Biến thể phụ của Omicron xuất hiện ở 40 quốc gia, có đáng lo ngại?

2022-01-23 14:46
- Các nhà khoa học tại Anh đã giải trình tự gene và phát hiện 426 ca nhiễm biến chủng BA.2 trong 10 ngày đầu năm nay.

BA.2 thực tế được phát hiện vào cuối tháng 12/2021 tại Ấn Độ và Nam Phi, là một nhánh của dòng chính của biến thể Omicron nên được gọi là "biến thể phụ". Omicron (BA.1) thực tế cũng là một đột biến của biến thể Delta.

Các nhà khoa học trên thực tế đã phát hiện ra nhiều biến thể phụ khác, nhưng quan tâm đặc biệt đến BA.2, vì nó có đến hơn 20 đột biến với những đặc điểm đáng lo ngại như khả năng lây nhiễm nhanh, thoát miễn dịch của con người hay mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà khoa học tại Anh đã giải trình tự gene và phát hiện 426 ca nhiễm biến chủng BA.2 trong 10 ngày đầu năm nay.

Biến thể phụ của Omicron xuất hiện ở 40 quốc gia, có đáng lo ngại?

(Ảnh minh hoạ)

Cơ quan y tế Anh nhận định BA.2 nhiều khả năng đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất là ở Đan Mạch, tiếp theo là Ấn Độ, Anh, Thụy Điển và Singapore. Dữ liệu quốc tế khiến các nhà khoa học lo ngại biến chủng phụ trên dễ lây truyền hơn.

Hôm 21-1, phía cơ quan y tế của Pháp cho biết điều họ quan tâm hiện nay là liệu BA.2 có khác biệt so với BA.1 về mức độ lây lan và nghiêm trọng hay không.

Cho đến nay, chỉ có một số ít ca BA.2 xuất hiện ở Pháp, nhưng quốc gia này đang theo dõi sát sao mọi diễn biến.

Ông Flahault cho rằng thế giới không nên hoảng sợ, mà chỉ nên "cảnh giác" với BA.2. Chuyên gia này nhận định mức nghiêm trọng (của BA.2) chỉ ngang với biến thể Omicron gốc. 

Còn theo nhà virus học Tom Peacock của Đại học Imperial (Anh), hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại đối với BA.2 sẽ không mấy khác biệt so với BA.1.

"Cá nhân tôi không chắc liệu BA.2 có gây ra ảnh hưởng đáng kể đến làn sóng lây nhiễm hiện nay của biến thể Omicron hay không", ông Peacock nói.

AM (tổng hợp)