Người đàn ông mắc cùng lúc HIV, đậu mùa khỉ và Covid-19

2022-08-25 15:50
- Báo cáo được công bố trên Tạp chí Truyền nhiễm (Journal of Infection) cho biết người đàn ông 36 tuổi, chưa rõ danh tính, đã đến Tây Ban Nha 5 ngày hồi tháng 6 năm nay.

Một báo cáo do các nhà nghiên cứu của Đại học Catania (Ý) thực hiện cho thấy một người đàn ông Ý có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV sau chuyến du lịch đến Tây Ban Nha. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận sự đồng nhiễm 3 loại virus này, theo tạp chí Newsweek.

Báo cáo được công bố trên Tạp chí Truyền nhiễm (Journal of Infection) cho biết người đàn ông 36 tuổi, chưa rõ danh tính, đã đến Tây Ban Nha 5 ngày hồi tháng 6 năm nay.

9 ngày sau khi trở về, người này bắt đầu có những triệu chứng như sốt, đau rát họng, mệt mỏi, đau đầu. Kết quả xét nghiệm ngày 2-7 cho thấy người này dương tính với COVID-19 mặc dù đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 và nhiễm vi rút vào tháng 1.

 

Cùng ngày, người đàn ông nói trên phát hiện một vết phát ban nhỏ trên cánh tay trái. Những ngày tiếp theo, vết phát ban lan ra khắp cơ thể và phát triển thành mụn mủ.

Ngày 5-7, bệnh nhân đi đến bệnh viện và có kết quả dương tính với đậu mùa khỉ. Người đàn ông cho biết anh ta có quan hệ tình dục đồng giới trong thời gian ở Tây Ban Nha.

Kết quả xét nghiệm STD (xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục) của người này cũng cho kết quả dương tính với HIV. Các bác sĩ chẩn đoán anh ta chỉ mới nhiễm HIV gần đây.

Mặc dù bị mắc cùng lúc 3 căn bệnh nguy hiểm, phương pháp điều trị của các bác sĩ Italy đã cho thấy sức khỏe bệnh nhân hồi phục tương đối nhanh chóng. Những dấu hiệu rõ ràng của bệnh đậu mùa khỉ gần như biến mất hoàn toàn trong vòng 10 ngày.

Các bác sĩ lưu ý rằng tại thời điểm này, thật khó để xác định liệu sự kết hợp của 3 loại virus trên có làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân hay không.

Bài báo trên Tạp chí Infection cũng chỉ ra rằng với thực trạng bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng và đại dịch COVID-19 còn tiếp diễn, đội ngũ bác sĩ trên toàn thế giới nên nghiên cứu rõ cách thức các triệu chứng của hai căn bệnh đó có thể trùng lặp và cùng tồn tại như thế nào.

Nhóm tác giả nhấn mạnh các chuyên gia y tế nên lưu ý đến xu hướng tình dục và lịch sử đi lại của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, thì nên kiểm tra toàn bộ các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hơn 40 ngày chống chọi với Covid-19 của ca sĩ Phi Nhung