Tạm khoá báo có là gì? Đọc ngay câu trả lời từ Vietcombank giải đáp với khách hàng

2021-09-22 22:47
- Tạm khoá báo có là cụm từ được nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Khoảng 21h30' tối 22/9, Fanpage của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank đã đăng tải câu trả lời về tạm khoá báo có giúp khách hàng gần xa có thể hiểu đúng nhất. Tạm khóa báo có là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Tạm khoá báo có là gì?

Tạm khóa báo có" vào tài khoản ngân hàng có nghĩa là ngân hàng tạm thời dừng tất cả các giao dịch tại thẻ, khóa tài khoản thanh toán, chủ tài khoản sẽ không nhận được tiền đến, tuy nhiên vẫn có thể chuyển tiền đi.

Ngân hàng Vietcombank giải thích về "Tạm khóa báo có"

Theo Vietcombank, tạm khóa báo có tài khoản", ý nghĩa câu này là ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận thông tin nhắn có tiền vào tài khoản?
Trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khoá tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào?
Đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản tạm khóa báo có sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào? việc xử lí hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?

Tạm khoá báo có là gì? Đọc ngay câu trả lời từ Vietcombank giải đáp với khách hàng

Vietcombank chính thức lên tiếng giải thích về "Tạm khóa báo có" trên trang Fanpage Facebook

Câu trả lời:
Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Tạm khoá báo có là gì? là tạm thời khóa tài khoản thanh toán, tạm dừng tất cả các giao dịch tại thẻ, chủ tài khoản sẽ không nhận được tiền đến

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.
Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi Có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.
Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của KH: tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH. VCB xử lý theo nguyên tắc sau:
+ Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas: hệ thống hiển thị thông báo cho KH và chặn không cho thực hiện giao dịch.
+ Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để NH này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.
Hy vọng, với bài viết "Tạm khoá báo có là gì? Đọc ngay câu trả lời từ Vietcombank giải đáp với khách hàng" cùng với những trích dẫn giải thích của ngân hàng "Vietcombank được Emdep tổng hợp ở trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của các quý khán giả.
AM 
qc-mypoint