Hoảng loạn vì chồng phản bội, người phụ nữ lại sang chấn tâm thần do bị cưỡng bức nhiều lần

Emdep.vn - Sau khi bị lạm dụng tình dục, nạn nhân sẽ phải đối diện với những ám ảnh, nếu quá mức sẽ là sang chấn dẫn đến bệnh tâm thần phải điều trị lâu dài.

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục các em nhỏ được gia đình phanh phui, báo chí vào cuộc nhằm vạch trần tội ác của những kẻ biến thái.

Sau khi giở trò đồi bại và bị đưa ra xét xử, kẻ phạm tội sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng. Nhưng mấy ai biết được rằng, nạn nhân sẽ phải đối diện với nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần thế nào sau những tháng ngày kinh hoàng ấy.

Không ít trường hợp vì ám ảnh sự bệnh hoạn của kẻ mặt người dạ thú mà nạn nhân phải vào bệnh viện tâm thần.

Xâm hại tình dục

Trò chuyện với phóng viên Emdep.vn, TS.BS Tô Thanh Phương – Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, thực tế không hiếm những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu mắc tâm thần sau khi bị xâm hại tình dục.

Một trong những nạn nhân khiến bác sĩ Phương ám ảnh là chị M. (Hưng Yên). Chị M. là nạn nhân vào viện điều trị cách đây 3, 4 năm. Lúc nhập viện, chị M. đang ở trong trạng thái hoảng loạn tột độ. Ở đâu có sự xuất hiện của đàn ông đều khiến chị gào rú ầm ĩ và ném bất kỳ thứ gì đang có trong tay. 

Theo lời bác sĩ Phương, khi chị M. phát hiện chồng ngoại tình, hai vợ chồng chưa có con. Chính vì rất yêu chồng nên khi phát hiện chồng phản bội, chị M. đã sốc đến mức không thể giữ được bình tĩnh và gần như hoảng loạn.

Hàng ngày, chị không trò chuyện với ai, suốt ngày gào khóc, gần như không làm chủ được hành vi của mình. Sau đó, chị bỏ nhà ra đi để tự giải thoát cho bản thân.

Sau 4 tháng, gia đình và người thân tìm thấy chị ở tỉnh Vĩnh Phúc trong trạng thái rách rưới, bẩn thỉu. Lúc này, chị M. không thể nhận ra người thân của mình.

Cũng từ đây, người thân của chị chết lặng khi nghe người dân xung quanh nói về việc chị nhiều lần bị kẻ khác cưỡng bức trong đêm khi trú ngụ ngoài chợ. Rất nhiều lần nghe tiếng kêu gào của chị, người dân phải chạy ra giải cứu. 

Sau khi vệ sinh quần áo, đầu tóc sạch sẽ, gia đình quyết định đưa chị đến bệnh viện tâm thần T.W 1 điều trị. Khi khám sức khỏe các bác sĩ mới phát hiện chị đang mang bầu. 

Bác sĩ Phương đã phải điều trị tâm lý cho mẹ để sớm ổn định lại tinh thần nhưng không gây hại cho thai nhi. Trong những ngày đầu tiên điều trị, chị M. phản ứng dữ dội. Sau 1 tháng kiên trì, tình trạng bệnh của chị có phần tiến triển rõ rệt, thai nhi phát triển bình thường.

Sau 4 tháng điều trị liên tục tại Bệnh viện tâm thần TW 1, chị M. trở nên tỉnh táo và kiềm chế được những sang chấn, không còn những cơn gào thét và chạy khắp bệnh viện như trước đây nữa.

Sự hợp tác của bệnh nhân rất quan trọng

Bác sỹ Phương chia sẻ: “Hiện nay, chị M. đã xuất viện và sinh được một cậu con trai nhỏ cứng cáp. Do sự hợp tác nhiệt tình của M. nên căn bệnh được điều trị tích cực và hiệu quả. Đó là một trong những trường hợp bị sang chấn tâm lý rất nặng. Nạn nhân không thể chịu được cảnh chồng ngoại tình, sau đó lại tiếp tục nhiều lần bị xâm hại tình dục nên mới xảy ra tình trạng bị hoảng loạn và điều trị lâu đến như vậy”.

Theo các bác sĩ, sau khi xảy ra sự việc, gia đình chỉ quan tâm đến vấn đề ai là kẻ gây ra sự việc, tìm các lý lẽ để làm sao sớm đưa được kẻ biến thái ra trước pháp luật. Nhưng nhiều người lại không để ý những sợ hãi, sang chấn xảy đến với nạn nhân. Trong khi điều này phải quan tâm hàng đầu nhằm giúp nạn nhân sớm được điều trị tâm lý và quên đi những ám ảnh đã qua.

Trong bài viết tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn những chú ý với nạn nhân bị lạm dụng tình dục để có thể không chịu những sang chấn lâu dài. Kính mời độc giả đón đọc.

Dương Tuệ Mẫn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm