2 triệu chứng đặc biệt nhận biết Omicron 'tàng hình' - biến thể đã có tại Việt Nam

2022-03-11 17:27
- Omicron tàng hình - một biến thể phụ của Omicron còn gọi là BA.2, có tốc độ lây lan nhanh và hiện lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

BA.2 có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với Omicron gốc trong các hộ gia đình. Biến thể phụ này đang thách thức các chuyên gia y tế do lây lan nhanh hơn và có nhiều triệu chứng hơn so với biến thể Omicron gốc, theo tờ Deseret News (Mỹ).

BA.2 còn được gọi là Omicron “tàng hình”, vì nó có khả năng trốn các xét nghiệm và có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 30% so với biến thể ban đầu, theo nhật báo Express (Anh).

Các báo cáo gần đây cho thấy BA.2 có thể biểu hiện các triệu chứng khác với các biến thể ban đầu. Và các quan chức y tế đã phát hiện thêm 2 triệu chứng mới, theo báo cáo của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ. Đó là chóng mặt và mệt mỏi, ngoài các triệu chứng thường gặp của Omicron ban đầu như ho, hắt hơi và đau họng.

Cũng cần lưu ý rằng, đau đầu, đau hoặc ngứa cổ họng, hắt hơi, chảy nước mũi và đau cơ thể là những triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19.

2 triệu chứng đặc biệt nhận biết Omicron 'tàng hình' - biến thể đã có tại Việt Nam

Thêm hai triệu chứng ở người nhiễm biến chủng "Omicron tàng hình" BA.2 là chóng mặt và mệt mỏi. Ảnh minh họa: Times of India.

2 triệu chứng đặc biệt của Omicron "tàng hình"

Nhức đầu, đau/ngứa cổ họng, hắt hơi, chảy nước mũi và đau mỏi người vẫn là những triệu chứng phổ biến ở những người nhiễm BA.2.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm hai triệu chứng đặc biệt khác của BA.2, đó là chóng mặt và mệt mỏi.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi nhiễm Omicron "tàng hình" là:

- Sốt và đau nhức cơ thể

- Mất vị giác

- Buồn nôn hoặc nôn

- Đau bụng

- Ho khan

- Đau cơ

- Nhịp tim nhanh

- Khó thở trong trường hợp nghiêm trọng

Một nghiên cứu của Đan Mạch tiến hành trên 8.500 hộ gia đình và 18.000 cá nhân đã phát hiện ra rằng, về cơ bản, BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1, và biến chủng "tàng hình" này có khả năng né tránh miễn dịch do vắc xin tạo ra hơn.
Tuy nhiên, trong một bản cập nhật gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể phụ của Omicron không độc hơn hoặc gây bệnh nghiêm trọng hơn so với chủng gốc.
“Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về mức độ nghiêm trọng giữa BA.2 so với BA.1. Điều đó rất đáng lưu ý. Tuy nhiên, Omicron không thể coi nhẹ, chỉ là nó ít gây bệnh nghiêm trọng hơn Delta”, Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm phản ứng COVID-19 của WHO, viết trên mạng xã hội. 
 Ni Trần (Tổng hợp)