Xuất hiện biến chủng XBB nguy hiểm nhất của Covid-19: Có gây bệnh trở nặng?

2022-10-18 08:42
- Biến chủng mới XBB, đang làm bùng lên làn sóng Covid-19 mới Singapore.

Biến chủng XBB là biến chủng nguy hiểm vì nó có thể né vắc xin và đang gây làn sóng dịch mới tại Singapore. 

Chỉ riêng trong tuần qua, “đảo quốc sư tử” đã ghi nhận trung bình 7.716 ca bệnh mỗi ngày trong tuần qua, tăng mạnh so với mức 2.000 ca của tháng trước. Theo dự báo của Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung, làn sóng đại dịch lần này có khả năng đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 11 với bình quân từ 15 đến 25 ngàn ca nhiễm mỗi ngày.

Tuy đánh giá “đây là một đợt dịch ngắn và mạnh”, ông Ong cũng bày tỏ sự lạc quan với khả năng tự hồi phục của bệnh nhân “thông qua tiêm chủng và sức đề kháng tự nhiên từ các đợt nhiễm bệnh trước đó”.

Xuất hiện biến thể nguy hiểm nhất của Covid-19: Có gây bệnh trở nặng?

Các nhà khoa học lần đầu xác định XBB vào tháng 8, đặt tên khác là BA.2.10. Đây là dòng phụ thế hệ tiếp theo của BA.2. XBB có nhiều đột biến tại các phần quan trọng của virus, đặc biệt là protein gai, giúp nó bám vào tế bào và lây nhiễm hiệu quả.

Biến chủng XBB có gây nguy hiểm?

Tuy nhiên, virus chưa gây ra triệu chứng nặng hơn so với các biến chủng trước đó. Giám đốc Dịch vụ Y tế Kenneth Mak cho biết dù số ca mắc tăng lên, số ca nặng và nhập viện không cao như trước. Singapore có đủ giường bệnh cho cả người mắc Covid-19 và những bệnh nhân thông thường.

Theo tiến sĩ Paul Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh Lâm sàng và Nhiễm trùng Châu Á Thái Bình Dương, XBB là biến chủng mới nhất trong hàng loạt các biến chủng được ghi nhận tại những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Nó đã xuất hiện ở một số quốc gia như Australia, Bangladesh, Đan Mạch, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Tiến sĩ Sebastian Maurer-Stroh, Giám đốc Viện Tin học Sinh học của A Star, cho biết XBB là kết quả của sự tích tụ những thay đổi trong protein gai virus.

Là một hậu duệ có lượng đột biến cao của Omicron, XBB được nhiều chuyên gia nhận định là "dạng virus tồi tệ nhất cho đến nay", dễ lây lan hơn bất kỳ biến chủng hoặc biến chủng phụ nào trước đó.

Theo tiến sĩ Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Rophi Clinic, XXB có đầy đủ đặc tính của Omicron và Delta, nhưng tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đi tìm lí do 12 cung Hoàng đạo nam ngoại tình