Hy hữu: Bé gái chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

2023-03-15 08:46
- Khi gặp sự việc hy hữu này, các bác sĩ đã lấy vòng tránh thai của người mẹ đặt vào tay bé để chụp ảnh làm kỷ niệm.

Tối 14/3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết vừa tiếp nhận sản phụ N.T.C.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện dự sinh với chẩn đoán con lần 2, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ sanh.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã theo dõi và chuyển sản phụ T. lên phòng sinh. Khoảng 45 phút sau, chị T. sinh thường. Bé gái nặng 3,5kg chào đời an toàn, khỏe mạnh.

Điều vô cùng đặc biệt là trong quá trình đỡ sinh bé, các bác sĩ phát hiện vòng tránh thai của người mẹ nằm trong bánh nhau. Ekip bác sĩ và điều dưỡng đã lấy vòng tránh thai đặt vào tay của bé đang kề da với mẹ và chụp ảnh làm kỷ niệm.

Sau 2 ngày sức khoẻ của sản phụ và bé ổn định, đã được xuất viện chờ tái khám theo lịch của bác sĩ.

Hy hữu: Bé gái chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Bé gái chào đời an toàn, khỏe mạnh

Trao đổi với các bác sĩ, vợ chồng sản phụ T. cho biết đã kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng tránh thai sau khi chào đón con đầu lòng. Tuy nhiên, sau đó chị T. phát hiện mình mang thai.

Trong quá trình mang thai, sản phụ này lo lắng rằng vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe chị. Trước khi chuyển dạ sinh, sản phụ sợ rằng nếu không tìm thấy vòng có thể phải phẫu thuật để lấy ra.

BS.CKI Đào Bích Chiền, Khoa Sản phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: "Theo thống kê, phụ nữ đặt vòng vẫn có trường hợp mang thai nhưng rất hiếm, chỉ xuất hiện với tỷ lệ 2% trên thế giới.

Quan trọng là không phải trường hợp nào như trên cũng đi đến kết cục thai kỳ an toàn. Một số trường hợp có thể sảy thai hoặc sinh non".

Qua trường hợp của chị T., các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em sau khi đặt vòng tránh thai phải tái khám sau 1 tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí hay chưa và khám định kỳ mỗi 6 tháng.

Khi đặt vòng nhưng có hiện tượng đau bụng, ra huyết bất thường hoặc chậm kinh phải đi khám ngay. Thay vòng khi đến thời hạn, vòng quá hạn có nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu hoặc có thai ngoài ý muốn.

Ni Trần (Tổng hợp)

Các cách giúp tóc bạn dày hơn dễ làm tại nhà