5 điều nên tránh để phúc đức dồi dào, đời sau hưởng lộc

2024-04-29 14:00
- Nếu tâm bạn không đúng, không những phá hủy phước của người khác, mà còn làm hao hụt phước báo của chính bạn và khiến bản thân càng ít may mắn.

Phật dạy tất cả mọi thứ trên đời đều không thể tách rời nhân quả, phước báo và bất hạnh hiện tại của chúng ta đều là biểu hiện của nhân quả kiếp trước. Vì vậy, đừng than phiền về sự bất công của số phận, thực ra mọi việc đều là nhân quả của chính bạn, do chính bạn soi dẫn mà ra. Vì vậy, muốn cải tạo vận mệnh, cũng phải dựa vào chính mình, gieo phước lành, tích tụ phúc khí.

Có người thấy phước báo của người khác tương đối lớn, trong lòng nảy sinh ý nghĩ xấu xa như ghen ghét, hận thù. Đây là điều ngu ngốc nhất. Nếu tâm bạn không đúng, không những phá hủy phước của người khác, mà còn làm hao hụt phước báo của chính bạn và khiến bản thân càng ít may mắn. Phật dạy 5 điều không để phúc đức dồi dào, đời sau hưởng lộc.  

1. Không tham lam

Con người tất yếu sẽ có những ham muốn nhất định. Trong thế gian cũng không tránh khỏi bị thiên hạ lôi kéo, đó là điều dễ hiểu. Mọi người có thể theo đuổi sự giàu có, danh vọng và tài sản. Điều này cũng có thể cải thiện chỉ số phúc khí của một người. Nhưng chúng ta phải ghi nhớ rằng mọi thứ đều có giới hạn. Tham lam quá nhiều sẽ không mang lại phúc lành mà là tai họa. Nếu lòng tham quá nặng, dễ vướng vào đủ thứ vô minh phiền não, thân tâm không thanh tịnh. Hoang tưởng và hoang mang nội tâm là tai họa lớn nhất của một người.

Trong cuộc đời này, không ai có thể đạt được viên mãn. Bạn muốn mọi thứ, bạn muốn cái này, nhưng bạn không muốn từ bỏ cái kia. Đây là ảo tưởng. Ai có quá nhiều dục vọng, quá nhiều ám ảnh thì không gặp may mắn.

Phật dạy 5 'điều không' để phúc đức dồi dào, đời sau hưởng lộc

(Ảnh minh họa)

2. Không hận thù

Sân hận là ngọn lửa của sự thiếu hiểu biết, dễ nổi nóng. Một người càng nóng nảy thì càng có ít may mắn. Phật gia thường nói: “Vạn vật chỉ do tâm tạo”. Vạn vật trong cuộc sống thực ra đều do ý nghĩ của con người mà ra. Ý nghĩ của bạn chính là nhân quả và vận mệnh của bạn. Mọi thứ trong cuộc sống đều được truyền cảm hứng bởi năng lượng của chính chúng ta. Và năng lượng tiêu cực sẽ gây phản tác dụng, thu hút mọi thông tin xấu và những điều xui xẻo.

Ngược lại, nếu bạn là người tích cực, tràn đầy ánh sáng và người có năng lượng tốt hơn thì tài vận của bạn đương nhiên sẽ không tệ. Vì vậy, không phải ngoại cảnh thực sự ảnh hưởng đến vận may của chúng ta mà là trái tim và suy nghĩ của chúng ta. Khi tâm thông suốt thì mọi việc đều suôn sẻ. Khi tâm không cân bằng thì mọi thứ đều là chướng ngại.

3. Đừng ngu ngốc

Đừng ngu ngốc, đừng ảo tưởng và hãy suy xét mọi việc một cách có trí tuệ. Một người có thể không tin vào đạo Phật nhưng người đó phải tin sâu nhân quả và không tạo nghiệp ác. Kẻ ngu si chỉ biết mưu cầu lợi ích cho bản thân. Kẻ hiếu thắng không ngại tạo ra muôn vàn món nợ oan trái, nghiệp chướng nặng nề. Bạn càng làm nhiều điều ác, phước lành của bạn sẽ bị tiêu hao càng nhanh. 

Phật dạy 5 'điều không' để phúc đức dồi dào, đời sau hưởng lộc

(Ảnh minh họa)

4. Đừng kiêu ngạo

Là con người không ai toàn năng cả. Con người dù có năng lực đến đâu cũng không nên kiêu căng ngạo mạn. Càng kiêu ngạo, con người càng đến gần với tai họa, thất bại càng nhanh. Kẻ đúng đường thì được giúp đỡ nhiều hơn, kẻ kiêu ngạo thì ít người giúp đỡ.

Phật dạy 5 'điều không' để phúc đức dồi dào, đời sau hưởng lộc

(Ảnh minh họa)

5. Đừng đa nghi

Không được nghi ngờ, nghĩa là lòng phải chân thành. Có một câu nói: Khi người khác đối xử tốt với tôi. Đó là nhân quả. Và khi tôi đối xử với người khác, đó là thực hành. Cách chúng ta đối xử với người khác thực ra là cách chúng ta đối xử với chính mình. Và cuối cùng tất cả trở lại với chính chúng ta.

Khi chúng ta tha thứ và đối xử tử tế với người khác, chúng ta thực sự đang làm lợi cho bản thân và mở rộng công đức của chính mình. Bạn càng biết khen ngợi phước lành của người khác thì bạn càng được phước. Ngược lại, bạn càng cay nghiệt, cầu kỳ, nghi ngờ, ghen ghét và càng suy tính thì phước càng mất nhiều.

Anh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học