Tạm khoá báo có là gì? nữ đại gia nhắc đến trong livestream mà CĐM tìm kiếm khắp cõi mạng

2021-09-20 09:59
- Tạm khoá báo có là gì đang được nhiều người quan tâm trên MXH sau livestream của đại gia Phương Hằng.

Tam khoá báo có là gì?

Tạm khoá báo có là cụm từ liên quan đến lĩnh vực ngân hàng được bà Phương Hằng nhắc đến trong cuộc livestream tối 19/9.

Tối 19/9, bà Phương Hằng đã quay lại livestream dù trước đó cách đây khoảng 1 tuần bà tuyên bố sẽ dừng livestream. Lý do livestream trở lại được bà cho rằng: "Nguyễn Phương Hằng tôi nợ quý vị một tình thương, một ân tình, nên tôi sẽ không phụ lòng quý vị, là đi tìm chân lý, đi đến bờ đến bến... Tôi sẽ cố gắng đem sự thật trả về thực tại, đem những điều dối trá ra trước công chúng, và một lòng chúng ta tin vào pháp luật...".

Trong cuộc livestream tối 19/9, liên quan đến sao kê của Thuỷ Tiên - Công Vinh, bà Hằng nhắc đến thuật ngữ "tạm khoá báo có".

Tạm khoá báo có là gì? nữ đại gia nhắc đến trong livestream mà CĐM tìm kiếm khắp cõi mạng

Ngay lập tức, thuật ngữ này đã tạo nên cơn sốt. Vì đại đa số, những người ít giao dịch ngân hàng hoặc không làm trong lĩnh vực tài chính hoặc chưa học về tài chính sẽ không hiểu thuật ngữ "tạm khoá báo có" này.

Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán

Và khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

Giả sử trong thời gian tạm khoá tài khoản nhưng có người không biết vẫn chuyển tiền vào thì ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

Bà Phương Hằng nói gì về tạm khoá báo có trong livestream?

Trong livestream Phương Hằng phân tích trên tờ sao kê của Thuỷ Tiên có từ "tạm khoá báo có". Bà Hằng cho rằng, định nghĩa tài khoản tạm khoá báo có là: "Tạm khoá báo có không phải là đóng tài khoản, chỉ là hình thức tạm thời kích hoạt chức năng ghi có của tài khoản khách hàng tại ngân hàng khách hàng mở tài khoản. Hiểu đơn giản là hiện tại tạm thời chưa cho báo có, chưa cho chứ không phải là không cho, tiền đổ vào tài khoản trong thời gian nhất định theo yêu cầu của khách hàng".

Tạm khoá báo có là gì? nữ đại gia nhắc đến trong livestream mà CĐM tìm kiếm khắp cõi mạng

Bà Phương Hằng nêu quan điểm cá nhân rằng, tài khoản tạm thời báo có chỉ có tác dụng với ngân hàng mà khách hàng mở tài khoản. Nhưng không có tác dụng với hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng, hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng 24/7. Tài khoản báo có tiền vẫn đổ về ngân hàng mà khách hàng đổ tài khoản. Tạm khoá báo có chỉ kích hoạt chức năng chưa ghi có vào tài khoản trong thời gian tạm khoá báo có, còn khách hàng vẫn thực hiện được chuyển tiền, rút tiền.

Vẫn theo ý kiến của cá nhân bà Phương Hằng trên livestream, tạm khoá báo có chỉ thực hiện khi người mở tài khoản có văn bản gửi đến ngân hàng phục vụ mình thực hiện vì lý do nào đó muốn kiểm soát dòng tiền đổ vào tài khoản có phù hợp hay không trước khi cho phép tiền đổ vào tài khoản...

AM tổng hợp

qc-mypoint