Cảm động chuyện mang thai hồi hộp nghẹt thở đến cận kề ngày sinh của nữ sản phụ bị suy thận

Emdep.vn - “Người bình thường có thai khó một thì bệnh nhân suy thận mãn tính lọc máu, chu kỳ có thai khó hơn cả trăm lần và rất khó duy trì được thai nghén đến khi đủ tuổi thai”.

Chị Nguyễn Thị Mơ ( 30 tuổi, Thái Bình) bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã sinh con an toàn. Đây là sản phụ thứ 3 suy thận giai đoạn cuối được Bệnh viện Bạch Mai điều trị, quản lý thai nghén và sinh con an toàn.

Theo TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Mơ, đã được ra viện, mẹ tròn con vuông.

Sản phụ Nguyễn Thị Mơ mang thai trên nền tảng bệnh suy thận giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã chạy thận 7 năm tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình. Việc mang thai và sinh con trên nền tảng bệnh nhân suy thận sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Thai phụ  30 tuổi suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn, ảnh BVCC.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mơ đã tới Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ… Khi chị Nguyễn Thị Mơ tới bệnh viện, thai nhi đã lớn, nếu đình chỉ thai nghén bệnh nhân cũng có yếu tố nguy cơ cao. Các bác sĩ Khoa thận nhân tạo đã hội chẩn với bác sĩ khoa Sản dựa trên thể trạng bệnh nhân và quyết tâm của chị Nguyễn Thị Mơ nên bác sĩ đã quyết định giữ lại em bé. Bệnh nhân đã được nhập viện để điều trị, theo dõi thai chờ ngày sinh nở.

TS. Nguyễn Hữu Dũng cho biết: “Người bình thường có thai khó một thì bệnh nhân suy thận mãn tính lọc máu chu kỳ có thai khó hơn cả trăm lần và rất khó duy trì được thai nghén đến khi đủ tuổi thai”.

Bệnh nhân đã được lọc máu theo một quy trình đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con. Bên cạnh đó phải có sự kết hợp nhiều chuyên khoa giúp theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. Vì với bệnh nhân suy thận, các độc tố trong máu thường cao nên thai nhi khó có thể phát triển bình thường.

Chị Nguyễn Thị Mơ được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi  hàng ngày, điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, nhau thai…

Thai nhi phát triển tới tuần 33 trên nền tảng bệnh nhân có bệnh lý, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định mổ lấy thai. Ngày 4/4, Chị Nguyễn Thị Mơ  sinh ra bé Bảo Châu nặng 2,2 kg và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi.

TS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo cũng khuyến cáo, các bệnh nhân suy thận khi quyết định sinh cần hết sức cân nhắc và phải được theo dõi, tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để có thể quản lý và duy trì thai nghén an toàn cho cả mẹ và con.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm