Thanh niên 14 tuổi nhiễm HIV, đến 19 tuổi mắc bệnh giang mai ác tính hiếm gặp

2023-05-21 20:23
- Trường hợp hiếm gặp này được bác sĩ báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên của Liên chi hội Da liễu TP.HCM lần thứ 19, tổ chức chiều 21/5

Bệnh nhân H.T.T., nam, 19 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp. Trước đó, bệnh nhân phát hiện cơ thể có nhiều vết loét chảy dịch mủ trắng, đục ở miệng, cằm kèm sưng các khớp.

Bệnh nhân khám bệnh viện tỉnh, điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau không đỡ. Khi vết loét cũ đóng mài đen, xuất hiện nhiều loét mới, nam thanh niên lo lắng và đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tiền sử mắc HIV từ 5 năm trước và đang điều trị thuốc ARV. Bệnh nhân từng quan hệ đồng giới, có 2 bạn tình trong vòng 6 tháng.

Thanh niên 14 tuổi nhiễm HIV, đến 19 tuổi mắc bệnh giang mai ác tính hiếm gặp

Một trường hợp khác là N.H.T. (nam, 27 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM), tiền sử nhiễm HIV và có quan hệ tình dục đồng giới, đến khám với tình trạng loét da cạnh hậu môn kéo dài một tháng.

Ngoài ra, vùng da toàn thân của bệnh nhân nổi nhiều vết loét sâu, rỉ dịch có mùi hôi ở trước tai, bụng... nhưng không đau, sốt nhẹ.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân mắc giang mai ác tính. Sau 6 tháng điều trị theo phác đồ bệnh viện, các sang thương da của bệnh nhân lành lại gần như hoàn toàn.

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở mà người phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh tình dục hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không điều trị kịp thời rất có thể gây nên những tổn thương tại tất cả các bộ phận trong cơ thể như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, đau nhức cơ xương, thậm chí gây ảnh hưởng đến nội tạng.

Thu Trang (tổng hợp)

 

5 phút mỗi ngày cho đôi chân dài, thon gọn