Em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

2024-06-13 18:06
- Sáng 11/6 các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ chào đón 2 em bé đặc biệt chào đời khi trong tử cung của 2 người mẹ vẫn còn vòng tránh thai.

Ngày 13/6, đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết nơi đây vừa đón 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ.

Các bé được sinh ra ngày 11/6. Bé gái đầu tiên là con của sản phụ NTT (34 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc). Trước đó, sản phụ T đã có hai con trai và thực hiện kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng tránh thai cách đây 5 năm.

Em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Vòng tránh thai lấy ra từ tử cung mẹ được các bác sĩ đặt lên tay bé mới chào đời.

Sản phụ cho hay khi thấy cơ thể mệt mỏi chị đến bệnh viện thăm khám thì tá hỏa khi phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Qua các lần thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn 2 mạch máu - tình trạng này làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, chị T được tư vấn và hướng dẫn quản lý thai kỳ chặt chẽ.

Khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,6 kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Tiếp đó, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cho sản phụ TTN (39 tuổi, ngụ Hưng Yên). Bé trai nặng 3,5 kg chào đời khoẻ mạnh và các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ.

Sản phụ 39 tuổi cho hay chị đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

ThS-BS Hoàng Thị Chung - Trưởng khoa Sản 1, cho biết các bé chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai là điều hiếm gặp, liên tiếp thực hiện phẫu thuật 2 ca như vậy trong một buổi sáng là sự trùng hợp hi hữu.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tú Vi thừa nhận buồn khi bị khán giả chỉ trích khi tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng"