy ổn trở lại hay không. Hãy ngồi với những khoảnh khắc đó và tin tưởng vào bản thân để chữa lành. Nó sẽ xảy ra và cần có thời gian. Hãy nhẹ nhàng với chính mình.

Làm gì để vượt qua mất mác?

Hãy lắng nghe những gì tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn đang yêu cầu và  tôn trọng nhu cầu của bạn. Thông thường chúng ta giữ mình theo một tiêu chuẩn khác với những tiêu chuẩn ta dành cho người xung quanh. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn sẽ đối xử với một người bạn đang đau buồn như thế nào và dành cho mình lòng trắc ẩn và tình yêu tương tự.

Đau buồn cần có thời gian. Không có lối tắt để thoát khỏi. Đó là một quá trình tự nhiên mà chúng ta trải qua khi gặp những chuyện không mong muốn. Hãy dành cho mình tình yêu, lòng trắc ẩn và sự kiên nhẫn mà bạn dành cho một người bạn.

7. Tiếp cận những người đang gặp khó khăn

Một trong những cách tốt nhất để bạn vượt qua nỗi đau và chữa lành nó là liên hệ với những người đang phải đối mặt với mất mát. Giúp đỡ người khác giải quyết nỗi đau là một nỗ lực đôi bên cùng có lợi. Đó là một trải nghiệm mạnh mẽ khi được ngồi cùng những người khác đang trải qua những cảm xúc đau buồn và mất mát tương tự. 

Làm gì để vượt qua mất mác?

Trò chuyện với những người đang đau buồn mang lại cảm giác bình thường khó có được trong giai đoạn mất mác. Cảm giác kết nối với những người tương tự có thể mang lại hy vọng và sự chữa lành cho cả hai bên.

Hơn thế nữa, khi gặp gỡ những người cũng đang bất hạnh, đôi khi sẽ giúp bạn cảm thấy hóa ra nỗi đau của mình cũng không quá tồi tệ như thế, hóa ra còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình, khổ đau nhiều hơn cả mình. Điều này sẽ truyền động lực giúp bạn muốn vực dậy bản thân hơn.

8. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Tìm kiếm sự hỗ trợ là rất quan trọng khi bạn đang ở đáy vực thẳm. Hỗ trợ  có thể đến từ bạn bè, gia đình, hoặc các chuyên gia trong ngành. 

Làm gì để vượt qua mất mác?

Đôi khi, khi nỗi đau tràn ngập, bạn có thể khó yêu cầu sự giúp đỡ nhưng hãy nhớ rằng mọi người không có khả năng đọc được suy nghĩ của bạn. Cách tốt nhất bạn có thể nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ là cho người khác biết bạn đang gặp khó khăn. Nỗi đau buồn không nhất thiết phải cộng thêm sự cô đơn. Hỗ trợ luôn sẵn sàng và có thể tiếp cận được nếu bạn có thể thực hiện bước liên hệ đầu tiên đó.

Cuối cùng, bạn hãy thả lỏng người một chút, chầm chậm hít thở và nhìn những điều xinh đẹp nhỏ bé quanh bạn. Chữa lành không phải là điều gì to tát, càng lớn bạn sẽ nhận ra, đôi khi chỉ cần một bữa ăn ngon, một ngày rúc ở nhà ngủ vùi xem phim, một chiếc ôm chân thành hay chỉ là một bé thú cưng, cũng đủ để xoa dịu mọi gồng gánh trong lòng bạn bấy lâu.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo The Recovery Village)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 loại quả này chỉ cần hấp chín , chữa được bách bệnh