Không chỉ sán, đây là loại nấm gây tổn thương, ổ mủ vùng đầu có thể gặp khi chơi với chó mèo

Emdep.vn - Sau khi chơi với chó, mèo bị ghẻ hai bé xuất hiện tình trạng ngứa nhiều vùng đỉnh đầu, nổi mụn mủ rồi đau, sưng to thành 1 mảng tròn trên đầu.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết hiện đang điều trị cho hai cháu nhỏ bị bệnh nấm tổ ong do lây từ cho mèo.  

Trước đó, liên tiếp trong 2 ngày 20 – 21/4, hai bệnh nhi là bé Trương Bình Nguyên (5 tuổi, trú tại Xuân Vân, Yên Sơn) và cháu Lý Gia Bảo (7 tuổi, trú tại Kim Phú, Yên Sơn) được gia đình đưa tới viện trong tình trạng tổn thương vùng đầu, có ổ mủ, gây đau, ngứa.  

bệnh do chó mèo

Hai bệnh nhi với tổn thương điển hình của bệnh nấm tổ ong lây từ chó, mèo bị bệnh. Ảnh: Hải Yến.   

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Minh, Trưởng khoa Da Liễu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết hai bệnh nhi được chẩn đoán mắc Nấm tổ ong. Đây là một bệnh ít gặp ở người do lây lan từ các loài động vật như chó, mèo.  

Thông thường, khi bị lây căn bệnh này từ chó, mèo, đầu tiên bệnh nhân sẽ xuất hiện các mụn mủ ở 1 số chân tóc, sau đó lan dần ra xung quanh, tạo thành 1 mảng lớn nổi cao thâm nhiễm. Bề mặt tổn thương gồ ghề, có nhiều vảy, nếu cạy vảy, lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ nên gọi là “tầng ong mật”, tóc bị rụng tại đám thương tổn.  

Người nhà bệnh nhi cho biết ở nhà đều nuôi chó, mèo và đều đang bị ghẻ, nấm. Trước thời điểm nhập viện khoảng 2 tuần, hai bé đều có chơi với vật nuôi, sau đó xuất hiện tình trạng trên.  

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh nấm tổ ong, các bác sĩ đã tiến hành trích rạch ổ áp xe, chấm thuốc sát khuẩn, uống thuốc kháng nấm toàn thân, kháng histamin chống ngứa, chống viêm, giảm sưng phù nề, vitamin nâng cao thể trạng và hướng dẫn gia đình các bệnh nhi cách chăm sóc để trẻ tránh lây nhiễm.  

Theo BS Minh, trẻ con đa phần thích vật nuôi và thường chơi với chúng. Vì thế, các gia đình cần vệ sinh sạch sẽ chó mèo, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp (như ôm ấp, chơi đùa...) với chó mèo, nhất là khi chó mèo đang bị bệnh.  

Căn bệnh này không chỉ có nguy cơ ở trẻ em mà cũng có thể lây lan cho người lớn nên việc giữ vệ sinh chó mèo, điều trị bệnh ngoài da cho chó mèo là rất quan trọng để phòng bệnh.  

Nếu trên cơ thể người phát hiện các mụn mủ lạ trên đầu, cần đưa trẻ đến chuyên khoa da liễu khám, điều trị và tư vấn kịp thời, tránh lây nhiễm.  

 

Theo Hải Yến/Dân Trí

Tags : Từ khóaXem thêm