Không còn ngại cái nhìn định kiến, giới trẻ bây giờ ngày càng thoải mái với cuộc sống một mình

I Am NGA 2022-10-06 09:09
- Cô đơn hay không là do cách bạn một mình, bạn chủ động lựa chọn hay ở thế bị động? Khoảng thời gian một mình là trạng thái cần thiết để cân bằng cuộc sống sau khi bạn đã kiệt sức giữa đám đông. Điều quan trọng là bạn phải biết lý do vì sao bạn một mình và sẽ một mình trong bao lâu?

Bước khỏi định kiến về cuộc sống một mình

 Có lẽ chúng ta đều ít nhiều biết đến tựa sách nổi tiếng Đừng bao giờ đi ăn một mình, dù đã từng đọc hay chưa. Đúng là những bữa ăn cùng nhau là cơ hội rất tốt để networking, mở rộng các mối quan hệ, từ đó có thêm những cơ hội trong công việc. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn e ngại rằng việc đi ăn một mình, hay làm bất cứ điều gì một mình là biểu hiện của sự cô đơn, không có bạn bè hoặc bị cô lập.

Tâm lý bầy đàn đã được khắc sâu trong gen của con người hàng triệu năm qua. Thuộc về một đám đông nào đó cho người ta cảm giác an toàn. Nhiều người kết hôn, ngoài lý do muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc, còn vì chuẩn mực xã hội và thuận lợi hơn cho việc sinh tồn. Cứ thử sống một mình và trải qua vài ba trận ốm mà không có người chăm sóc, bạn sẽ hiểu giá trị của việc có gia đình ở bên. Nhiều cô gái bước chân vào hôn nhân vì không thể sống một mình, họ chỉ chuyển từ nhà bố mẹ đến nhà chồng hoặc nhà riêng của hai vợ chồng, nhưng vẫn luôn phải sống cùng ai đó.

Không còn ngại cái nhìn định kiến, giới trẻ bây giờ ngày càng thoải mái với cuộc sống một mình

Khi xã hội phát triển, nhận thức được nâng cao, một mình trở thành điều hết sức bình thường và là lối sống mà nhiều người trẻ chủ động lựa chọn. Việc ai đó một mình đi ăn, đi xem phim, đi cà phê không phải là hiếm. Thậm chí có những quán ăn còn phát triển mô hình “lẩu một người” để phục vụ cho xu hướng đi ăn một mình ngày càng tăng trong giới trẻ.

Một người càng trải nghiệm, hiểu biết nhiều thì càng biết trân trọng thời gian và biết tự làm bản thân hạnh phúc. Nhưng trước khi hạnh phúc với cuộc sống một mình, người ta cần đủ hiểu biết để vượt qua định kiến.

Hẹn hò với chính bản thân để tận hưởng cảm giác tĩnh lặng và tự do

Có những người dù không phải người hướng nội, cũng không gặp vấn đề gì với các mối quan hệ xã hội, song vẫn lựa chọn đi chơi một mình. Mỗi ngày, ta đã phải kết nối với rất nhiều người, vì thế một mình cho ta khoảng không gian, thời gian để tĩnh lặng suy ngẫm, ngắm nhìn cuộc sống và thấu hiểu chính mình hơn. Nếu đi cùng người khác, ta dễ bị phân tán bởi những câu chuyện của họ.

Một mình cho ta được tự do lựa chọn, khi nào thì đi, nơi nào muốn đến. Bởi chốt được lịch với hội bạn hay hứa hẹn “hôm nào gặp nhau nhé” thì chắc ở nhà luôn cho khỏe. Khi đi một mình, bạn muốn làm gì, ăn gì cũng không cần hỏi ý kiến ai, cảm giác tự do và vô cùng tận hưởng.

Không còn ngại cái nhìn định kiến, giới trẻ bây giờ ngày càng thoải mái với cuộc sống một mình

Một mình giảm áp lực tài chính và tiết kiệm hơn

Xu hướng độc thân là hiện tượng phổ biến ở nhiều quốc gia. Giới trẻ ngày nay không chỉ từ chối kết hôn mà còn chẳng mạn mà với việc yêu đương, hẹn hò. Một phần thì lười tìm hiểu, ngại bắt đầu mối quan hệ mới. Số còn lại thì quá bận rộn với công việc mưu sinh và nhiều áp lực, giá nhà đất ngày càng đắt đỏ, chi phí nuôi con và giáo dục ngày một tăng cao khiến nhiều người chẳng còn mặn mà với “thiên chức” của mình. Tỷ lệ kết hôn và sinh con giảm làm đau đầu chính phủ nhiều nước, nhưng nhiều người độc thân thờ ơ, không quan tâm và coi đó không phải trách nhiệm của mình.

Không còn tìm kiếm đối tác để san sẻ các hóa đơn, nhiều người độc thân đặt mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm, điều này càng dễ thực hiện khi họ sống một mình. Trái ngược với ý kiến cho rằng sống một mình tốn kém hơn do phải tự mình gánh mọi chi phí và dễ vung tay quá trán. Thực tế giới trẻ bây giờ đã trang bị đủ kiến thức, sự hiểu biết và trí thông minh tài chính. Khi từ chối việc yêu đương hẹn hò, họ cắt giảm được một khoản chi tiêu đáng kể, tiết kiệm thời gian, có thể làm nhiều công việc một lúc và kiếm nhiều tiền hơn.

Không còn ngại cái nhìn định kiến, giới trẻ bây giờ ngày càng thoải mái với cuộc sống một mình

Một mình không cô đơn

Cô đơn hay không là do cách bạn một mình, bạn chủ động lựa chọn hay ở thế bị động? Khoảng thời gian một mình là trạng thái cần thiết để cân bằng cuộc sống sau khi bạn đã kiệt sức giữa đám đông. Điều quan trọng là bạn phải biết lý do vì sao bạn một mình và sẽ một mình trong bao lâu?

Jean-Paul Sartre có câu: “Nếu bạn cô đơn khi ở một mình, tức là bạn đang không ổn với chính mình”. Không phải ai cũng đủ dũng khí để đối mặt với một mình. Khi không còn những tiếng nói ồn ã vây quanh, bạn phải đối diện với chính nội tâm của mình, nhìn thẳng vào những vấn đề của mình. Việc liên tục tìm kiếm ai đó đôi khi là cách để ta né tránh sự bất an của bản thân mình. Liệu bạn đã có đủ can đảm để trò chuyện với chính mình?

Nhiều tác phẩm vĩ đại hay những phát minh quan trọng được ra đời khi người ta một mình sáng tạo. Chỉ khi ở trong trạng thái tĩnh lặng nội tâm, người ta mới có thể tư duy sâu sắc và ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Nếu bạn nhen nhóm những ý tưởng cho một dự định nào đó mà mãi vẫn chưa thực hiện, khoảng thời gian một mình là cơ hội tốt để bạn bắt đầu.

Nếu như bạn vẫn đi ăn, đi chơi, đi xem phim một mình và thấy ổn, điều đó chứng tỏ bạn đã học được cách làm bạn với bản thân mình rồi. Đó cũng là dấu hiệu của sự trưởng thành, khi bạn không còn bận tâm đến ánh nhìn và định kiến của người. Đừng quên bạn vẫn có thể kết nối với người khác bất cứ lúc nào để cùng nhau chia sẻ vui buồn hay những ý tưởng mới. Khi đó bạn sẽ tìm thấy sự thấu hiểu và sẻ chia thật sự chứ không chỉ là ở cạnh người khác để trốn tránh nỗi cô đơn.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 hậu duệ nhí có khả năng siêu phàm hơn cả nhà tiên tri Vanga