Muốn biết đối phương là người như thế nào, hãy quan sát ở 3 thời điểm này

Khánh Chi 2024-04-15 15:00
- Có câu nói: "Khen một người từ nhan sắc, tôn trọng nhờ tài năng, hòa hợp nhờ tính cách, lâu dài nhờ lương thiện, đi đến cuối đường nhờ nhân phẩm".

Trong quá trình giao tiếp, chúng ta thường chú trọng vào tính cách của đối phương. Tuy nhiên, lòng người luôn là một bí ẩn phức tạp và khó lường và có những người thậm chí còn giỏi giả vờ hoặc ngụy trang tính cách của mình.

Nếu không biết cách nhận biết và đánh giá tính cách và phẩm chất của người khác, có thể bạn sẽ trải qua nhiều đau khổ và bị lừa dối. Vậy làm thế nào để nhìn thấu lòng người? Nghe có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn biết cách quan sát và nhận diện đúng thời điểm, bản chất thực sự của đối phương sẽ được phơi bày.

1. Khi tức giận

Thường nghe nói: "Tính cách của một người lúc tức giận thường là sự phản ánh chân thực nhất về họ". Đúng là khi tâm trạng tốt, mọi người đều có thể hòa nhã, chỉ khi cảm xúc bùng nổ hoặc chìm đắm, bản chất thật sự mới phản ánh rõ nhất.

Có một câu chuyện như thế này:

"Một người đàn ông thường xuyên khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái. Nhưng một lần, trong một bữa tiệc tối tại nhà hàng, anh ta tỏ tình với cô gái mà anh thích trước mặt nhiều người nhưng bị từ chối. Lúc đó, anh ta tức giận và vứt bó hoa trên tay, chửi bới rồi bước ra ngoài. Do đi quá nhanh, anh ta đâm vào nhân viên phục vụ đang đi tới.

Thậm chí, anh ta không xin lỗi mà còn mắng mỏ nhân viên, bộc lộ thái độ khó chịu, khiến mọi người đều bị khó chịu. Khi thấy cảnh này, cô gái không khỏi hoảng sợ nhưng cũng cảm thấy nhẹ nhõm bởi đã dũng cảm từ chối người đàn ông này."

Tính cách và lòng kiên nhẫn thực sự của một người được phản ánh qua cảm xúc. Người có phẩm cách và đạo đức tốt sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình, không làm ảnh hưởng đến người khác dù họ có cảm xúc mạnh mẽ. Chỉ có những người ích kỷ và hẹp hòi mới tỏ ra tức giận và lấn át người khác khi họ tức giận.

Muốn biết đối phương là người như thế nào, hãy quan sát ở 3 thời điểm này

2. Khi trả tiền vay mượn

Có câu nói: "Một khi ai đó giúp đỡ bạn mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì, đó là đức tính tốt của họ; nhưng nếu bạn không đáp lại mà ngược lại còn gắn oán trả ơn, đó là đức tính xấu của bạn".

Người ta thường nói rằng mượn tiền, vay tiền có thể làm cho bạn nhìn nhận đúng tính cách của mình và trả tiền mới thật sự thể hiện phẩm chất của bạn. Tiền bạc của mỗi người không phải là thứ có thể nhẹ nhàng bị mất và việc cho mượn tiền không phải là nghĩa vụ, mà là do sự quý trọng mối quan hệ giữa hai bên.

Trong cuộc sống, những người không trả tiền mượn thường chỉ biết lợi dụng người khác, không quý trọng lòng tốt nhận được và thậm chí còn oán trả ơn, sống như thế chỉ gây ra thị phi. Nếu gặp phải người như vậy, bạn nên tránh xa họ càng sớm càng tốt, nếu không bạn mới là người bị tổn thất.

Muốn biết đối phương là người như thế nào, hãy quan sát ở 3 thời điểm này

3. Lúc sa cơ

Khi con người rơi xuống hố sâu cuộc đời, họ rất dễ sinh lòng phẫn nộ, thù oán với thế giới. Hoặc là phàn nàn về sự bất công của cuộc sống, hoặc là lên án sự bẽ bàng của xã hội, hoặc là ghét cay ghét đắng những người sống tốt hơn mình.

Mà kiểu người vẫn có thể soi sáng và đối xử tử tế với người khác ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất của cuộc đời thì sự lương thiện này thật đáng để trân trọng suốt đời.

Muốn biết đối phương là người như thế nào, hãy quan sát ở 3 thời điểm này

Có câu chuyện được chia sẻ trên mạng rằng: "Gia đình của một người đàn ông giàu có rơi vào tình trạng thất thế, không những tài sản bị mất sạch mà hầu như mọi người xung quanh đều rời xa ông. Khi đang đi một mình trên đường, ông gặp cậu bé ăn xin lại gần và chìa tay xin tiền. Đối mặt với tình huống này, người đàn ông không hề tức giận mà còn lấy trong túi ra vài đồng còn sót lại đưa hết cho cậu bé ăn xin, đồng thời dịu dàng bảo em hãy về nhà sớm."

Thật vậy! Sự tu dưỡng trong phẩm cách được thể hiện rõ ràng nhất ở sự lương thiện trong nghịch cảnh. Điều này có muốn cũng không thể giả vờ được. Cũng giống như người đàn ông trong câu chuyện trên, dù cuộc đời đầy rẫy những tổn thương nhưng ông vẫn sẵn sàng cho người khác một chút ánh sáng ấm áp.

Những người có nhân cách tốt vẫn sẽ đối xử tử tế với thế giới ngay cả khi họ đang rơi xuống vực thẳm. Nhà triết học người Anh, Francis Bacon từng nói: "Việc đánh giá một con người không nên dựa trên sự giàu có, địa vị hay kiến thức mà dựa vào phẩm chất thực sự của chính họ".

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn