Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Ngọc Huyền 2022-01-20 13:15
- Cùng tìm hiểu rõ về biến thể Omicron và Delta bạn nhé!

Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, ít nghiêm trọng hơn

Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Trái ngược với biến thể Delta, Omicron nhẹ hơn nhưng dễ lây lan hơn. Theo một nghiên cứu của nhà khoa học Hiroshi Nishiura và giáo sư khoa học sức khỏe và môi trường tại Đại học Kyoto (Nhật Bản), tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron cao hơn 4,2 lần so với chủng Delta.

Ông Hiroshi Nishiura cho hay: “Biến thể Omicron truyền nhiều hơn và tránh hệ miễn dịch tự nhiên”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên trang medRxiv, người ta đã phát hiện ra rằng biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 105% so với biến thể Delta.

Cho đến nay, dữ liệu hiện có chỉ chứng minh rằng biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao và có thể lây nhiễm cho nhiều người dân trong một khoảng thời gian ngắn.

Các triệu chứng Omicron có thể khác với các triệu chứng COVID-19 hoặc Delta

Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron, các nhà khoa học đã theo dõi biến thể này. Ngoài những đột biến nghiêm trọng trong protein đột biến của Omicron, các bác sĩ cũng đã tìm thấy có một số triệu chứng khác.

Ban đầu, khi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi cho biết biến thể này nhẹ và những người bị nhiễm không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Theo Tiến sĩ Coetzee, những người bị nhiễm biến thể Omicron bị ngứa cổ hỏng và nhiệt độ cơ thể tự hạ.

Phân biệt chủng Omicron và Delta bằng các triệu chứng

Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Tiến sĩ SN Aravinda - Chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Aster RV, JP Nagar, Bengaluru nói rằng tác động của biến thể Omicron và Delta ở mỗi người có thể khác nhau. Ông nói thêm: “Một số báo cáo cho thấy những người bị Omicron ít bị mất khứu giác. Biến thể Delta có thể gây các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu bị nguy kịch trong khi biến thể Omicron có các triệu chứng nhẹ hơn và bệnh nhân không cần thở oxy”.

Biến thể Omicron có thể không gây khó thở vì nó chủ yếu sinh sôi trong cổ họng. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nghiên cứu và hiểu biết sâu hơn để biết phân biệt rõ các triệu chứng của biến thể Omicron và Delta.

Các bài kiểm tra COVID-19 có thể xác định bạn mắc chủng nào không?

Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Cả xét nghiệm kháng nguyên và phân tử đều giúp xác định vi rút SARs-COV-2 trong cơ thể, bất kể bạn mắc biến thể nào. Trong khi xét nghiệm phân tử, còn được gọi là xét nghiệm PCR (Phản ứng chuỗi polymerase) mất nhiều thời gian hơn để nhận kết quả thì xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả nhanh trong khoảng thời gian ngắn.

Tiến sĩ Aravinda cho biết hiện nay, RT-PCR và các xét nghiệm kháng nguyên nhanh được sử dụng để xác định xem một người có bị mắc COVID hay không. Tuy nhiên, để kiểm tra xem nó có phải là biến thể Omicron hay không thì hãy phân tích gen.

Để xác nhận một người có nhiễm biến thể Omicron hay không, cần phải phân tích gen đầy đủ, có thể mất từ ​​4-5 ngày. Với vật liệu di truyền được cung cấp thông qua quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học có thể xác nhận xem người đó bị nhiễm biến thể Omicron hay Delta.

Vai trò của giải trình tự bộ gen và phát hiện các biến thể COVID-19

Loạt triệu chứng nhiễm biến thể Omicron và Delta ai cũng phải biết

Tiến sĩ Ankita Baidya, Chuyên gia tư vấn - Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Manipal, Dwarka cho biết. “Omicron và Delta đều là những biến thể khác nhau của virus Corona. Nếu chúng ta muốn biết biến thể nào đang lây nhiễm thì nó phải phân tích gen”.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, giải trình tự gen là nơi bộ gen của virus và cấu trúc gen của sinh vật virus được giải trình sau khi thực hiện PCR, dựa vào đó xác định xem đó là biến thể Omicron hay Delta.

Sau khi kiểm tra PCR, các xét nghiệm tìm kiếm 3 gen liên quan đến các phần khác nhau của vi rút là cành (S), nucleocapsid hoặc vùng bên trong (N2) hoặc vỏ ngoài (E).

Nếu PCR gen S có kết quả dương tính, thì rất có thể đó không phải là nhiễm biến thể Omicron, mà là nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, nếu PCR gen S âm tính, nó không xác định nhiễm biến thể Omicron hoặc bất kỳ biến thể nào khác.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia