Ngôn ngữ cơ thể: 5 cử chỉ dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương

2024-04-26 14:00
- Ngôn ngữ cơ thể không phát ra âm thanh nhưng lại đóng vai trò không nhỏ trong giao tiếp. Nếu muốn tạo ấn tượng tốt, đừng phạm 5 lỗi này trong cử chỉ với đối phương nhé.

Vì sao ngôn ngữ cơ thể lại quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp?

Chúng ta thường quan tâm và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lời nói của người xung quanh. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khẳng định: Cử chỉ trong giao tiếp cũng có tác động không nhỏ và càng ít được nhận biết.

Ngôn ngữ cơ thể: 5 cử chỉ dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương

Ngôn ngữ cơ thể không chỉ phản ánh trạng thái cảm xúc của một người mà còn khiến cho người đối diện có ấn tượng xấu hay tốt với bạn. Một số người tinh ý và khéo léo còn dựa vào những chi tiết nhỏ trên cơ thể đối phương mà phán đoán tính cách, mục đích của họ.

Chính vì vậy, để học cách tạo ra sự thân thiện và quyến rũ trong giao tiếp, bạn cũng cần tinh tế hơn trong việc kiểm soát cơ thể của mình. Đừng để những hành vi vô thức kiểu thói quen làm giảm chất lượng các mối quan hệ của bạn.

Nếu muốn tạo ấn tượng tốt, đừng phạm 5 kiểu ngôn ngữ cơ thể này khi giao tiếp

Chạm vào mặt khi nói chuyện

Biểu hiện cử chỉ tinh tế cũng là cách gây ấn tượng tốt trong bất cứ cuộc gặp gỡ nào. Nếu bạn có thói quen dùng tay chạm vào mặt khi đang nói chuyện, đối phương sẽ cảm thấy bạn thiếu sự tập trung và nghiêm túc.

Ngôn ngữ cơ thể: 5 cử chỉ dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương

Cử chỉ “sờ lung tung” ở các vị trí trên mặt cũng cho thấy bạn là người thiếu tự tin, hay lo lắng và không thật sự để tâm đến câu chuyện mà đối tác đang bày tỏ. Hành động này khiến đối phương dễ bị “mất hứng” và giảm ấn tượng tốt về bạn.

Đan xen các ngón tay với nhau

Ngôn ngữ hình thể rất thường thể hiện ở bàn tay, điển hình là cử chỉ đan xen các ngón tay vào nhau khi giao tiếp. Nhiều người nghĩ rằng hành động này có thể khiến mình trở nên quyền lực, lịch lãm hơn nhưng thực tế đôi khi phản tác dụng.

Đối phương sẽ cảm thấy bạn đang căng thẳng hoặc thiếu thành thực trong mối quan hệ. Họ sẽ nghĩ rằng bạn đang cố che giấu điều gì đó nên mới tỏ ra thiếu tự tin và phòng bị cao như vậy.

Ngôn ngữ cơ thể: 5 cử chỉ dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương

Chắp tay sau lưng

Một trong những ngôn ngữ cơ thể dễ gây ấn tượng xấu là chắp hai tay của bạn sau lưng. Đối phương sẽ có cảm giác bạn hời hợt, không tôn trọng và không có hứng thú khi giao tiếp với họ.

Các nhà tâm lý học cho rằng: Cử chỉ này cho thấy bạn muốn thông báo với mọi người rằng bạn đang không sẵn sàng và không có sự chắc chắn nào. Nếu hai tay nắm chặt vào nhau ở sau lưng, bạn càng tạo cảm giác mình đang bực bội và không thích cuộc trò chuyện.

Đứng chéo chân

Cử chỉ này làm mất đi sự tự tin của bạn và khiến cho lời nói không tạo hiệu quả đáng tin cậy. Đứng chéo chân khi trò chuyện làm cho đối phương cảm thấy bạn khép kín và không quan tâm đến ý kiến của họ.

Ngôn ngữ cơ thể: 5 cử chỉ dễ khiến bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt đối phương

Không có sự giao tiếp bằng hình thể

Nếu bạn chỉ biết nghe một cách thờ ơ, không hồi đáp nhiệt tình, cũng không giao tiếp bằng mắt, bằng cái gật đầu, mỉm cười hay những cử chỉ hình thể thì đối phương sẽ mau chóng mất hứng ngay.

Những người xung quanh sẽ cảm thấy bạn không tập trung và tôn trọng cuộc trò chuyện này. Cơ thể và cảm xúc đều cứng nhắc cũng khiến bạn trở nên khó gần, khó hiểu và tỏ ra bài xích với mọi người.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh được những ngôn ngữ cơ thể gây ấn tượng xấu trong giao tiếp, từ đó có hướng cải thiện tích cực và tinh tế hơn.

Thiên Khuê (Theo Times)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xu hướng năm 2023: Màu tóc và cách chăm sóc tóc