TPHCM: Thêm 2 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

2022-01-24 14:57
- Chùm ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng tại TP.HCM đã tăng lên 5 trường hợp. Nguồn lây được xác nhận là người phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam hôm 7/1.

Sáng 24/1, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho hay, kết quả giải mã trình tự gene xác định thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron, liên quan đến chùm ca cộng đồng đã công bố.

Cụ thể, người phụ nữ nhập cảnh nhiễm Omicron là chị N.T.N.P., 41 tuổi. Chị P. đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19, được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang, sau đó xét nghiệm dương tính khi về TP.HCM. 3 người thân có tiếp xúc với chị P. sau đó được xác định nhiễm biến thể Omicron.

Ngành y tế tiến hành truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan, xác định 11 F1. Hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với chùm ca Omicron cộng đồng trước đó.

TPHCM: Thêm 2 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Các ca bệnh nhiễm Omicron tại TPHCM đều liên quan đến trường hợp nhập cảnh

Cụ thể, trường hợp thứ nhất 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), sống tại khu chung cư ở quận 11, đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Từ ngày 28/12/2021, người này được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh ở Bình Thạnh.

Trường hợp thứ hai (SN: 1993) là bác sĩ khoa cấp cứu của 1 bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM. Bệnh nhân này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vắc xin.

Trước đó, bà N.T.N.P., (SN: 1981, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh) từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam ngày (7/1). Bệnh nhân đã chích ngừa 3 mũi vắc xin tại Mỹ. Sau nhập cảnh được cách ly tại Nha Trang và phát hiện dương tính vào ngày 16/1 sau khi về TPHCM.

Như vậy, liên quan đến ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM. Với các dữ liệu này, bước đầu có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TP.HCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)