Sốc thích 2 món ăn này, người đàn ông có con sán dài 10m hiếm gặp trong cơ thể

2024-04-10 08:49
- Người đàn ông có sở thích ăn đồ tái sống và tiết canh, thi thoảng bị rối loạn tiêu hóa, phát hiện vật thể lạ trong phân

Ngày 9/4, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Virus - Ký Sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhận định chiều dài sán lên đến 10 mét được coi là hiếm gặp. Thông thường, chiều dài của sán dây trưởng thành chỉ khoảng vài mét.

Người đàn ông có sở thích ăn đồ tái sống và tiết canh, thi thoảng bị rối loạn tiêu hóa, phát hiện vật thể lạ trong phân. Bác sĩ nhận định thói quen này là nguyên nhân khiến sán xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh sán dây. 10 năm trước, ông từng điều trị giun sán.

Bệnh sán dây trưởng thành phân bố rải rác nhiều nơi trên toàn quốc, tỷ lệ nhiễm dao động 0,5-12% dân số. Trong đó, nhiễm sán dây bò là chủ yếu (chiếm 70-80%), 10-20% còn lại nhiễm sán lợn. Mỗi đốt già khi rụng ra ngoài có khoảng 50.000 trứng sán bên trong.

Sốc thích 2 món ăn này, người đàn ông có con sán dài 10m hiếm gặp trong cơ thể

BSCKII. Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Virus - Ký Sinh trùng cho biết: Bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn/bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín. Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột.

Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thủy sinh phơi nhiễm với trứng sán. Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Không ăn uống thực phẩm sống, tái. Đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhã Phương, Linh Ngọc Đàm, Thiên Ân, Thùy Anh phải xin lỗi… đồng chí giường