4 bí quyết đọc sách nhanh, ‘hiểu sâu nhớ lâu’: Đọc sách cũng cần có chiến lược

Cẩm Mịch 2022-10-07 17:04
- Bạn nên tạo cho mình thói quen đọc sách một chút mỗi ngày để có thể khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, cũng như giúp cho "khu vườn tâm hồn" của chính mình thêm trù phú.

Xã hội ngày càng phát triển, những tiện ích công nghệ ngày một nở rộ như một điều tất yếu. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã vô tình làm lãng quên thói quen đọc sách của nhiều người. Điều này không phải một xu hướng tốt, bởi nếu không đọc sách, bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều kiến thức hay mà một cuốn sách mang lại. Bởi vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen đọc sách một chút mỗi ngày, để có thể khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, cũng như giúp cho "khu vườn tâm hồn" của chính mình thêm trù phú.

Dưới đây, Emdep.vn xin chia sẻ với bạn 4 bí quyết đọc sách nhanh hơn, hiệu quả hơn đồng thời vẫn ghi nhớ lâu dài những kiến thức đã lĩnh hội:

Đọc có mục tiêu

 

Cũng như trước khi bắt tay vào thực hiện bất cứ việc gì, bạn cũng cần phải xác định một mục đích rõ ràng. Khi mục tiêu của bạn càng cụ thể, bạn càng tập trung và bám sát kế hoạch của chính mình. Việc đọc cũng như vậy, trước khi bắt đầu đọc một cuốn sách, bạn cần phải xác định mình đọc với mục đích gì. Cuốn sách đó thể giúp bạn giải trí, trau dồi kiến thức hay đọc để ghi nhớ hay tra cứu?

4 bí quyết đọc sách nhanh, ‘hiểu sâu nhớ lâu’: Đọc sách cũng cần có chiến lược

Hãy tự hỏi mình rằng: Vì sao mình tốn thời gian để đọc cuốn sách này? Mình muốn thu nhận những gì từ nó?

Khi bạn xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt tay vào việc đọc, trí não sẽ dẫn dắt bạn khám phá những thông tin mà nó đang cần nhất để bạn không đi lệch hướng. Hãy tự hỏi mình rằng: Vì sao mình tốn thời gian để đọc cuốn sách này? Mình muốn thu nhận những gì từ nó? Từ đó, bạn sẽ nắm bắt một cách dễ dàng những thông tin phù hợp xuất hiện trong quá trình đọc sách. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt mục tiêu về thời gian trước khi bắt đầu đọc sách để tập trung hơn vào việc đọc.

Tập trung cao độ khi đọc sách

Khả năng tập trung khi đọc sách là vô cùng quan trọng, chỉ khi bạn tập trung cao độ, bạn mới "lĩnh hội" cuốn sách một cách tốt nhất và tiếp thu thông tin hiệu quả nhất. Hãy tìm cho mình một không gian đủ yên tĩnh và dễ chịu, đủ ánh sáng và không bị ai làm phiền để nghiền ngẫm những cuốn sách mà bạn muốn đọc. 

4 bí quyết đọc sách nhanh, ‘hiểu sâu nhớ lâu’: Đọc sách cũng cần có chiến lược

Bạn nên tạo cho mình thói quen đọc sách một chút mỗi ngày, để có thể khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, cũng như giúp cho "khu vườn tâm hồn" của chính mình thêm trù phú.

Đối chiếu với bản thân khi đọc sách

 

Để "biến" kiến thức trong sách thành kiến thức của mình, bạn cần tích cực tư duy và liên tưởng những ý tưởng trong sách thành hình ảnh trong đầu, và đối chiếu với trải nghiệm của bản thân. Từ đó, bạn có thể phát hiện và đúc rút những bài học quý báu cho chính mình, mở rộng quan điểm dưới một góc độ mới. Chúng ta nên hạn chế việc đọc thụ động một chiều và không động não, không suy nghĩ. Nhờ vậy, chúng ta mới có thể thực sự mở mang qua từng trang sách.

4 bí quyết đọc sách nhanh, ‘hiểu sâu nhớ lâu’: Đọc sách cũng cần có chiến lược

Chúng ta nên hạn chế việc đọc thụ động một chiều và không động não, không suy nghĩ. 

Ghi chú lại những ý chính đã đọc

Việc đọc hiệu quả còn thể hiện qua sự ghi chú, ghi chép các thông tin hữu ích và trọng yếu. Ghi chép trong và sau khi đọc sách sẽ giúp bạn ghi nhớ kỹ hơn những thông tin hay, có động lực tìm kiếm những chi tiết đắt giá trong sách, tiếp thu những kiến thức từ sách một cách dễ dàng hơn. Bởi vậy nên nhà bác học D.I. Mendeleev từng có một câu nói sâu sắc thế này: “Ý nghĩ không được ghi chép lại chỉ là một kho báu bị giấu biệt”.

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngồi xem TV vẫn có thể giảm cân siêu tốc nhờ 5 bài tập cực dễ ai cũng tập được